Địa lí 10 bài 25: Thực hành phân tích bản đồ phân bố dân cư thế giới

Chúng tôi xin giới thiệu bài Lý thuyết Địa lý lớp 10 bài 25: Thực hành phân tích bản đồ phân bố dân cư thế giới được VnDoc sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết và trắc nghiệm kèm theo đáp án nằm trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 10.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết

Bài: Thực hành phân tích bản đồ phân bố dân cư thế giới

1/ Dựa vào hình 25 (trang 98 SGK Địa lý 10) hoặc Bản đồ Phân bố dân cư và các đô thị lớn trên thế giới và bảng 22 (trang 87,88 SGK Địa lý 10)

a/ Sự phân bố dân cư

- Dân cư trên thế giới phân bố không đều. Đại bộ phận dân cư trú ở Bắc Bán cầu.

- Các khu vực thưa dân (<10 người/km2):

+ Các đảo thuộc vòng cực bắc, Ca-na-đa, Bắc Âu, Bắc Á thuộc LB Nga.

+ Miền Tây Hoa Kì, Tây Trung Quốc, vùng núi cao Anđét.

+ Vùng hoang mạc: Xa-ha-ra, Ca-la-harri ; Trung và Tây Nam Á; Ô-xtrây-li-a.

+ Vùng rừng rậm Xích đạo: A-ma-dôn, bồn địa Công-gô...

- Các khu vực tập trung dân cư đông đúc (101 200 người/km2: và trên 200 người/km2):

+ Châu Á gió mùa: Đông Trung Quốc, Nhật Bản, Đông Nam Á, Nam Á.

+ Tây Âu, Nam Âu và Đông Âu của châu Âu.

+ Vùng Đông Bắc Hoa Kì.

+ Đồng bằng châu thổ sông Nin và sông Ni-giê ở châu Phi.

- Như vậy ta có thể thấy:

+ Dân cư trên thế giới phân bố rất không đồng đều.

+ Đại bộ phận dân cư sống ở bán cầu Bắc, khu vực trù mật nhất là quanh chí tuyến bắc (trừ vùng hoang mạc) và quanh vĩ tuyến 50°B (Tây Âu, Đông Bắc Hoa Kì).

+ Đại bộ phận dân cư sống ở cựu lục địa (Á Âu Phi).

b/ Giải thích nguyên nhân

- Sự phân bố dân cư không đều là do tác động của các nhân tố tự nhiên và kinh tế xã hội.

* Nhóm nhân tố tự nhiên

- Nơi nào có các điều kiện tự nhiên phù hợp với sinh lí con người, thuận lợi để phát triển sản xuất nơi đó dân cư tập trung đông. Trong các nhân tố tự nhiên thì khí hậu, nguồn nước, địa hình và đất đai có ảnh hưởng rõ nét nhất.

+ Những nơi có khí hậu phù hợp với sức khỏe con người, điều kiện tự nhiên thuận lợi cho các hoạt động sản xuất → dân cư tập trung đông đúc (các vùng khí hậu ôn hòa, ấm áp, châu thổ các con sông, các vùng đồng bằng địa hình bằng phẳng đất đai màu mỡ….)

+ Những nơi có khí hậu khắc nghiệt (quá nóng hoặc quá lạnh, mưa nhiều quá hoặc không có mưa, các vùng núi cao) → dân cư thưa thớt.

+ Vùng đồng bằng, địa hình bằng phẳng, nguồn nước dồi dào, đất đai màu mỡ như các châu thổ sông Hồng, sông Hoàng Hà, sông Trường Giang, sông Nin... thì dân cư đông đúc.

+ Các vùng núi cao điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (thiếu nước, đất xấu, độ dốc lớn...) khó khăn cho đời sống và sản xuất thì dân cư thưa thớt.

- Nhóm nhân tố kinh tế-xã hội:

+ Trình độ phát triển của lực lượng sản xuất: làm thay đổi bức tranh phân bố dân cư, nhiều điểm dân cư đã mọc lên ở vùng núi cao, hoang mạc, vùng băng giá và vươn ra cả biển.

+ Tính chất của nền kinh tế: Những khu vực dân cư tập trung đông đúc thường gắn với hoạt động công nghiệp hơn so với nông nghiệp (Tây Âu, Nam Âu, Đông Bắc Hoa Kì là những khu vực tập trung nhiều trung tâm công nghiệp nên dân cư đông đúc). Trong hoạt động nông nghiệp, khu vực nào có hoạt động canh tác lúa nước thì cần nhiều lao động hơn nên dân cư đông đúc hơn (như khu vực châu Á gió mùa, châu thổ sông Nin, sông Ni-giê...).

+ Lịch sử khai thác lãnh thổ: châu lục, khu vực có lịch sử khai thác lãnh thổ lâu đời (như vùng Đông Nam Á, Đông Á, Tây Âu...) có dân cư đông đúc hơn những châu lục và khu vực mới khai thác (châu Mĩ, Ố-xtrây-li-a...).

+ Các dòng chuyển cư ít nhiều tác động tới bức tranh phân bố dân cư của thế giới. Số dân và mật độ dân số của châu Mĩ, Ô-xtrây-Ii-a dang tăng lên nhờ những dòng chuyển cư từ châu Âu, châu Phi và châu Á tới.

-------------------------------------

Với nội dung bài Lý thuyết Địa lý 10 bài 25: Thực hành phân tích bản đồ phân bố dân cư thế giới các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về cách thức phân tích một bản đồ phân bố dân cư trên thế giới...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 10 bài 25: Thực hành phân tích bản đồ phân bố dân cư thế giới. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Giải tập bản đồ Địa lí 10, Giải bài tập Địa Lí 10 ngắn nhất, Soạn Địa 10, Giải Vở BT Địa Lí 10, Tài liệu học tập lớp 10

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 10, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 10 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 10. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
1 2
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn Địa 10 Xem thêm