Giải bài tập Ngữ văn lớp 9 bài 30: Ôn tập về truyện

Giải bài tập Ngữ văn bài 30: Ôn tập về truyện

Giải bài tập Ngữ văn lớp 9 bài 30: Ôn tập về truyện là tài liệu tham khảo hay được VnDoc.com sưu tầm, giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình học bài và chuẩn bị cho bài học mới trên lớp. Mời các bạn tải và tham khảo.

Ôn tập về truyện

Câu 1. Lập bảng thống kê tác phẩm truyện hiện đại Việt Nam đã học trong sách Ngữ văn 9 (cả hai tập) theo mẫu dưới đây:

STT

Tên tác phẩm

Tác giả

Năm sáng tác

Nội dung

1

Làng

Kim Lân

1948

Qua tâm trạng buồn nhớ củ ông Hai phải xa làng đi tản cư, nỗi đau đớn của ông khi nghe tin làng mình theo giặc và tâm trạng sung sướng của ông khi tin làng theo giặc được cải chính, tác giả ngợi ca tinh thần yêu làng gắn bó với cách mạng, với kháng chiến của người nông dân trong kháng chiến chống thực dân Pháp

2

Lặng lẽ Sa Pa

Nguyễn Thành Long

1970

Tác giả miêu tả lại cuộc gặp gỡ tình cờ giữa ông họa sĩ, cô kĩ sư trẻ và anh thanh niên làm việc một mình trên đỉnh núi cao, qua đó ngợi ca tinh thần lao động, sư hi sinh thầm lặng của những con người lao động bình thường đang ngày đêm xây dựng đất nước.

3

Chiếc lược ngà

Nguyễn Quang Sáng

1966

Chuyện kể lại cuộc gặp gỡ éo le của ông Sáu lúc ở cứ về và đứa con gái bé bỏng của mình, qua đó ngợi ca tình cha con cảm động, cao đẹp, lên án chiến tranh tàn khốc.

4

Bến quê

Nguyễn Minh Châu

1985

Qua cuộc đời của nhân vật Nhĩ, Nguyễn Minh Châu thể hiện những suy nghĩ những trải nghiệm sâu sắc của mình về con người và cuộc đời, thức tỉnh mọi người hãy trân trọng những vẻ đẹp và những giá trị bình dị, gần gũi của gia đình quê hương

5

Những ngôi sao xa xôi

Lê Minh Khuê

1971

Qua cuộc sống của Nho, Phương Định và Thao, Lê Minh Khuê làm nổi bật tâm hồn trong sáng, mơ mộng tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ hi sinh nhưng rất hồn nhiên lạc quan của những cô thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Đó chính là hình ảnh đẹp, tiêu biểu về thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến Chống Mĩ.

Câu 2. Các tác phẩm truyện sau Cách mạng tháng Tám 1945 trong bảng thống kê trên đã phản ánh được những nét gì về đất nước và con người Việt Nam ở giai đoạn đó.

Các tác phẩm truyện trong bảng thống kê trên phản ánh đời sống tâm hồn của con người và đất nước Việt nam qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ và sau chiến tranh rất anh dũng quật cường và bất khuất. Cuộc sống của những con người hi sinh thầm lặng hết mình cho Tổ quốc.

+ Cuộc kháng chiến chống Pháp: Làng.

+ Cuộc kháng chiến chống Mĩ: Lặng lẽ Sa Pa, Chiếc lược ngà, Những ngôi sao xa xôi

+ Cuộc sống con người sau chiến tranh: Bến quê.

Câu 3. Hình ảnh các thế hệ con người Việt Nam yêu nước trong hai giai đoạn cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ đã được miêu tả qua những nhân vật nào?

Các thế hệ con người việt Nam yêu nước được miêu tả qua những nhân vật sau:

+ Ông Hai một lão nông thiết tha yêu làng mình như người mẹ yêu con, tình yêu làng đó được đặt trong tình yêu nước và yêu kháng chiến.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Giải bài tập Ngữ văn lớp 9 bài 30: Bố của Xi-mông

Giải bài tập Ngữ văn lớp 9 bài 30: Tổng kết về ngữ pháp (Tiếp theo)

Đánh giá bài viết
1 67
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Học tốt Ngữ Văn lớp 9 Xem thêm