Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện

1 28

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo môn Công nghệ 9 chuẩn bị tốt cho bài học sắp tới đây. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

Nội dung chính

   - Công dụng của đồng hồ điện.

   - Phân loại đồng hồ điện.

   - Công dụng của 1 số dụng cụ cơ khí dùng trong lắp đặt điện.

I. Đồng hồ điện

1. Công dụng của đồng hồ đo điện

   • Biết được tình trạng làm việc của các thiết bị điện.

   • Phán đoán được nguyên nhân những hư hỏng, sự cố kĩ thuật.

   • Phán đoán hiện tượng làm việc không bình thường của mạch điện và đồ dùng điện.

2. Phân loại đồng hồ đo điện

   - Phân loại theo đại lượng cần đo.

Đồng hồ đo điện Đại lượng đo
Ampe kế Cường độ dòng điện
Oát kế Công suất
Vôn kế Điện áp
Công tơ Điện năng tiêu thụ của mạch điện
Ôm kế Điện trở mạch điện
Đồng hồ vạn năng Điện áp, dòng điện, điện trở

3. Một số kí hiệu của đồng hồ đo điện

Lý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện

   Cấp chính xác thể hiện sai số của phép đo.

   • Ví dụ: Vôn kế có thang đo 300V, cấp chính xác là 1,5 thì sai số tuyệt đối lớn nhất là: Lý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện

II. Dụng cụ cơ khí

Trong công việc lắp đặt và sửa chữa mạng điện, chúng ta thường phải sử dụng một số dụng cụ cơ khí. Hiệu quả công việc phụ thuộc một phần vào việc chọn và sử dụng dụng cụ lao động đo.

Một số loại dụng cụ cơ khí:

Tên dụng cụ Hình vẽ Công dụng
Thước cuộn Lý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện Đo chiều dài
Thước cặp Lý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện Đo đường kính dây điện, kích thước, chiều sâu lỗ
Pan me Lý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện Đo chính xác đường kính dây điện (1/1000)
Tua vít Lý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện Vặn ốc
Búa Lý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện Tạo lực đập
Cưa sắt Lý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện Cắt, cắt ống nhựa và kim loại
Kìm Lý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện Cắt dây dẫn, tuốt dây và giữ dây dẫn khi nối
Khoan cầm tay Lý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện Khoan lỗ trên gỗ, bê tông,… để lắp đặt dây dẫn, thiết bị điện

IV. Ghi nhớ

Đồng hồ đo điện

- Gồm có: vôn kế, ampe kế, oát kế, công tơ, ôm kế, đồng hồ vạn năng.

- Giúp phát hiện những hư hỏng về kĩ thuật của mạch điện và đồ dùng điện.

Dụng cụ cơ khí

- Gồm có: kìm, búa, khoan, tua vít, thước, ...

- Hiệu quả công việc phụ thuộc vào việc chọn và sử dụng đúng dụng cụ lao động.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Tên một số đồng hồ đo điện là:

A. Ampe kế           B. Vôn kế          C. Ôm kế         D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2: Tên một số đại lượng đo điện là:

A. Ampe             B. Oát            C. Ôm          D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 3: Hãy cho biết V là kí hiệu của đồng hồ đo điện nào?

A. Vôn kế       B. Công tơ điện         C. Oát kế         D. Đáp án khác

Đáp án: A. vì công tơ điện có kí hiệu kWh , oát kế có kí hiệu w

Câu 4: Hãy cho biết A là kí hiệu của đồng hồ đo điện nào?

A. Oát kế           B. Ampe kế          C. Ôm kế        D. Đáp án khác

Đáp án: B

Câu 5: Đâu không phải là tên dụng cụ cơ khí?

A. Thước        B. Panme          C. Đồng hồ vạn năng          D. Búa

Đáp án: C. Vì đồng hồ vạn năng là đồng hồ đo điện.

Câu 6: Panme là dụng cụ cơ khí dùng để:

A. Đo chiều dài dây điện

B. Đo đường kính dây điện

C. Đo chính xác đường kính dây điện

D. Đo kích thước lỗ luồn dây điện

Đáp án: C. Vì thước mét đo cchieeuf dài, thước kẹp đo đường kính dây, kích thước lỗ luồn dây.

Câu 7: Chọn phát biểu đúng:

A. Đồng hồ vạn năng dùng để đo điện áp

B. Đồng hồ vạn năng dùng để đo điện trở

C. Cả A và B đều đúng

D. Đồng hồ vạn năng chỉ đo điện áp, không đo điện trở

Đáp án: C

Câu 8: Công dụng của kìm là:

A. Cắt dây dẫn

B. Tuốt dây dẫn

C. Giữ dây dẫn khi nối

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 9: Dụng cụ nào dùng để cắt kim loại, ống nhựa?

A. Kìm              B. Cưa             C. Khoan         D. Búa

Đáp án: B

Câu 10: Cho vôn kế có thang đo 300V, cấp chính xác 1,5 thì sai số tuyệt đối lớn nhất là:

A. 3V               B. 3,5V           C. 4,5V           D. 4V

Đáp án: C

Với bài Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững phân loại, cấu tạo và cách sử dụng đồng hồ điện, dụng cụ cơ khí và công dụng của 1 số dụng cụ cơ khí dùng trong lắp đặt điện...

Chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn bài lý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện. VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9, Giải vở bài tập Công nghệ 9, Giải bài tập Công nghệ 9 mà VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
1 28
Lý thuyết Công nghệ 9 Xem thêm