Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 5 Vòng 13 năm 2018 - 2019

26 2.099

Để chuẩn bị cho vòng 13 Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 5 năm 2019 sắp diễn ra, mời các em học sinh làm lại đề Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 5 vòng 13 của năm 2018 để nắm bắt được cấu trúc đề thi cũng như làm quen với các dạng câu hỏi, từ đó có kế hoạch ôn tập hiệu quả cho bản thân.

Trạng nguyên Tiếng Việt là kỳ thi được tổ chức thường niên dành cho các em học sinh khối tiểu học. Trước các vòng thi, các em học sinh nên luyện lại đề của các các năm trước để làm quen với đề cũng như ôn tập lại kiến thức, chuẩn bị cho kỳ thi chính thức của mình. Mời các em học sinh tham khảo và luyện tập tại Đề thi trạng nguyên Tiếng Việt trên VnDoc.com với đầy đủ đề thi từ lớp 1 đến lớp 5. Chúc các em đạt điểm cao trong kỳ thi chính thức của mình.

Bài 1: Phép thuật mèo con.

Hãy ghép 2 ô trống chứa nội dung tương đồng hoặc bằng nhau thành cặp đôi.

Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 5 vòng 13

Đáp án:

Am tường - hiểu biết

Dò xét - dò la

Người máy - rô bốt

Sửa chữa - tu bổ

Cuống cuồng - cuống quýt

Nhà thờ - giáo đường

Lành lặn - nguyên vẹn

Cuối cùng - kết thúc

Dĩ vãng - quá khứ

Lưu loát - trôi chảy

Bài 2: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Tục ngữ, thành ngữ nào nói về tình cảm gia đình

A. Anh em như thể tay chân

B. Một nắng hai sương

C. Xấu người đẹp nết

Câu hỏi 2: Từ nào viết đúng chính tả?

A. Sôn sao

B. Xao xuyến

C. Buổi xáng

D. Xóng biển

Câu hỏi 3: Điền vào chỗ trống cặp quan hệ từ phù hợp để tạo ra câu biểu thị quan hệ tương phản: “….. trời mưa rất to ………Lan vẫn đi thăm bà ngoại bị ốm?

A. Nếu - thì

B. Tuy - nhưng

C. Do - nên

D. Vì - nên

Câu hỏi 4: Từ nào có nghĩa là “dám đương đầu với khó khăn, nguy hiểm”?:

A. Lạc quan

B. Chiến thắng

C. Dũng cảm

D. Chiến công

Câu hỏi 5: Chọn quan hệ từ phù hợp vào chỗ chấm để hoàn thành câu văn: “Lan… học giỏi mà còn hát rất hay.”?

A. Không những

B. Vì

C. Do

D. Mặc dù

Câu hỏi 6: Biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng trong câu thơ:

“Thân gầy guộc, lá mong manh

Mà sao nên lũy nên thành tre ơi?”

(Tre Việt Nam, Nguyễn Duy).

A. Nhân hóa

B. So sánh

C. Điệp ngữ

D. Cả 3 đáp án sai

Câu hỏi 7: Trong bài văn tả người, phần nào “nêu cảm nghĩ về người được tả” ?

A. Mở bài

B. Thân bài

C. Kết bài

D. Cả 3 đáp án

Câu hỏi 8: Chỉ ra cặp từ trái nghĩa trong câu thơ:

“Cua ngoi lên bờ

Mẹ em xuống cấy.”

(“Hạt gạo làng ta”, Trần Đăng Khoa, SGK TV5, Tập 1, tr.139)

A. Ngoi, lên

B. Xuống, ngoi

C. Cua, cấy

D. Lên, xuống

Câu hỏi 9: Trong câu: “Giữa dòng, chú nhái bén loay hoay cố giữ thăng bằng rồi chiếc thuyền đó thầm lặng lẽ xuôi dòng.”, các vế câu được nối với nhau bằng quan hệ từ nào?

A. Cố

B. Rồi

C. Xuôi

D. Giữa

Câu hỏi 10: Từ “lồng” trong 2 câu thơ: “Con ngựa đang đứng bỗng lồng lên.” và “Mua được con chim tôi nhốt ngay vào lồng.” có quan hệ với nhau như thế nào?

A. Từ trái nghĩa

B. Từ đồng nghĩa

C. Từ đồng âm

D. Cả 3 đáp án trên

Bài 3: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Điền từ phù hợp vào chỗ trống:

Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang

Bao nhiêu tấc đất, tấc……… bấy nhiêu.

Đáp án: vàng

Câu hỏi 2: Từ “no” trong câu: “Những cánh diều no gió,” là từ mang nghĩa ……

Đáp án: chuyển

Câu hỏi 3: Điền từ phù hợp vào chỗ trống: “Câu ghép là câu do ……. vế câu ghép lại.”

Đáp án: nhiều

Câu hỏi 4:

Điền chữ thích hợp vào chỗ trống trong câu sau:

“Tre già …..e bóng măng non

Tình sâu nghĩa nặng mãi còn ngàn năm.”

Đáp án: ch

Câu hỏi 5: Điền từ trái nghĩa vào chỗ trống để hoàn thiện câu: “Mạnh dùng sức, …….. dùng mưu.”

Đáp án: yếu

Câu hỏi 6: Điền từ thích hợp vào chỗ trống:

“Nói chín thì nên làm mười

Nói mười làm chín kẻ cười người ……..

Đáp án: chê

Câu hỏi 7: Điền từ phù hợp vào chỗ trống:

Chim trời ai dễ đếm lông

Nuôi con ai dễ kể …….. tháng ngày.

Đáp án: công

Câu hỏi 8: Điền từ thích hợp vào chỗ trống: Các từ “trong veo, trong vắt, trong xanh” là các từ đồng………..

Đáp án: nghĩa

Câu hỏi 9: Điền từ phù hợp để hoàn thành câu ca dao sau:

“Thịt mỡ ……… hành câu đối đỏ

Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh.”

Đáp án: dưa

Câu hỏi 10: Điền từ chỉ phù hợp vào chỗ trống: Ngựa màu đen gọi là ngựa …..

Đáp án: ô

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 5 Vòng 13 năm 2018 - 2019, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Để cập nhật các vòng thi mới, mời các bạn tham khảo các Đề thi Trạng nguyên Tiếng Việt trên VnDoc.com và làm bài trắc nghiệm trực tuyến tại Đề thi Trạng nguyên Tiếng Việt online.

Để luyện kĩ năng trong phòng thi cũng như kiểm tra kiến thức của mình, mời các bạn làm bài test online tại: Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 5 Vòng 13 năm 2018 - 2019

Đánh giá bài viết
26 2.099
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm