Giải bài tập Ngữ văn lớp 9 bài 31: Con chó Bấc

Giải bài tập Ngữ văn bài 31: Con chó Bấc

Giải bài tập Ngữ văn lớp 9 bài 31: Con chó Bấc là tài liệu tham khảo hay được VnDoc.com sưu tầm, giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình học bài và chuẩn bị cho bài học mới trên lớp. Mời các bạn tải và tham khảo.

Con chó Bấc (Trích Tiếng gọi nơi hoang dã)

I. Kiến thức cơ bản

Tác giả: Giắc Lân-đơn (1876-1916) là nhà văn Mĩ. Ông trải qua thời thanh niên vất vả, từng làm nhiều nghề để kiếm ăn và sớm tiếp cận với tư tưởng của chủ nghĩa xã hội. Vì những lẽ đó, ông thường được so sánh với Mác-xim Go-rơ-ki của Nga. G. Lân-đơn là tác giả của nhiều tiểu thuyết nổi tiếng như “Tiếng gọi nơi hoang dã.” “Sói biển.”

Tác phẩm: Văn bản Con chó Bấc trích từ tiểu thuyết Tiếng gọi nơi hoang dã. Tác phẩm kể về Bác, một con chó bị bắt cóc đưa lên vùng Bắc cực để kéo xe trượt tuyết cho những người tìm vàng. Bấc đã qua tay nhiều ông chủ độc ác. Chỉ riêng Giôn Thoóc-tơn là người đã có lòng nhân từ đối với nó, và nó được cảm hoá. Về sau, khi Thoóc-tơn chết, nó hoàn toàn dứt bỏ con người, đi theo tiếng gọi nơi hoang dã và trở thành một con chó hoang.

• Trong đoạn trích Con chó Bấc, nhà văn Mĩ Lân-đơn có những nhận xét tinh tế khi viết về những con chó, thể hiện trí tưởng tượng tuyệt vời khi đi sâu vào “tâm hồn” của con chó Bấc, đồng thời bộc lộ tình cảm yêu thương của mình đối với loài vật.

II. Hướng dẫn đọc hiểu văn bản

Câu 1. Hãy xác định bố cục của bài văn theo trật tự diễn biến sau đây.

Căn cứ vào trật tự diễn biến đoạn trích có thể chia làm ba phần:

+ Phần một (từ đầu cho đến “khơi dậy lên được”: Giới thiệu mối quan hệ tình cảm giữa Thoóc-tơn và Bấc.

+ Phần hai (từ đầu đến “hầu như đằng ấy biết nói đấy”): Tình cảm của Thoóc-tơn đối với Bấc.

+ Phần ba (còn lại): Tình cảm của Bác đối với Thoóc-tơn.

Câu 2. Cách cư xử của Thoóc-tơn đối với Bác có gì đặc biệt là biểu hiện ở những chi tiết nào? Tại sao trước khi diễn tả tình cảm của Bấc đối với chủ, nhà văn lại dành một đoạn để nói về tình cảm của Thoóc-tơn đối với Bấc?

+ Cách đối xử của Thoóc-tơn đối với Bác: khác với những gia đình ông Thẩm trước đó tình cảm cuả họ đối với Bấc chỉ là chuyện làm ăn cùng hội cùng phường, hoặc là trách nhiệm ra oai quá lắm đó là một thứ tình bạn trịnh trọng đường hoàng. Thoóc-tơn đối với Bác như đối với con cái của anh vậy. Trong ý nghĩ, trong tình cảm của anh, Thoóc-tơn không xem Bấc là một con vật mà như một người bạn của anh.

- Anh luôn chào hỏi thân mật và ngồi xuống nói chuyện vui vẻ với Bấc y như một người bạn cùng trang lứa.

- “Anh có thói quen dùng hai tay túm lấy đầu Bấc rồi dựa đầu anh vào đầu nó hoặc lắc nó đẩy lui đẩy tới, và khi cổ họng Bấc rung lên những âm thanh không thốt nên lời Thoóc-tơn lại kêu lên trân trọng: “Trời đất đằng ấy hầu như biết nói đấy” y như âu yếm đứa con thân yêu.

+ Lí do nhà văn dành một đoạn văn để miêu tả tình cảm của Thoóc-tơn đối với Bấc

- Cái gì cũng phải có nguyên nhân và kết quả của nó. Tại sao Bắc lại trung thành và bảo vệ Thoóc-tơn đến như thế? Tại sao Bấc lại yêu quý Thoóc-tơn hơn bất cứ ông chủ nào đã nuôi nó? Bởi lẽ Thoóc-tơn đã yêu quý Bấc hơn bất cứ những ông chủ trước đó của Bấc. Đó chính là lí do nhà văn đã dành một đoạn văn để miêu tả tình cảm của Thoóc-tơn đối với Bấc, trước khi miêu tả tình cảm của Bấc đối với Thoóc-tơn.

