Giải bài tập SGK Vật lý lớp 7 bài 10: Nguồn âm

6 1.742

Bài 10: Nguồn âm

Giải bài tập SGK Vật lý lớp 7 bài 10: Nguồn âm. Đây là tài liệu tham khảo hay được VnDoc.com sưu tầm nhằm giúp quá trình ôn tập và củng cố kiến thức chuẩn bị cho kì thi học kì mới môn Vật lý của các bạn học sinh lớp 7 trở nên thuận lợi hơn. Mời các bạn tham khảo

1. C2 trang 28 sgk Vật lí lớp 7: Em hãy kể tên một số nguồn âm?

Hướng dẫn giải:

- Dụng cụ: Kèn, sáo, trống...

- Các nguồn âm khác: Quạt máy, người, động cơ xe...

2. C3 trang 28 sgk Vật lí lớp 7: Hãy quan sát dây cao su và lắng nghe, rồi mô tả điều mà em nhìn và nghe được.

Hướng dẫn giải:

Dây cao su rung động và phát ra âm thanh.

3. C1 trang 28 sgk Vật lí lớp 7: Tất cả chúng ta hãy cùng nhau giữ im lặng và lắng tai nghe. Em hãy nêu những âm mà em nghe được và tìm xem chúng được phát ra rừ đâu.

Hướng dẫn giải:

Các âm thanh nghe được: Tiếng quạt đang quay, tiếng xe máy đi ngoài đường, tiếng cô giáo đang giảng bài,...

4. Giải bài tập Vật lý 7 C4 trang 29 sgk Vật lí lớp 7: Vật nào phát ra âm?

Vật có rung động không? Nhận biết điều đó bằng cách nào?

Hướng dẫn giải:

Cốc thủy tinh phát ra âm. Thành cốc thủy tinh có rung động

Nhận biết sự rung động của thành cốc bằng cách: Treo con lắc bấc sát thành cốc. Khi gõ thìa vào thành cốc, thành cốc rung làm cho con lắc bấc dao động.

5. C5 trang 29 sgk Vật lí lớp 7: Âm thoa có dao động không? Hãy tìm cách kiểm tra xem khi phát ra âm thì âm thoa có dao động không?

Hướng dẫn giải:

Âm thoa có dao động:

Có thể kiểm tra dao động của âm thoa bằng một trong các cách sau:

- Đặt con lắc bấc sát một nhánh của âm thoa khi âm thoa phát ra.

- Dùng tay giữ chặt hai nhánh của âm thoa thì không nghe thấy âm phát ra nữa.

- Dùng một tờ giấy đặt nối trên một chậu nước. Khi âm thoa phát âm, ta chạm một nhánh của âm thoa và gần mép tờ giấy thì thấy nước bắn tóe bên mép tờ giấy.

- Dùng tay kéo căng một sợi dây cao su rồi chạm một nhánh của âm thoa vào dây chun khi âm thoa phát ra âm.

Kết luận: Khi phát ra âm, các vật đều dao động.

6. C6 trang 29 sgk Vật lí lớp 7: Em có thể làm cho một số vật như tờ giấy, lá chuối....phát ra âm được không?

Hướng dẫn giải:

Có thể làm cho một số vật như tờ giấy, lá chuối....phát ra âm bằng một trong các cách sau:

- Vò tờ giấy, lá chuối...

- Xé tờ giấy, lá chuối...

- Có thể cuộn tròn lá chuối thành hình một cái kèn rồi thổi, kèn chuối sẽ kêu.

7. C7 trang 29 sgk Vật lí lớp 7: Hãy tìm hiểu xem bộ phận nào dao động phát ra âm trong hai nhạc cụ mà em biết?

Hướng dẫn giải:

Có thể hai nhạc cụ sau:

- Đàn ghi ta: Bộ phận dao động phát ra âm thanh là dây đàn.

- Trống: Bộ phận dao động phát ra âm là mặt trống.

8. C8 trang 29 sgk Vật lí lớp 7: Nếu em thổi vào miệng một lọ nhỏ, cột không khí trong lọ sẽ dao động và phát ra âm. Hãy tìm cách kiểm tra xem có đúng khi đó cột khí dao động không?

Hướng dẫn giải:

Có thể kiểm tra sự dao động của cột không khí trong lọ bằng cách dán vải tua giấy mỏng vào miệng lọ sẽ thấy tua giấy rung rung.

9. C9 trang 29 sgk Vật lí lớp 7: Hãy làm một nhạc cụ (đàn ống nghiệm) theo chỉ dẫn dưới đây:

- Đổ nước bảy ống nghiệm giống nhau đến các mực nước khác nhau.

- Dùng thìa gõ nhẹ lần lượt vào từng ống nghiệm sẽ nghe được các âm trầm, bổng khác nhau.

a) Bộ phận nào dao động phát ra âm?

b) Ống nào phát ra âm trầm nhất, ống nào phát ra âm bổng nhất?

- Lần lượt thổi mạnh vào miệng các ống nghiệm cũng sẽ nghe được các âm trầm, bổng khác nhau

c) Cái gì dao động phát ra âm?

d) Ống nào phát ra âm trầm nhất, ống nào phát ra âm bổng nhất?

Hướng dẫn giải:

a) Ống nghiệm và nước trong ống nghiệm dao động phát ra âm.

b) Ống có nhiều nước nhất phát ra âm trầm nhất, ống có ít nước nhất phát ra âm bổng nhất.

c) Cột không khí trong ống dao động phát ra âm.

d) Ống có cột khí dài nhất phát ra âm trầm nhất.

Ống có cột khí ngắn nhất phát ra âm bổng nhất.

Đánh giá bài viết
6 1.742
Giải bài tập Vật lý lớp 7 Xem thêm