Ghi lại kết quả quan sát một cây mà em thích trong khu vực trường (hoặc nơi em ở)

Quan sát một cây mà em thích trong khu vực trường (hoặc nơi em ở)

Tập làm văn lớp 4 - Ghi lại kết quả quan sát một cây mà em thích trong khu vực trường (hoặc nơi em ở) cho các em học sinh tham khảo bước đầu nắm được cách quan sát cho bài văn miêu tả cây cối, luyện tập quan sát cây cối. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

Quan sát một cây mà em thích trong khu vực trường em (hoặc nơi em ở) và ghi lại những gì em đã quan sát được? Phần soạn bài Tập làm văn: Luyện tập quan sát cây cối trang 39 SGK Tiếng việt Tập 2

Quan sát một cây mà em thích trong khu vực trường em (hoặc nơi em ở) và ghi lại những gì em đã quan sát được. Chú ý kiểm tra xem:

a) Trình tự quan sát của em có hợp lí không?

b) Em đã quan sát bằng những giác quan nào?

c) Cái cây em quan sát có gì khác với những cây khác cùng loài?

Bài tham khảo 1 - Quan sát khóm hồng

Trong miếng đất nhỏ ngay trước cửa nhà em, em có trồng một khóm hoa hồng.

Thân cây hồng nhỏ, thấp, chia làm nhiều cành, nhánh mảnh mai. Lá hồng nhỏ, màu xanh thẫm, có răng cưa viền quanh mép lá. Ở thân và cành mọc ra những chiếc gai ngắn nhưng nhọn sắc.

Hồng thường nhú nụ ở đầu cành. Nụ hoa lúc đầu có màu xanh nhạt và chỉ bé bằng cái hạt chanh. Nụ hoa lớn dần lên và hé nở để lộ ra màu đỏ của cánh hoa. Khi hoa đã nở bung, những cánh hoa đỏ thắm xếp chồng lên nhau. Giữa hoa có nhị hoa màu vàng. Buổi sáng sớm, khi ngắm những bông hoa còn long lanh một vài giọt sương đêm, thì em thích thú vô cùng. Từ những cánh hồng, một mùi thơm dịu nhẹ bay ra thơm ngát.

Em đã chăm sóc cây hồng thật cẩn thận. Em lấy que tre rào gốc lại để gà khỏi phá cây. Hằng ngày em tưới đủ nước mát để cây luôn tươi tốt và cho nhiều hoa đẹp.

Bài tham khảo 2 - Quan sát cây bàng ở sân trường

  • Gốc cây: To, màu nâu sẫm, sần sùi.
  • Thân cây: To, không cao, tỏa ra nhiều cành lớn.
  • Cành, lá: Cây bàng có nhiều cành, tỏa ra giống như một chiếc ô xanh che bóng mát cho các bạn học sinh vu i chơi, là giống hình chiếc quạt mo, bẹ, trên lá có các đường gân nổi.
  • Hoa: Hoa bàng màu trắng, nhỏ li ty , mọc theo từng chùm hoa dài.
  • Quả bảng non màu xanh có hình bầu dục, nhưng chín nó ngả sang màu vàng.…

Bài tham khảo 3 - Quan sát cây gạo

Cây gạo vào mùa ra hoa, cho quả, nở hoa (Cành nặng trĩu và đầy tiếng chim hót) kết quả (hoa rụng, rơi từ trên cao, đài hoa nặng chúi xuống, những cánh hoa đỏ rực quay tít như chong chóng thật đẹp”. Hình ảnh cây khi chờ quả to thu hoạch được (dáng vẻ xanh mát trầm tư, cây đứng im, cao lớn, hiền lành, làm tiêu cho những con đò cập bến và cho những đứa con về thăm quê mẹ); quả lớn thu hoạch (quả gạo múp míp, hai đầu thon vút như con thoi. Sợi bông trong quả đầy dần, căng lên; những mảnh vỏ tách ra cho các múi bông nở đều, chín như nồi cơm chín đội vung mà cười, trắng lóa.)

Ghi lại kết quả quan sát một cây mà em thích trong khu vực trường (hoặc nơi em ở) lớp 4 củng cố kỹ năng quan sát thực tế, vận dụng vào bài viết văn tả cây cối cho các em học sinh lớp 4.

Ngoài ra các em cần tìm hiểu thêm những nội dung khác như Văn mẫu lớp 4: Tả một loại cây ăn quả mà em thích, Bài văn mẫu: Tả một cây có bóng mát hay Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng kết bài trong bài văn miêu tả cây cối nhằm củng cố kiến thức của mình.

Đánh giá bài viết
139 4.506
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tập làm văn lớp 4 Xem thêm