Đèn huỳnh quang

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn bài Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8: Đèn huỳnh quang được chúng tôi sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo môn Công nghệ 8 để chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới đây thành công.

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Đèn ống huỳnh quang

1. Cấu tạo

Đèn ống huỳnh quang có 2 bộ phận chính: Ống thủy tinh và 2 điện cực

a) Ống thuỷ tinh

Ống thủy tinh có các loại chiều dài: 0,6m; 1,2m; 1,5m... Mặt trong có phủ lớp bột huỳnh quang.

Người ta rút hết không khí trong ống và bơm vào ống một ít hơi thuỷ ngân và khí trơ (acgon, kripton).

b) Điện cực

Điện cực làm bằng dây vonfram có dạng lò xo xoắn, được tráng 1 lớp bari-oxit để phát ra điện tử.

Có 2 điện cực ở 2 đầu ống, mỗi điện cực có 2 đầu tiếp điện đưa ra ngoài gọi là chân đèn để nối với nguồn điện.

2. Nguyên lí làm việc

Sự phóng điện giữa hai điện cực của đèn tạo ra tia tử ngoại, tia tử ngoại tác dụng vào lớp bột huỳnh quang phủ bên trong ống phát ra ánh sáng.

3. Đặc điểm của đèn ống huỳnh quang

a) Hiện tượng nhấp nháy

Đèn phát ra ánh sáng không liên tục, có hiệu ứng nhấp nháy gây mỏi mắt.

b) Hiệu suất phát quang

Hiệu suất phát quang lớn, gấp khoảng 5 lần so với đèn sợi đốt.

c) Tuổi thọ

Tuổi thọ khoảng 8000 giờ, lớn hơn đèn sợi đốt nhiều lần.

d) Mồi phóng điện

Cần mồi phóng điện bằng chấn lưu điện cảm và tắc te hoặc chấn lưu điện tử.

4. Các số liệu kĩ thuật

Điện áp định mức: 127V, 220V

Chiều dài ống 0,6m; công suất 18W, 20W, …

Chiều dài ống 1,2m; công suất 36W, 40W

5. Sử dụng

Đèn huỳnh quang thường được sử dụng để chiếu sáng trong nhà. Để giữ cho đèn phát sáng tốt ta phải lau chùi bộ đèn thường xuyên.

II. Đèn compac huỳnh quang

Nguyên lí làm việc của đèn compac huỳnh quang giống đèn ống huỳnh quang. Cấu tạo của, chấn lưu thường đặt trong đuôi đèn, kích thước gọn nhẹ, dễ sử dụng. Hiệu suất phát quang gấp bốn lần đèn sợi đốt.

III. So sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang

So sánh, ưu nhược điểm của đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang
Loại đèn Ưu điểm Nhược điểm
Đèn sợi đốt

1) Không cần chấn lưu

2) Ánh sáng liên tục

1) Không tiết kiệm điện năng

2) Tuổi thọ thấp

Đèn huỳnh quang

1) Tiết kiệm điện năng

2) Tuổi thọ cao

1) Cần chấn lưu

2) Ánh sáng không phát ra liên tục

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Đèn huỳnh quang thông dụng đó là:

A. Đèn ống huỳnh quang

B. Đèn compac huỳnh quang

C. Cả A và B đều đúng

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 2: Đèn ống huỳnh quang có mấy bộ phận chính?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Đáp án: A

Đó là ống thủy inh và hai điện cực.

Câu 3: Ông thủy tinh có chiều dài:

A. 0,6 m B. 1,5 m C. 2,4 m D. Cả 3 đáp án đều đúng

Đáp án: D

Vì ống thủy tinh có các loại với chiều dài khác nhau, ngoài các loại trên còn có loại 0,3 m; 1,2 m.

Câu 4: Đèn ống huỳnh quang có mấy đặc điểm cơ bản?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Đáp án: C

Đó là đặc điểm về hiện tượng nhấp nháy, hiệu suất phát quang, tuổi thọ, mồi phóng điện.

Câu 5: Với dòng điện tần số 50Hz, đèn ống huỳnh quang có đặc điểm:

A. Ánh sáng phát ra không liên tục

B. Có hiệu ứng nhấp nháy

C. Gây cảm giác mỏi mắt

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 6: Khi đèn ống huỳnh quang làm việc, điện năng tiêu thụ của đèn được biến đổi thành quang năng chiếm:

A. Dưới 20% B. Trên 25% C. Từ 20 ÷ 25% D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 7: Để mồi phóng điện cho đèn ống huỳnh quang, người ta sử dụng:

A. Chấn lưu điện cảm

B. Tắc te

C. Chấn lưu điện cảm và tắc te

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 8: Tuổi thọ của đèn ống huỳnh quang khoảng:

A. 100 giờ B. 1000 giờ C. 8000 giờ D. 800 giờ

Đáp án: C

Câu 9: Phát biểu nào sau đây sai khi nói về đèn huỳnh quang?

A. Không cần chấn lưu

B. Tiết kiệm điện năng

C. Tuổi thọ cao

D. Ánh sáng không liên tục

Đáp án: A

Vì phải sử dụng chấn lưu.

Câu 10: Phát biểu nào sau đây sai khi nói về đèn sợi đốt?

A. Không cần chấn lưu

B. Tiết kiệm điện năng

C. Tuổi thọ thấp

D. Ánh sáng liên tục

Đáp án: B

Vì đèn sợi đốt không tiết kiệm điện năng.

Với bài Đèn huỳnh quang với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững cấu tạo, nguyên lí và đặc điểm của đèn ống huỳnh quang...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 8: Đèn huỳnh quang. Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8, Soạn Công nghệ 8 VNEN, Giải bài tập Công nghệ 8, Tài liệu học tập lớp 8VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
1 537
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Công nghệ 8 Xem thêm