Giải bài tập trang 144, 145 SGK Toán 5: Luyện tập chung (tiếp)

Giải bài tập trang 144, 145 SGK Toán 5: Luyện tập chung (tiếp) bao gồm đáp án và hướng dẫn giải chi tiết tương ứng với từng bài tập SGK Toán 5. Lời giải hay bài tập Toán 5 này sẽ giúp các em học sinh ôn tập các dạng bài tính vận tốc, quãng đường, thời gian và nắm chắc cách giải cho từng dạng bài tập. Để học tốt Toán 5, mời các bạn cùng tham khảo chi tiết lời giải.

Hướng dẫn giải bài Luyện tập chung (bài 1, 2, 3, 4 SGK Toán lớp 5 trang 144, 145)

Giải Toán lớp 5 trang 144 tập 2 - Luyện tập chung - Bài 1

a) Quãng đường AB dài 180 km. Một ô tô đi từ A đến B với vận tốc 54 km/ giờ, cùng lúc đó một xe máy đi từ B đến A với vận tốc 36 km/ giờ. Hỏi kể từ lúc bắt đầu đi, sau mấy giờ ô tô gặp xe máy?

b) Quãng đường AB dài 276 km. Hai ô tô khởi hành cùng 1 lúc. Một ô tô đi từ A đến B với vận tốc 42 km/ giờ, một xe đi từ B đến A với vận tốc 50 km/ giờ. Hỏi kể từ lúc bắt đầu đi. Sau mấy giờ 2 ô tô gặp nhau?

Hướng dẫn giải

- Tính quãng đường hai xe đi được trong 1 giờ.

- Thời gian đi để gặp nhau = quãng đường : quãng đường hai xe đi được trong 1 giờ.

Đáp án

Sau mỗi giờ cả ô tô và xe máy đi được quãng đường là:

54 + 36 = 90 km

Thời gian đi để ô tô gặp xe máy là:

180 : 90 = 2 giờ

Đáp số: 2 giờ

b) Sau mỗi giờ cả hai ô tô đi được

42 + 50 = 92 km

Thời gian để 2 ô tô gặp nhau là:

276 : 92 = 3 giờ

Đáp số: 3 giờ

Giải Toán lớp 5 trang 145 tập 2 - Luyện tập chung - Bài 2

Một ca nô đi từ A đến B với vận tốc 12 km/ giờ. Ca nô khởi hành lúc 7 giờ 30 phút và đến B lúc 11 giờ 15 phút. Tính độ dài quãng đường AB.

Hướng dẫn giải

- Tính thời gian ca nô đi từ A đến B = 11 giờ 15 phút – 7 giờ 30 phút.

- Tính quãng đường AB = vận tốc × thời gian.

Đáp án

Thời gian đi ca nô từ A đến B là:

11 giờ 15 phút – 7 giờ 30 phút = 3 giờ 45 phút = 3,75 giờ

Quãng đường AB là:

12 x 3,75 = 45 km

Đáp số: 45 km

Giải Toán lớp 5 trang 145 tập 2 - Luyện tập chung - Bài 3

Một con ngựa chạy đua trên quãng đường 15 km hết 20 phút. Tính vận tốc của con ngựa đó với đơn vị đo là m/phút.

Hướng dẫn giải

Cách 1:

- Đổi quãng đường sang đơn vị đo là mét.

- Để tính vận tốc ta lấy quãng đường chia cho thời gian (với đơn vị đo là m/phút).

Cách 2:

- Tính vận tốc với đơn vị đo là km/phút.

- Đổi vận tốc với đơn vị đo là km/phút sang đơn vị đo là m/phút

Đáp án

Cách 1

Đổi 15 km = 15000 m

Vận tốc chạy của ngựa là:

15000 : 20 = 750 m/phút

Đáp số: 750 m/phút

Cách 2:

Vận tốc chạy của ngựa là:

15 : 20 = 0,75 (km/phút)

0,75 km/phút = 750 m/phút

Đáp số: 750 m/phút.

Giải Toán lớp 5 trang 145 tập 2 - Luyện tập chung - Bài 4

Hai thành phố A và B cách nhau 135 km. Một xe máy đi từ A đến B với vận tốc 42 km/ giờ. Hỏi sau khi khởi hành 2 giờ 30 phút xe máy còn cách B bao nhiêu ki- lô- mét?

Hướng dẫn giải

- Đổi số đo thời gian sang dạng số thập phân có đơn vị giờ.

- Tính quãng đường xe máy đi được trong 2 giờ 30 phút.

- Tính xe máy còn cách B bao nhiêu ki-lô-mét ta lấy khoảng cách giữa hai thành phố trừ đi quãng đường xe máy đi được trong 2 giờ 30 phút.

Đáp án

2 giờ 30 phút = 2,5 giờ

Quãng đường xe máy đi được sau 2,5 giờ là:

42 x 2,5 = 105 km

Xe máy còn cách B số km là:

135 – 105 = 30 km

Đáp số: 30 km

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập trang 145, 146 SGK Toán 5: Luyện tập chung

Giải bài tập trang 144, 145 SGK Toán lớp 5: Luyện tập chung (tiếp) bao gồm các bài tập tự luyện SGK có phương pháp giải và lời giải chi tiết cho từng dạng bài tập cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng toán chuyển động đều, tính thời gian khi biết quãng đường và vận tốc, tính quãng đường khi biết thời gian và vận tốc, tính vận tốc khi biết quãng đường và thời gian, bài tập có lời văn về thời gian quãng đường vận tốc, hệ thống lại các kiến thức Toán 5 chương 4 Số đo thời gian, chuyển động đều.. Tham khảo và luyện tập bài tập SBT Toán 5: Giải vở bài tập lớp Toán 5 tập 2 bài 137: Luyện tập chung để biết thêm các cách giải bài tập toán ôn tập tổng hợp học kì 1, 2. Hy vọng với những tài liệu này, các em học sinh sẽ học tốt môn Toán lớp 5 hơn mà không cần sách giải. Chúc các bạn học tốt.

Ngoài các dạng bài tập SGK Toán 5, các em học sinh lớp 5 còn có thể tham khảo lời giải hay Vở bài tập Toán lớp 5 hay đề thi học kì 1 lớp 5đề thi học kì 2 lớp 5 các môn Toán, Tiếng việt, Tiếng Anh, Khoa học, Sử, Địa, Tin học chuẩn kiến thức kỹ năng của các trường trên cả nước mà VnDoc.com đã sưu tầm và chọn lọc. Các em học sinh cùng các thầy cô tham khảo chi tiết.

Đánh giá bài viết
848 133.743
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải bài tập Toán lớp 5 Xem thêm