Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 8 bài 6: Các nước Anh, Pháp, Đức, Mĩ cuối thế kỉ XIX- Đầu thế kỉ XX

7 5.775

Bài 6: Các nước Anh, Pháp, Đức, Mĩ cuối thế kỉ XIX- Đầu thế kỉ XX

Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 8 bài 6: Các nước Anh, Pháp, Đức, Mĩ cuối thế kỉ XIX- Đầu thế kỉ XX. Đây là tài liệu tham khảo hay được VnDoc.com sưu tầm nhằm giúp quá trình ôn tập và củng cố kiến thức chuẩn bị cho kì thi học kì mới môn Lịch sử của các bạn học sinh lớp 8 trở nên thuận lợi hơn. Mời các bạn tham khảo

1. Câu hỏi 1 - (Mục I Bài 6 - SGK Trang 39): Vì sao giai cấp tư sản Anh chú trọng vào các nước thuộc địa?

Hướng dẫn giải:

Giai cấp tư sản Anh chú trọng vào các nước thuộc địa vì các nước thuộc địa đều là những thị trường thuộc địa, để phát triển kinh tế Anh cần đầu tư nhiều vào các nước thuộc địa của mình như: Đầu tư xây dựng nhà máy, xây dựng đường xá, phương tiện lưu thông hàng hóa...

2. Câu hỏi 2 - (Mục I Bài 6 - SGK Trang 39): Trình bày nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tụt hậu về công nghiệp của Anh?

Hướng dẫn giải:

Nguyên nhân chủ yếu là do công nghiệp ở Anh phát triển sớm, hàng loạt máy móc, trang thiết bị dần dần trở nên lạc hậu. Giai cấp tư sản, Anh lại chú trọng đầu tư vào các nước thuộc địa hơn là đầu tư, đổi mới và phát triển công nghiệp trong nước.

3. Câu hỏi 3 (Mục I Bài học 6 -SGK Trang 40): Nêu đặc điểm của chủ nghĩa đế quốc Anh?

Hướng dẫn giải:

Đặc điểm của chủ nghĩa đế quốc Anh là đẩy mạnh xâm chiếm thuộc địa.

4. Câu hỏi 4 - (Mục I Bài 6 - SGK Trang 41): Các tổ chức độc quyền ở Pháp ra đời trong điều kiện kinh tế như thế nào?

Hướng dẫn giải:

Về kinh tế: Trước năm 1870, công nghiệp Pháp đứng hàng thứ hai thế giới (sau Anh), nhưng từ năm 1870 trở đi. Pháp phải nhường vị trí này cho Đức và tụt xuống hàng thứ tư thế giới.

Tuy nhiên, tư bản Pháp vẫn phát triển mạnh, nhất là các ngành khai mỏ, đường sắt, luyện kim, chế tạo ô tô,... Nhiều công ti độc quyền ra đời chi phối nền kinh tế Pháp, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng. Pháp xuất khẩu tư bản, chủ yếu cho các nước tư bản chậm tiến vay với lãi suất rất cao, nên Lê-nin gọi chủ nghĩa đế quốc Pháp là "chủ nghĩa đế quốc cho vay lãi".

5. Câu hỏi 5 - (Mục I Bài 6 - SGK Trang 41): Tại sao nói chủ nghĩa đế quốc Pháp là "Chủ nghĩa đế quốc cho vay lãi"?

Hướng dẫn giải:

Chủ nghĩa đế quốc Pháp là "chủ nghĩa đế quốc cho vay lãi" vì phần lớn tư bản được đầu tư cho các nước chậm phát triển vay với lãi suất cao.

6. Câu hỏi 6 - (Mục I Bài 6 - SGK Trang 41): Các công ti độc quyền ở Đức ra đời trong điều kiện kinh tế như thế nào?

Hướng dẫn giải:

Về kinh tế: Trước năm 1870, công nghiệp Đức đứng hàng thứ ba thế giới (sau Anh, Pháp), nhưng từ khi hoàn thành thống nhất (1871) công nghiệp Đức phát triển rất nhanh, vượt qua Anh và Pháp, đứng hàng thứ hai thế giới (sau Mĩ)

Sự phát triển mạnh của công nghiệp Đức đã dẫn đến việc tập trung tư bản cao độ. Nhiều công ti độc quyền ra đời, nhất là về luyện kim, than đá, sắt thép,... chi phối nền kinh tế Đức.

