Đồ dùng loại Điện - Cơ: Quạt điện, máy bơm nước

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8: Đồ dùng loại Điện - Cơ: Quạt điện, máy bơm nước được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô. Nội dung tài liệu dưới đây giúp các bạn học sinh học tốt môn Công nghệ 8 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Động cơ điện một pha

1. Cấu tạo

   - Hai bộ phận chính của động cơ điện là Stato (đứng yên) và Roto (quay).

a) Stato (đứng yên)

   Stato gồm lõi thép và dây quấn. Lõi thép làm bằng các lá thép kỹ thuật điện ghép lại với nhau tạo thành hình trụ rỗng bên trong có các cực hoặc rãnh để quấn dây. Dây quấn làm bằng dây điện từ.

Lý thuyết Công nghệ 8: Đồ dùng loại Điện - Cơ: Quạt điện, máy bơm nước có đáp án

b) Roto (quay)

   Roto gồm lõi thép và dây quấn, được ghép bằng những lá thép kỹ thuật điện, mặt ngoài có các rãnh của lõi thép.

Lý thuyết Công nghệ 8: Đồ dùng loại Điện - Cơ: Quạt điện, máy bơm nước có đáp án

2. Nguyên lí làm việc:

   Nguyên lí làm việc của động cơ điện dựa vào tác dụng từ của dòng điện, biến đổi điện năng thành cơ năng.

   Khi đóng điện sẽ có dòng điện chạy trong dây quấn stato và dòng điện cảm ứng trong dây quấn rôto, tác dụng từ của dòng điện đã được ứng dụng nam châm điện và các động cơ điện ...

3. Các số liệu kĩ thuật

   Đối với động cơ một pha sử dụng điện áp định mức: 127V; 220V ...

   Công suất định mức của động cơ điện một pha: Từ 20W- 300W.

4. Sử dụng

   Cấu tạo đơn giản, sử dụng dễ dàng, ít hỏng.

   Trong sản xuất: máy tiện, máy khoan, máy nén, máy xay,…

   Điện áp đưa vào động cơ không đuợc lớn hơn điện áp định mức của động cơ và cũng không được quá thấp.

   Không để động cơ làm việc quá công suất.

   Cần kiểm tra và tra dầu, mỡ định kì.

   Đặt động cơ chắc chắn ở nơi sạch sẽ, ráo, thoáng, khô gió và ít bụi.

   Động cơ mới mua hay lâu ngày không sử dụng, trước khi dụng phải dùng bút thử điện kiểm tra điện rò ra vỏ.

II. Quạt điện

1. Cấu tạo

   Gồm 2 bộ phận chính: động cơ điện và cánh quạt.

   Cánh quạt làm bằng nhựa hoặc kim loại được tạo dáng để tạo ra gió.

   Lưới bảo vệ, nút điều chỉnh tốc độ, hẹn giờ.

2. Nguyên lí làm việc của quạt điện

   Khi đóng điện vào quạt, động cơ điện quay kéo cánh quạt quay tạo ra gió làm mát.

3. Sử dụng

   Cánh quạt quay nhẹ nhàng không bị rung, bị lắc, bị vướng cánh.

III. Máy bơm nước

1. Cấu tạo

   Động cơ điện và phần bơm.

   Các bộ phận chính của phần bơm: Roto, buồng bơm, cửa hút, cửa xả nuớc.

Lý thuyết Công nghệ 8: Đồ dùng loại Điện - Cơ: Quạt điện, máy bơm nước có đáp án

2. Nguyên lí làm việc

   Nguyên lí làm việc của máy bơm nước là: khi đóng điện, động cơ điện quay, cánh bơm lắp trên trục động cơ sẽ quay, hút nước vào buồm bơm và đồng thời đẩy nước đến ống thoát nước đưa đến nơi sử dụng.

3. Sử dụng

   Khi sử dụng máy bơm nước cần phải chú ý: chọn vị trí máy bơm nước hợp lí để việc mồi nước thuận lợi, ống hút nước cần phải có lưới lọc, nên tránh gấp khúc nhiều. Để đảm bảo an toàn về điện cần nối đất vỏ máy bơm nước.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Cấu tạo động cơ điện một pha gồm mấy bộ phận chính?

A. 2                 B. 3               C. 4           D. 5

Đáp án: A

Đó là stato và roto.

Câu 2: Cấu tạo stato có:

A. Lõi thép          B. Dây quấn         C. Cả A và B đều đúng   D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 3: Cấu tạo roto gồm mấy phần?

A. 1                 B. 2              C. 3           D. 4

Đáp án: B

Đó là lõi thép và dây quấn.

Câu 4: Số liệu kĩ thuật của động cơ điện một pha có:

A. Điện áp định mức

B. Công suất định mức

C. Cả A và B đều đúng

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 5: Ưu điểm của động cơ điện một pha là:

A. Cấu tạo đơn giản

B. Sử dụng dễ dàng

C. Ít hỏng

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 6: Khi sử dụng động cơ điện một pha cần lưu ý:

A. Không để động cơ làm việc quá công suất định mức

B. Kiểm tra và tra dầu mỡ định kì

C. Động cơ mới mua hoặc lâu không sử dụng, trước khi dùng phải dùng bút thử điện kiểm tra điện có rò ra vỏ không

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 7: Cấu tạo quạt điện gồm mấy phần chính?

A. 3                 B. 4                C. 2            D. 5

Đáp án: C

Đó là động cơ điện và cánh quạt.

Câu 8: Có mấy loại quạt điện?

A. 1              B. 2            C. 3         D. Nhiều loại

Đáp án: D

Câu 9: Cấu tạo máy bơm nước có:

A. Động cơ điện        B. Bơm         C. Cả a và B đều đúng    D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 10: Phần bơm của máy bơm nước có mấy bộ phận chính?

A. 2             B. 3                 C. 4            D. 5

Đáp án: C

Đó là roto bơm, buồng bơm, cửa hút nước, cửa xả nước.

Với bài Đồ dùng loại Điện - Cơ: Quạt điện, máy bơm nước với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững cấu tạo nguyên lí làm việc, cách sử dụng của quạt điện và máy bơm nước...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 8: Đồ dùng loại Điện - Cơ: Quạt điện, máy bơm nước. Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8Giải bài tập Công nghệ 8, Tài liệu học tập lớp 8.

Đánh giá bài viết
1 41
Lý thuyết Công nghệ 8 Xem thêm