Giải bài tập Ngữ văn lớp 9 bài 25: Mây và sóng

Giải bài tập Ngữ văn bài 25: Mây và sóng

Giải bài tập Ngữ văn lớp 9 bài 25: Mây và sóng là tài liệu tham khảo hay được VnDoc.com sưu tầm, giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình học bài và chuẩn bị cho bài học mới trên lớp. Mời các bạn tham khảo.

Mây và sóng

R. Ta-go

I. Kiến thức cơ bản

• Tác giả: Ra-bin-đa-nat Ta-go (1861-1941) là nhà thơ hiện đại lớn nhất của Ấn Độ, sinh ra ở Can-cút-ta, bang Ben-gan, trong một gia đình quý tộc. Ta-go làm thơ từ rất sớm và cũng tham gia các hoạt động chính trị và xã hội. Năm 1929, Ta-go ghé thăm Sài Gòn và đã để lại một ấn tượng sâu sắc trong lòng những người dân Việt Nam mến mộ ông. Ta-go đã để lại một gia tài văn hoá nghệ thuật đồ sộ: 52 tập thơ, 42 vở kịch, 12 bộ tiểu thuyết, khoảng 100 truyện ngắn, rất nhiều bút kí, luận văn, diễn văn, thư tín... trên 1500 bức hoạ và một số lượng ca khúc cực lớn. Với tập Thơ Dâng, ông là nhà văn đầu tiên của châu Á được nhận giải thưởng Nô-ben về văn học (1913)

• Tác phẩm: Mây và sóng vốn được viết bằng tiếng Ben-gan, in trong tập thơ Si-su (Trẻ thơ), được chính Ta-go dịch ra tiếng Anh, in trong tập “Trăng non.”

• Với hình thức đối thoại lồng trong lời kể của em bé, qua những hình ảnh thiên nhiên giàu tính tượng trưng, bài thơ Mây và sóng của Ra-bin-đra-nát Ta-go đã ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt.

II. Hướng dẫn đọc hiểu văn bản

Câu 1. Lời nói của em bé gồm hai phần có nhiều nét giống nhau.

a. Giả thiết không có phần thứ hai thì ý thơ có được trọn vẹn và đầy đủ không?

Kết cấu của bài thơ gồm có hai phần giống nhau, mỗi phần có hai lượt thoại – kết cấu song trùng - phần thứ hai vừa là sự lặp lại vừa là sự phát triển cao hơn so với phần thứ nhất đó là một tình huống thử thách mới thể hiện tình yêu thương mẹ của em bé. Vì vậy nếu ta bỏ phần thứ hai ý thơ sẽ không trọn vẹn.

b. Hãy chỉ ra những điểm giống nhau và khác nhau, giữa hai phần và phân tích tác dụng của những chỗ giống nhau và khác nhau ấy trong việc thể hiện chủ đề của bài thơ.

+ Điểm giống nhau: Mỗi phần đều có kết cấu theo trình tự:

- Lời rủ rê.

- Lời từ chối của em bé và lí do từ chối.

- Trò chơi thú vị giữa mẹ và em do em bé sáng tạo.

+ Điểm khác nhau:

- Lời rủ rê mỗi lần một hấp dẫn hơn: Lần thứ nhất là đi chơi với những người trên đám mây từ sáng, tối cho tới chiều tà, đi khắp tận cùng trái đất; lần thứ hai ở mức độ cao hơn và dễ dàng thực hiện hơn, lời rủ rê của sóng được ca hát từ sáng sớm cho đến hoàng hôn và được ngao du khắp mọi nơi. Quyến rũ biết bao, đầy phiêu du và thi vị.

- Tình cảm của em bé đối với mẹ: Lời rủ rê của mây và sóng còn như là một sự thử thách đối với em bé bởi lẽ trẻ con ai chẳng ham vui, ham chơi, những lời rủ rê hấp dẫn như thế thật khó chối từ. Thế nhưng trước những lời ru rê như thế em bé đều nghĩ đến mẹ “đang đợi ở nhà, đang muốn mình ở nhà” và không thể rời mẹ mà đi được. Thử thách càng lớn thì tình yêu của em bé đối với mẹ càng được chứng minh.

Câu 2. Xác định vị trí của dòng thơ: “Con hỏi:..” ở mỗi phần.

(Gợi ý: Hãy lí giải vì sao em bé chưa từ chối ngay lời mời gọi của những người sống trên mây” và những người sống trong sóng”.

+ Vị trí của dòng thơ con hỏi: Nằm ở dòng thơ thứ ba của mỗi phần sau những lời ru rê mời mọc hấp dẫn:

Con hỏi: “Nhưng làm thế nào mình lên đó được?”.

Con hỏi: “Nhưng làm thế nào mình ra ngoài đó được?”.

+ Lí do em không từ chối ngay lời mời: Trẻ con vốn rất ham chơi, bởi vậy khi nghe những lời mời bao giờ cũng rất tò mò muốn biết là điều gì và cũng rất muốn được phiêu du. Thế nhưng tình yêu thương mẹ đã thắng, em đã từ chối lời mời của những người trên mây và trong sóng, diễn biến như vậy là chân thực vừa thể hiện tính nhân văn sâu sắc, vừa thể hiện đúng tâm lý lứa tuổi.

Câu 3. Hãy so sánh những cuộc vui chơi của những người “trên mây” và “trong sóng” giữa thế giới tự nhiên và những trò chơi của “mây và sóng” do em bé tạo ra. Sự giống nhau cũng như sự khác nhau giữa các cuộc chơi đó nói lên điều gì?

+ Sự giống nhau: Trò chơi của những người trên mây, trong sáng và trò chơi của em bé và mẹ giống nhau ở sự khoáng đạt bao la, ước mong được đi đến mọi nơi tận cùng.

+ Sự khác nhau: Trò chơi do em bé tạo ra thể hiện sự quấn quýt của tình mẹ con: “Con choàng lên người mẹ, ôm lấy mẹ vỡ tan vào lòng mẹ”. Lòng mẹ là biển cả bao la, là mặt trăng dịu hiền để cho con lăn, lăn, lăn mãi.

+ Ý nghĩa:

- Nói lên sự tưởng tượng thông minh của em trong một trò chơi đầy sáng tạo: “mình là mây là sóng còn mẹ là trắng là bến bờ kì lạ”.

- Ước muốn hoà nhập với thiên nhiên vĩnh hằng của con người.

- Ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng bất diệt.

Câu 4. Hãy chỉ ra những thành công về mặt nghệ thuật của bài thơ trong việc xây dựng các hình ảnh thiên nhiên (chú ý các hình ảnh mây, trăng, sóng, bờ biển)."

+ Hình thức lạ theo lối hỏi - đáp: Lời người ở trên mây rồi đến lời của con hỏi, rồi lời đáp ... tạo nên sự sinh động và thể hiện trí tưởng tượng phong phú của tâm hồn trẻ thơ.

+ Kết cấu theo lối trùng điệp.

+ Hình ảnh thơ bay bổng, mang tầm vóc vũ trụ: Mây – sóng, biển – bờ, trời xanh...

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Giải bài tập Ngữ văn lớp 9 bài 25: Ôn tập về thơ

Giải bài tập Ngữ văn lớp 9 bài 25: Nghĩa tường minh và hàm ý (tiếp theo)

Đánh giá bài viết
1 75
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Học tốt Ngữ Văn lớp 9 Xem thêm