7. Câu hỏi 7 - (Mục I Bài 6 - SGK Trang 41): Nêu đặc điểm của đế quốc Đức và giải thích?

Hướng dẫn giải:

Đặc điểm của đế quốc Đức là "chủ nghĩa đế quốc quân phiệt hiếu chiến"

Chủ nghĩa đế quốc Đức là "chủ nghĩa đế quốc quân phiệt, hiếu chiến" vì nước Đức chịu ảnh hưởng sâu sắc của truyền thống quân phiệt Phổ, đã thi hành chính sách đối nội, đối ngoại phản động, hiếu chiến: Đề cao chủng tộc Đức, đàn áp phong trào công nhân, truyền bá bạo lực, chạy đua vũ trang. Do kinh tế phát triển mạnh nhưng lại bị thua thiệt do ít thuộc địa, giới cầm quyền Đức hung hãn đòi dùng vũ lực chia lại thị trường thế giới.

8. Câu hỏi 1 - (Mục II Bài học 6 - SGK Trang 43): Qua tình hình của các nước Anh, Pháp, Đức, Mĩ cuối thế kỉ XIX- đầu thế kỉ XX, hãy nêu đặc điểm chung, nổi bật trong sự phát triển kinh tế của các nước đó?

Hướng dẫn giải:

Các nước Anh, Pháp, Đức, Mĩ cuối thế kỉ XIX- đầu thế kỉ XX, có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Sự hình thành các tổ chức độc quyền, chi phối toàn bộ đời sống xã hội. Ở Mĩ có "vua dầu mỏ", " vua thép"; ở Đức có các ông chủ độc quyền về luyện kim, than đá; ở Pháp là các công ti độc quyền trong lĩnh vực ngân hàng…

9. Câu hỏi 8- (Mục I Bài 6 - SGK Trang 43): Các công ti độc quyền ở Mĩ hình thành trong tình hình kinh tế như thế nào?

Hướng dẫn giải:

Về kinh tế: Trước năm 1870, tư bản Mĩ đứng thứ tư thế giới. Từ năm 1870 trở đi, công nghiệp Mĩ phát triển mạnh, vươn lên vị trí số 1 thế giới.

Công nghiệp phát triển mạnh đã dẫn đến sự tập trung tư bản cao độ. Nhiều công ti độc quyền ớ Mĩ ra đời như "vua dầu mỏ" Rốc-phe-lơ, "vua thép" Moóc-san. "vua ô tô" Pho,... đã chi phối toàn bộ nền kinh tế Mĩ.

Nông nghiệp, nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, lại áp dụng phương thức canh tác hiện đại, Mĩ vừa đáp ứng đầy đủ nhu cầu lương thực trong nước, vừa xuất khẩu cho thị trường châu Âu.

10. Câu hỏi 9- (Mục I Bài 6 - SGK Trang 43): Tại sao nói Mĩ là xứ sở của các "Ông vua công nghiệp"?

Hướng dẫn giải:

Kinh tế công nghiệp phát triển vượt bậc => hình thành các tổ chức độc quyền là những tơrớt, đứng đầu là những ông vua công nghiệp lớn ví dụ như: “Vua dầu mỏ” Rôc-phe-lơ, “vua thép” Moóc-gan, “vua ô tô” Pho…

11. Câu hỏi 2 - (Mục II Bài học 6 - SGK Trang 44): Tại sao các nước đế quốc tăng cường xâm lược thuộc địa?

Hướng dẫn giải:

Các nước đế quốc tăng cường xâm lược thuộc địa vì do kinh tế các nước phát triển dựa trên sự bóc lột sức lao động của người dân lao động, tài nguyên thiên nhiên không nhiều phải xâm chiếm thuộc địa để vơ vét, chiếm đoạt nguồn tài nguyên để phát triển kinh tế, lượng sản phẩm bão hòa trong nước nên càng phải đi tìm nguồn thị trường mới cho sản phẩm trong nước

12. Bài 2 trang 45 sgk: Nêu mâu thuẫn chủ yếu giữa các đế quốc "già" (Anh, Pháp) với các đế quốc "trẻ" (Đức, Mĩ)?

Hướng dẫn giải:

Anh, Pháp có nhiều thuộc địa nhất nhưng kinh tế kém phát triển so với MT, Đức, Mĩ, Đức vươn lên nhanh chóng về tốc độ phát triển kinh tế nhưng lại có ít thuộc địa hơn Anh, Pháp. Vì vậy mâu thuẫn giữa 2 khối đế quốc "già" và "trẻ" là vấn đề thuộc địa.

13. Bài 3 trang 45 sgk: Mâu thuẫn đó đã chi phối chính sách đối ngoại của các nước đế quốc như thế nào?

Hướng dẫn giải:

Mâu thuẫn đó là làm cho các nước đế quốc thi hành chính sách ngoại giao hiếu chiến, xâm lược, tích cực chạy đua vũ trang, tuyên truyền tư tưởng; bạo lực, chuẩn bị chiến tranh thế giới chia lại thị trường.

Đánh giá bài viết
7 5.775
Giải bài tập Lịch sử 8 Xem thêm