Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 5 Vòng 14 năm 2018 - 2019

Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 5 vòng 14 năm học 2019 - 2020 sẽ diễn ra vào đầu tháng 2/ 2020 tới đây. Để chuẩn bị cho vòng thi đạt kết quả tốt nhất, mời các em học sinh làm lại đề Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 5 vòng 14 của năm 2018 để nắm bắt được cấu trúc đề thi cũng như làm quen với các dạng câu hỏi, từ đó có kế hoạch ôn tập hiệu quả cho bản thân.

Trạng nguyên Tiếng Việt là kỳ thi được tổ chức thường niên dành cho các em học sinh khối tiểu học. Trước các vòng thi, các em học sinh nên luyện lại đề của các các năm trước để làm quen với đề, biết được cấu trúc đề thi cũng như ôn tập lại kiến thức, chuẩn bị cho kỳ thi chính thức của mình đạt kết quả cao. Mời các em học sinh tham khảo và luyện tập tại Đề thi trạng nguyên Tiếng Việt trên VnDoc.com với đầy đủ đề thi từ lớp 1 đến lớp 5. Chúc các em đạt điểm cao trong kỳ thi chính thức của mình.

Bài 1: Phép thuật mèo con.

Hãy ghép 2 ô trống chứa nội dung tương đồng hoặc bằng nhau thành cặp đôi.

Trạng nguyên Tiếng Việt lớp 5 vòng 14

Đáp án:

Đối đãi - cư xử

To lớn - vĩ đại

Nhọc nhằn - vất vả

Lưu loát - trôi chảy

Tin tưởng - tin cậy

Đầy tràn - chan chứa

Toàn bộ - tất cả

Lấp liếm - giấu giếm

Gửi gắm - giao phó

Nghênh tiếp - hoan nghênh

Bài 2: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Tìm từ khác với từ còn lại

  1. vàng hoe
  2. Vàng xuộm
  3. Vàng nhạt
  4. Vàng bạc

Câu hỏi 2: Câu: “Nếu chủ nhật này trời đẹp thì chúng ta sẽ đi cắm trại.” có cặp từ: “nếu…….thì” chỉ quan hệ gì?

  1. Nguyên nhân - kết quả
  2. Tăng tiến
  3. Tương phản
  4. Giả thiết - kết luận

Câu hỏi 3: Câu: “Trời ầm ầm giông gió, biển đục ngầu, giận dữ.” thuộc kiểu câu gì?

  1. câu ghép
  2. Câu đơn
  3. Câu hỏi
  4. Câu cảm

Câu hỏi 4: Những sự vật nào được so sánh với nhau trong câu:

“Cày đồng đang buổi ban trưa

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày.”

  1. Cày đồng - ban trưa
  2. Mồ hôi - thánh thót
  3. Mưa - ruộng cày
  4. Mồ hôi - mưa

Câu hỏi 5: Từ nào viết đúng chính tả?

  1. sa sôi
  2. Sinh đẹp
  3. Xôn xao
  4. Xức khỏe

Câu hỏi 6: Biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng trong câu thơ:

“Ngôi nhà tựa vào nền trời sẫm biếc

Thở ra mùi vôi vữa nồng hăng”

(Về ngôi nhà đang xây, Đồng Xuân Lan)

  1. So sánh
  2. Nhân hóa
  3. Lặp từ
  4. nhân hóa và so sánh

Câu hỏi 7: Từ nào chứa “công” không có nghĩa là “thuộc về nhà nước, của chung”?

  1. Công viên
  2. Công ơn
  3. Công quỹ
  4. Công sở

Câu hỏi 8: Câu: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no.” có cặp từ trái nghĩa nào?

  1. Miếng - gói
  2. Đói - no
  3. Miếng - no
  4. Gói - no

Câu hỏi 9: Từ nào viết sai chính tả?

  1. Giúp đỡ
  2. Da đình
  3. Da diết
  4. Giã gạo

Câu hỏi 10: Từ “đường” trong 2 câu: “Con đường dài tít tắp.” và “Nước chanh pha đường uống rất ngon.” có quan hệ với nhau như thế nào?

  1. Từ đồng nghĩa
  2. Từ trái nghĩa
  3. Từ đồng âm
  4. Từ nhiều nghĩa

Bài 3: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1:Điền từ phù hợp vào chỗ trống: Các từ “đỏ thắm, ngọt ngào, nhanh nhẹn, vui vẻ” đều là …… từ

Đáp án: tính

Câu hỏi 2: Điền từ phù hợp vào chỗ trống: Từ chỉ tình trạng ổn định, có tổ chức, có kỉ luật gọi là trật …….

Đáp án: tự

Câu hỏi 3: Điền từ phù hợp vào chỗ trống: Từ “công dân” và “nhân dân” là hai từ ……… nghĩa

Đáp án: đồng

Câu hỏi 4:

Giải câu đố:

Mất đầu thì được làm ông

Giữ nguyên thì đẹp nhất trong họ gà

Điền chữ cái bị mất để được từ để nguyên:

Trả lời: ……..ông

Đáp án: c

Câu hỏi 5: Điền từ phù hợp vào chỗ trống: Từ “mắt” trong câu “Quả na mở mắt to đều nghĩa là nó sắp chín.” là từ mang nghĩa ………..

Đáp án: chuyển

Câu hỏi 6: Điền từ thích hợp vào chỗ trống: “Lửa thử vàng, gian nan thử ……”

Đáp án: sức

Câu hỏi 7: Điền từ phù hợp vào chỗ trống:

Các vế câu trong câu ghép có thể được nối với nhau bằng một quan hệ từ hoặc một …… quan hệ từ.

Đáp án: cặp

Câu hỏi 8: Điền tr hay ch vào chỗ trống: Giúp đỡ tiền của gọi là tài …….ợ

Đáp án: tr

Câu hỏi 9: Điền từ phù hợp vào chỗ trống: “Chớp đông nhay nháy, gà …….. thì mưa.”

Đáp án: gáy

Câu hỏi 10: Điền từ chỉ phù hợp vào chỗ trống: “Nắng chóng trưa, … chóng tối.”

Đáp án: mưa

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 5 Vòng 14 năm 2018 - 2019, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Để cập nhật các vòng thi mới, mời các bạn tham khảo các Đề thi Trạng nguyên Tiếng Việt trên VnDoc.com và làm bài trắc nghiệm trực tuyến tại Đề thi Trạng nguyên Tiếng Việt online.

Đánh giá bài viết
12 2.087
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm