Điện sinh học

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Điện sinh học. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn Sinh học lớp 11 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

Sinh học 11: Điện sinh học

1. Điện thế nghỉ

- Điện thế nghỉ là dạng điện sinh học có ở tế bào khi đang ở trạng thái nghỉ ngơi, không bị kích thích. Điện thế nghỉ được tạo ra do sự chênh lệch về điện thế giữa hai bên màng tế bào khi tế bào không bị kích thích, phía trong màng tế bào tích điện âm so với phía ngoài màng tế bào tích điện dương.

- Điện thế nghỉ hình thành chủ yếu do ba yếu tố sau:

+ Sự phân bố ion ở hai bên màng tế bào và sự di chuyển của ion qua màng tế bào.

+ Tính thấm có chọn lọc của màng tế bào đối với ion.

+ Bơm Na - K .

2. Điện thế hoạt động

- Điện thế hoạt động là sự biến đổi điện thế nghỉ ở màng tế bào từ sự phân cực sang mất phân cực, đảo cực và tái phân cực. Trong quá trình này có sự dịch chuyển qua lại của các ion K+ và Na+ trên màng tế bào.

- Điện thế hoạt động được biểu hiện ra bên ngoài bằng sự lan truyền xung thần kinh. Trên sợi thần kinh không có bao miêlin, xung thần kinh lan truyền liên tục từ vùng này sang vùng khác kề bên. Trên sợi thần kinh có bao miêlin, xung thần kinh lan truyền theo kiểu nhảy cóc từ eo Ranvie này sang eo Ranvie khác. Do dẫn truyền theo cách này nên tốc độ lan truyền của xung thần kinh trên sợi thần kinh có bao miêlin diể nhanh hơn nhiều so với trên sợi thần kinh không có bao miêlin.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc Điện sinh học. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc mời các bạn học sinh tham khảo Giải bài tập Sinh học lớp 11, Giải bài tập Vật lý lớp 11, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Giải bài tập Toán lớp 11, Tài liệu học tập lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 28
Chuyên đề Sinh học lớp 11 Xem thêm