Đồ dùng loại Điện - Nhiệt: Bàn là điện

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8: Đồ dùng loại Điện - Nhiệt: Bàn là điện được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô. Nội dung tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn học sinh học tốt môn Công nghệ 8 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Đồ dùng loại điện - nhiệt

1. Nguyên lí làm việc

Dựa vào tác dụng nhiệt của dòng điện chạy trong dây đốt, biến đổi điện năng thành nhiệt năng.

Dây đốt nóng được làm bằng điện trở.

2. Dây đốt nóng

a) Điện trở của dây đốt nóng

Điện trở R của dây đốt nóng phụ thuộc vào điện trở suất ρ của vật liệu dẫn điện làm dây đốt nóng, tỉ lệ thuận với chiều dài và tỉ lệ nghịch với tiết diện S của dây đốt nóng.

Đơn vị điện trở là ôm, kí hiệu là Ω.

b) Các yêu cầu kĩ thuật của dây đốt nóng

Dây đốt nóng làm bằng vật liệu có điện trở suất lớn (Ví dụ: Niken crôm có điện trở suất r = 1,1.10-6 Ωm) chịu được nhiệt độ cao.

II. Bàn là điện

1. Cấu tạo

a) Dây đốt nóng

Làm bằng hợp kim niken - crom chịu được nhiệt độ cao.

Được đặt trong rãnh (ống) của bàn là và cách điện với vỏ.

b) Vỏ bàn là

Vỏ gồm:

- Đế làm bằng gang đánh bóng hoặc mạ crôm.

- Nắp: làm bằng nhựa hoặc thép, trên có gắn tay cầm bằng nhựa và đèn báo, rơle nhiệt, núm điểu chỉnh nhiệt độ ghi số liệu kỹ thuật.

- Ngoài ra còn có đèn tín hiệu, rờ le nhiệt, núm điều chỉnh nhiệt độ, bộ phận điều chỉnh nhiệt độ và phun nước.

2. Nguyên lí làm việc

Nguyên lí làm việc của bàn là điện: khi đóng điện, dòng điện chạy trong dây đốt nóng tỏa nhiệt, nhiệt được tích vào đế của bàn là làm nóng bàn là.

Nhiệt năng là năng lượng đầu ra của bàn là và được sử dụng để là quần áo, hàng may mặc, vải.

3. Số liệu kĩ thuật

Điện áp định mức: 127V, 220V.

Công suất định mức: 300W đến 1000W.

4. Sử dụng

Sử dụng đúng điện áp định mức.

Khi là không để mặt đế bàn là trực tiếp xuống bàn hoặc để lâu trên quần áo.

Điều chỉnh nhiệt độ của bàn là phù hợp với loại vải cần là.

Giữ gìn mặt đế bàn là luôn sạch và nhẵn.

Đảm bảo an toàn khi sử dụng.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Đâu là đồ dùng loại điện – nhiệt?

A. Bàn là điện B. Nồi cơm điện C. ấm điện D. cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2: Điện trở của dây đốt nóng:

A. Phụ thuộc điện trở suất của vật liệu dẫn điện làm dây đốt nóng

B. Tỉ lệ thuận với chiều dài dây đốt nóng

C. Tỉ lệ nghịch với tiết diện dây đốt nóng

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 3: Đơn vị điện trở có kí hiệu là:

A. Ω B. A C. V D. Đáp án khác

Đáp án: A

Vì A là kí hiệu ampe, V là kí hiệu Vôn.

Câu 4: Đơn vị điện trở là:

A. Ampe B. Oát C. Ôm D. Vôn

Đáp án: C

Vì Ampe là đơn vị đo dòng điện, Oát là đơn vị đo công suất, Vôn là đơn vị đo điện áp.

Câu 5: Có mấy yêu cầu kĩ thuật của dây đốt nóng?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Đáp án: A

Đó là yêu cầu về điện trở suất và yêu cầu về nhiệt độ.

Câu 6: Yêu cầu kĩ thuật của dây đốt nóng là:

A. Cân bằng vật liệu dẫn điện có điện trở suất lớn

B. Chịu được nhiệt độ cao

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 7: Cấu tạo bàn là có mấy bộ phận chính?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Đáp án: A

Đó là dây đốt nóng và vỏ.

Câu 8: Cấu tạo vỏ bàn là gồm mấy phần?

A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

Đáp án: B

Đó là đế và nắp.

Câu 9: Số liệu kĩ thuật của bàn là có:

A. Điện áp định mức

B. Công suất định mức

C. Cả A và B đều đúng

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 10: Khi sử dụng bàn là cần lưu ý:

A. Sử dụng đúng điện áp định mức

B. Khi đóng điện không để mặt đế bàn là trực tiếp xuống bàn hoặc để lâu trên quần áo

C. Đảm bảo an toàn về điện và nhiệt

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Với bài Đồ dùng loại Điện - Nhiệt: Bàn là điện trên đây với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững nguyên lí làm việc của đồ dùng loại điện - nhiệt, cấu tạo nguyên lí làm việc, cách sử dụng của bàn là điện...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 8: Đồ dùng loại Điện - Nhiệt: Bàn là điện. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8, Soạn Công nghệ 8 VNEN, Giải bài tập Công nghệ 8, Tài liệu học tập lớp 8VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
1 675
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Công nghệ 8 Xem thêm