Điều kiện và thủ tục nhập khẩu vào Hà Nội theo quy định mới

11 43.773

Điều kiện để nhập hộ khẩu vào Hà Nội

Dưới đây là những thông tin mới về điều kiện để công dân có thể nhập khẩu vào Hà Nội, theo quy định của Luật thủ đô số 25/2012/QH13, mời các bạn có nhu cầu muốn nhập cư vào Hà Nội tham khảo, để có những chuẩn bị kĩ càng khi đi đăng kí nhập cư vào Hà Nội.

Điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh

Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để nhập hộ khẩu

Bản khai nhân khẩu hộ khẩu - mẫu HK01

Đơn xin xác nhận hộ khẩu

Như thông tin đã đăng tải ở bài trước, từ ngày 01/07/2013 Luật Thủ đô số 25/2012/QH13 đã có hiệu lực có bổ sung một số điều kiện để Công dân nhập khẩu vào thành phố Hà Nội, cụ thể như sau:

Về đăng ký nhập khẩu vào ngoại thành Thành phố Hà Nội:

1. “Việc đăng ký thường trú ở ngoại thành được thực hiện theo quy định của pháp luật về cư trú”. khoản 3 Điều 19 Luật Thủ đô - như vậy, công dân muốn nhập khẩu vào các huyện Ngoại thành của thành phố Hà Nội thì vẫn được áp dụng theo Luật cư trú hiện nay./.

2. Về đăng ký nhập khẩu vào nội thành thành phố Hà Nội:

Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a). Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b). Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định củaHội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Theo khoản 2, 3, 4 Điều 20 Luật cư trú là các trường hợp:

1. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; (Tham khảo thêm Thủ tục tách và nhập khẩu theo chồng)

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

Thủ tục đăng ký Hộ khẩu thường trú tại Hà Nội

- Thứ nhất, có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại Hà Nội từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú; thời hạn tạm trú được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình, cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an; hoặc xác nhận của công an xã, phường, thị trấn về thời gian và nơi đăng ký tạm trú (đối với trường hợp đăng ký tạm trú nhưng không cấp sổ tạm trú).

- Thứ hai, được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp: vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột; người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại.

- Thứ ba, được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp.

- Thứ tư, trước đây đã đăng ký thường trú, nay trở về sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình tại Hà Nội.

Hồ sơ đăng ký thường trú, bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

b) Bản khai nhân khẩu.

c) Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu).

d) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp trừ trường hợp được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình.

đ) Công dân khi làm thủ tục đăng ký thường trú phải xuất trình bản chính giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp, nộp bản sao cho cơ quan đăng ký cư trú.

Nơi nhận hồ sơ đăng ký thường trú: Nộp hồ sơ tại Công an quận nơi có chỗ ở hợp pháp.

Thời hạn: 15 (mười lăm) ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Kết quả: Sổ hộ khẩu.

Chú ý: Chứng minh thư đi theo hộ khẩu, vậy nên nếu có hộ khẩu mới thì phải làm lại chứng minh thư mới, nếu không sẽ bị phạt 150.000 đồng.

11 43.773
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng, bạn vui lòng tải về Điều kiện và thủ tục nhập khẩu vào Hà Nội theo quy định mới để xem.
Thủ tục hành chính Xem thêm