Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 9: Hoạt động sản xuất nông nghiệp ở đới nóng

Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 9: Hoạt động sản xuất nông nghiệp ở đới nóng. Đây là tài liệu tham khảo hay được VnDoc.com sưu tầm nhằm giúp quá trình ôn tập và củng cố kiến thức chuẩn bị cho kì thi học kì mới môn Địa lý của các bạn học sinh lớp 7 trở nên thuận lợi hơn. Mời các bạn tham khảo.

Nhằm giúp các em học sinh lớp 7 học tốt môn Địa lý, VnDoc giới thiệu chuyên mục Giải bài tập SGK Địa lý 7. Đây là các hướng dẫn giải chi tiết cho các bài tập trong SGK Địa lí 7, giúp các em tham khảo, ôn tập, chuẩn bị tốt cho các bài học trên lớp cũng như ôn tập chuẩn bị cho các bài thi, bài kiểm tra định kì môn Địa lí đạt kết quả cao.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

I. GỢl Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI GIỮA BÀI

Câu 1 (trang 30 sgk Địa Lí 7): 

Quan sát hình 9.1 và hình 9.2, nêu nguyên nhân dẫn đến xói mòn đất ở môi trường xích đạo ẩm.

Giải bài tập Địa lí 7

Trả lời:

- Hình 9.1 cho thấy ở môi trường xích đạo ẩm có lượng mưa lớn quanh năm.

- Hình 9.2 cho thấy cảnh sườn đồi trơ trụi cây với các khe rãnh sâu.

-» Từ đó có thể thấy nguyên nhân dẫn đến xói mòn đất ở môi trường xích đạo ẩm là rừng cây ở đồi núi bị chặt phá hết trong điều kiện mưa nhiều.

Câu 2. (trang 31 sgk Địa Lí 7):

Tìm ví dụ để thấy ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới và khí hậu nhiệt đới gió mùa đến sản xuất nông nghiệp.

Trả lời:

- Thuận lợi:

+ Nhiệt độ trung bình năm cao trên 20°C và nắng quanh năm làm cho cây trồng, vật nuôi phát triển quanh năm.

+ Nhiệt ẩm dồi dào tạo điều kiện cho sinh vật sinh trưởng thuận lợi, thực hiện được các biện pháp tăng vụ, gối vụ, xen canh, thâm canh.

+ Sự phân mùa khí hậu làm cho sản phẩm nông nghiệp đa dạng.

- Khó khăn:

+ Nhiệt ẩm dồi dào nên có nhiều dịch bệnh phá hoại mùa màng và vật nuôi.

+ Lượng mưa tập trung vào một mùa dẫn đến lũ lụt, một mùa ít mưa dẫn đến khô hạn, gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

+ Lượng mưa lớn trong điều kiện rừng cây bị phá trụi ở miền núi làm đất đai bị xói mòn. Khô hạn trong mùa khô làm mở rộng hoang mạc hóa đất đai.

Câu 3. (trang 31 sgk Địa Lí 7):

Tại sao các vùng trồng lúa nước lại thường trùng với những vùng đông dân bậc nhất trên thế giới?

Trả lời:

- Vì: Trồng lúa nước đòi hỏi nguồn lao động dồi dào, nên các vùng trồng lúa nước lại thường trùng với những vùng đông dân.

II. GỢI Ý THỰC HIỆN CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP CUỐI BÀI

Giải bài tập 1 trang 32 SGK địa lý 7:

Môi trường xích đạo ẩm có những thuận lợi và khó khăn gì đối với sản xuất nông nghiệp?

Trả lời:

- Thuận lợi: Mưa nhiều, nắng nhiều quanh năm nên có thể trồng nhiều loại cây, nuôi nhiều vật nuôi quanh năm; thực hiện các biện pháp xen canh, gối vụ,...

- Khó khăn: Nóng ẩm quanh năm là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại dịch bệnh phát triển, gây hại cho cây trồng và gia súc.

