F0 điều trị tại nhà đủ 10 ngày và xét nghiệm âm tính được bỏ cách ly

F0 điều trị tại nhà

VnDoc mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết F0 điều trị tại nhà đủ 10 ngày và xét nghiệm âm tính được bỏ cách ly.

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước diễn biến phức tạp, số ca mắc có xu hướng ngày một tăng. Để thích ứng tình hình mới và bảo đảm an toàn, linh hoạt phù hợp với điều kiện và nguồn lực của địa phương, Bộ đề nghị các Sở Y tế, các cơ sở y tế căn cứ cấp độ dịch, khả năng đáp ứng và các hướng dẫn về quản lý F0 tại nhà, hướng dẫn chẩn đoán điều trị Covid-19 để xác định ca bệnh theo hướng dẫn. Từ ngày 28/12/2021, F0 điều trị tại nhà đủ 10 ngày và xét nghiệm âm tính sẽ được dỡ bỏ cách ly.

Đây là nội dung tại Công văn 11011/BYT-KCB ngày 28/12/2021 về việc xét nghiệm để phát hiện người mắc Covid-19 và cho người bệnh ra viện do Bộ Y tế ban hành.

Theo đó, F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà theo quy định sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi:

- Thời gian cách ly, điều trị đủ 10 ngày.

- Kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính với virus SARS-CoV-2 do nhân viên thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

Trạm Y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.

Ngoài ra, xác định khỏi bệnh và cho ra viện đối với F0 nằm điều trị các các cơ sở thu dung, điều trị như sau:

* Người bệnh Covid-19 đơn thuần

- Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 03 ngày trở lên;

- Có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ vi rút thấp (Ct ≥ 30) hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính với virus SARS-CoV-2 vào trước ngày ra viện (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

Người bệnh sau khi ra viện cần ở tại nhà và tự theo dõi trong 07 ngày. Đo thân nhiệt 02 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở 02 lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời.

* Người bệnh Covid-19 có bệnh nền hoặc bệnh kèm theo

- Các triệu chứng lâm sàng của bệnh Covid-19 hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên

- Có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ vi rút thấp (Ct ≥ 30) hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính với vi rút SARS-CoV-2 vào trước ngày ra viện (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

- Người bệnh được chuyển sang khoa điều trị bệnh kèm theo hoặc khoa điều trị bệnh nền (nếu cần) tại buồng riêng của khoa đó để tiếp tục điều trị và được sàng lọc, theo dõi theo quy định đối với người bệnh nội trú. Đo thân nhiệt 2 lần/ngày.

Lưu ý: Tất cả F0 được cho ra viện phải tuân thủ thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

Đánh giá bài viết
1 163
Sắp xếp theo
    Hỏi - Đáp thắc mắc Xem thêm