Giải bài tập SBT Sinh học lớp 6 chương 4: Lá - Phần 3

5 935

Bài tập môn Sinh học lớp 6

Giải bài tập SBT Sinh học lớp 6 chương 4: Lá - Phần 3 được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 6. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Giải bài tập SBT Sinh học lớp 6 chương 4: Lá - Phần 1

Giải bài tập SBT Sinh học lớp 6 chương 4: Lá - Phần 2

Giải bài tập SBT Sinh học lớp 6 chương 5: Sinh sản sinh dưỡng - Phần 1

Bài 1. Những đặc điểm nào chứng tỏ lá rất đa dạng?

Lời giải:

Những đặc điểm chứng tỏ lá rất đa dạng:

  • Phiến lá có nhiều hình dạng và kích thước rất khác nhau.
  • Có nhiều kiểu gân lá: gân hình Iĩiạng, gân song song, gân hình cung...
  • Có 2 loại lá chính: lá đơn, lá kép.

Bài 2. Em hãy quan sát Sơ đồ cấu tạo một phần phiến lá nhìn dưới kính hiển vi có độ phóng đại lớn, điền tên các bộ phận tương ứng.

bài tập sinh học lớp 6

Lời giải:

Sơ đồ cấu tạo một phiến lá dưới kính hiển vi có độ phóng đại lớn.

  1. Tế bào biểu bì mặt trên;
  2. Tế bào thịt lá;
  3. Khoang chứa không khí;
  4. Tế bào biểu bì mặt dưới;
  5. Lục lạp;
  6. Gân lá gồm các bó mạch
  7. Lỗ khí.

Bài 3. Quan sát hình 20.3 SGK. Trạng thái của lỗ khí. Trả lời câu hỏi: Hoạt động nào của lỗ khí giúp lá trao đổi khí và thoát hơi nước?

 

Lời giải:

Hoạt động đóng, mở của lỗ khí giúp lá trao đổi khí với môi trường và thoát hơi nước ra ngoài.

Bài 4. Tại sao khi nuôi cá cảnh trong bể kính, người ta thường thả thêm vào bể các loại rong?

Lời giải:

Người ta thường thả thêm rong vào bể nuôi cá cảnh vì trong quá trình quang hợp để chế tạo tinh bột, cây rong đã nhả khí ôxi hoà tan vào nước của bể, tạo điều kiện cho cá thở tốt hơn.

Bài 5. Thân non có màu xanh, có tham gia quang họp được không? Vì sao? Cây không có lá hoặc lá sớm rụng (xương rồng, cành giao) thì chức năng quang hợp do bộ phận nào của cây đảm nhận?

Lời giải:

Những thân non có màu xanh có tham gia quang hợp vì trong tế bào của nó cũng có lục lạp chứa chất diệp lục.

Những cây không có lá hoặc lá sớm rụng thì chức năng quang hợp do thân cây, cành cây đảm nhận, vì thân và cành của những cây này cũng có lục lạp (thường có màu xanh).

Bài 6. Vì sao cần trồng cây đúng thời vụ?

Lời giải:

Cần trồng cây đúng thời vụ để đáp ứng được nhu cầu về ánh sáng và nhiệt độ cho cây quang hợp.

Bài 7. Không có cây xanh thì không có sự sống ngày nay trên Trái Đất, điều đó có đúng không? Vì sao?

Lời giải:

Điều đó đúng, vì con ngưòi và hầu hết các loài động vật trên Trái Đất đều phải sống nhờ vào chất hữu cơ và khí ôxi do cây xanh tạo ra.

Bài 8. Vì sao ban đêm không nên để nhiều hoa hoặc cây xanh trong phòng ngủ đóng kín cửa?

Lời giải:

Ban đêm, cây không quang hợp mà chỉ hô hấp, vì vậy cây sẽ lấy ôxi của không khí trong phòng và thải ra rất nhiều khí cacbônic. Nếu đóng kín cửa, không khí trong phòng sẽ bị thiếu ôxi và rất nhiều khí cacbônic nên người ngủ dễ bị ngạt, có thể chết.

Đánh giá bài viết
5 935
Giải SBT Sinh Học 6 Xem thêm