Giải bài tập 2 trang 32 SGK địa lý 7:

Để khắc phục những khó khăn do khí hậu nhiệt đới gió mùa gây ra, trong sản xuất nông nghiệp cần thực hiện những biện pháp chủ yếu nào?

Trả lời:

- Phát triển thủy lợi và trồng cây che phủ đất.

- Đảm bảo tính chất chặt chẽ của thời vụ và có những biện pháp phòng chống thiên tai (bão, lụt, hạn hán,...).

Giải bài tập 3 trang 32 SGK địa lý 7:

Hãy dựa vào các hình vẽ trang 32 SGK để nêu quá trình thoái hóa đất do đốt rừng làm nương rẫy ở môi trường đới nóng.

Trả lời:

- A: Rừng rậm xanh tốt.

- B: Rừng rậm bị chặt phá làm nương rẫy, nước mưa cuốn trôi lớp đất màu, nên cây cối còn lại nghèo nàn.

- C: Đất không có cây cối che phủ, tiếp tục bị xói mòn và cây cối không mọc lên được.

- D: Đất bị thoái hóa, khe rãnh dày đặc cắt xẻ.

Giải bài tập 4 trang 32 SGK địa lý 7:

Nêu các loại nông sản chính của đới nóng. Xác định trên bản đồ thế giới các nước và các khu vực ở đới nóng sản xuất nhiều loại nông sản đó.

Trả lời:

- Lúa nước: Ở các đồng bằng của vùng nhiệt đới gió mùa (đồng bằng Ấn - Hằng, đồng bằng sông Hoàng Hà, đồng bằng sông Mê Nam, đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng sông Hồng,...).

- Ngô: Hoa Kì, Mê-hi-cô, Bra-xin, Trung Quốc,...

- Sắn, khoai lang: Ở các nước châu Phi và Nam Á.

- Cà phê: Nam Mĩ, Tây Phi, Đông Nam Á,...

- Cao su: Đông Nam Á.

- Bông: Nam Á.

- Mía: Nam Mĩ.

- Lạc: Nam Mĩ, Tây Phi, Nam Á,...

- Trâu: Nam Á, Đông Nam Á.

- Bò: Ấn Độ

- Dê: Nam Á, châu Phi.

- Lợn: Ồ các đồng bằng trồng lúa nước.

III. CÂU HỎI TỰ HỌC

1. Thuận lợi chủ yếu của môi trường xích đạo ẩm đối với sản xuất nông nghiệp là:

A. Nhiệt độ và độ ẩm cao.

B. Lượng mưa tập trung vào một mùa.

C. Đất có tầng mùn dày.

D. Sông ngòi nhiều nước.

Trả lời: Chọn A

2. Để khắc phục những khó khăn ở nhiệt đới gió mùa do mùa khô kéo dài gây ra, trong sản xuất nông nghiệp cần thực hiện biện pháp:

A. Trồng cây che phủ đất.

B. Làm thuỷ lợi.

C. Phòng trừ dịch bệnh.

D. Phòng chông thiên tai.

Trả lời: Chọn B

3. Cây cao su được trồng thành vùng tập trung ở:

A. Nam Mĩ.

B. Tây Nam Phi.

C. Đông Nam Á.

D. Nam Á.

Trả lời: Chọn C

4. Cây ngô không được trồng nhiều ở:

A. Hoa Kì

B. Mê-hi-cô.

C. Trung Quốc.

D. Ân Độ

Trả lời: Chọn C

5. Cây bông được trồng nhiều ở:

A. Nam Á.

B. Nam Mĩ.

C. Trung Mĩ.

D. Đông Nam Á.

Trả lời: Chọn A

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 9: Hoạt động sản xuất nông nghiệp ở đới nóng. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Ngữ văn lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
11 2.437
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải bài tập Địa lý 7 Xem thêm