Câu 3. Tình cảm của con chó Bấc đối với chủ biểu hiện qua những khía cạnh khác nhau ra sao? Nhận xét về năng lực quan sát của tác giả khi viết đoạn văn này.

+ Tình cảm của Bác đối với chủ:

- Một tình yêu thương sôi nổi, nồng cháy đến cuồng nhiệt: Mỗi khi đuợc Thoóc-tơn vuốt ve “nó tưởng như quả tim mình nhảy tung ra khỏi cơ thể vì quá ngây ngất, miệng cười hai mắt long lanh họng rung lên những âm thanh không thốt nên lời” “nó thường há miệng ra cắn lấy hai bàn tay Thoóc-tơn và ép răng mạnh đến nỗi vết răng hằn vào da thịt một lúc”

- Một tình thương bao hàm sự mang ơn và biết ơn và sự tôn thờ một cách sâu sắc: Bắc biết cảm nhận sự khác biệt trong tình cảm của Thoóc-tơn dành cho nó so với những ông chủ trước đó. Cho nên thái độ của nó đối với Thoóc-tơn là “thái độ của kẻ đền ơn lấy yêu thương đến đáp lại yêu thương” “nó thường nằm phủ phục bên chân Thoóc-tơn hàng giờ, mắt háo hức ngước nhìn lên mặt anh chăm chú xem xét theo dõi từng biểu hiện thoáng qua” và có lúc nằm ra xa quan sát hình dáng và “từng cử động trên thân thể anh” lúc được Thoóc-ton nhìn lại, đôi mắt nó ngời sáng toả rạng hạnh phúc.

- Một tình thương kèm theo sự lo âu, sợ hãi: Bấc đã nhiều lần bị thay đổi chủ xoành xoạch nên Bấc mang tâm lý sợ hãi không có người chủ nào sẽ gắn bó với nó lâu dài. Nó luôn bị nỗi sợ này ám ảnh, hơn nữa cũng không có ông chủ nào yêu thương Bấc như Thoóc-tơn. Nó sợ đến một ngày nào đó giấc mộng đẹp mà nó đang có sẽ biến mất, bởi vậy nó “không muốn rời Thoóc-tơn một bước, trườn qua giá lạnh đến tận mép lều, đứng đấy lắng nghe tiếng thở đều đều của chủ”.

+ Năng lực quan sát của tác giả: Nhà văn tỏ ra rất tinh tế và nhạy cảm trong quan sát và diễn đạt. Cách miêu tả tâm trạng của con vật mang tính chất trữ tình sâu sắc, tạo được ấn tượng đặc biệt trong lòng độc giả.

Câu 4. Chứng minh trí tưởng tượng tuyệt vời và lòng yêu thương loài vật của nhà văn khi ông đi sâu vào “tâm hồn” của con chó Bấc.

+ Bấc chỉ là một con vật thế nhưng qua cách miêu tả của Giắc-Lân-đơn con chó Bấc giống như một con người biết cũng buồn vui, yêu thương, lo âu. sợ hãi,... Phải yêu thương loài vật đến như thế nào thì nhà văn mới có sự tưởng tượng phong phú đến như thế, và mới có cái nhìn đầy yêu thương đến như thế.

III. Tư liệu tham khảo

Sự gắn bó yêu thương đến mức quyến luyến giữa con người với con vật và giữa con vật với con người là điều hết sức tự nhiên. Con người quý con vật vì chúng là vật nuôi có ích, còn con vật thì hiền lành nhớ bổn phận và biết đền ơn, song quan hệ không dừng lại ở đó, ở chỗ con vật nuôi dù quý chủ đến đâu cũng chỉ có tính bản năng. Tục ngữ có câu “chó cậy gần nhà gà cậy gần chuồng” thể hiện một phần tính chất bản năng đó. Tiểu thuyết “Tiếng gọi nơi hoang dã” với đoạn trích Con chó Bấc lần đầu tiên có một cái nhìn mới mẻ hơn, sâu sắc thấm thía và cảm động hơn rất nhiều về mối quan hệ vốn giản đơn, quen thuộc ấy. Cái nhìn đậm chất nhân văn sáng tạo trong cách thể hiện, mang đến cho con người niềm hạnh phúc nho nhỏ nhưng đáng quý biết bao.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Giải bài tập Ngữ văn lớp 9 bài 31: Kiểm tra phần Tiếng Việt

Giải bài tập Ngữ văn lớp 9 bài 31: Luyện tập viết hợp đồng

Đánh giá bài viết
1 87
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Học tốt Ngữ Văn lớp 9 Xem thêm