Giải bài tập trang 146, 147, 148 SGK Vật lý lớp 9: Các tác dụng của ánh sáng

1 447

Giải bài tập trang 146, 147, 148 SGK Vật lý lớp 9: Các tác dụng của ánh sáng

Quá trình giảng dạy và học tập môn Vật lý lớp 9 bài: Các tác dụng của ánh sáng sẽ được trở nên thuận tiện hơn khi các bạn sở hữu tài liệu: Giải bài tập trang 146, 147, 148 SGK Vật lý lớp 9: Các tác dụng của ánh sáng. Tài liệu giải bài tập Vật lí 9 này gồm 2 phần: Tóm tắt kiến thức cơ bản của bài học và hướng dẫn giải các bài tập trong SGK. Mời các bạn cùng tham khảo.

Tóm tắt kiến thức cơ bản: Các tác dụng của ánh sáng

  • Ánh sáng có tác dụng nhiệt, tác dụng sinh học và tác dụng quang điện. Điều đó chứng tỏ ánh sáng có năng lượng.
  • Trong các tác dụng nói trên, năng lượng ánh sáng biến đổi thành các dạng năng lượng khác.

Giải bài tập trang 146, 147, 148 SGK Vật lý lớp 9

Câu 1. Hãy nêu một số hiện tượng chứng tỏ ánh sáng chiếu vào các vật sẽ làm nóng các vật đó lên.

Hướng dẫn giải: Phơi các vật ngoài nắng một thời gian thì vật đó sẽ nóng lên; ở bệnh viện, khi chiếu tia hồng ngoại vào chỗ nào đó trên cơ thể, một thời gian sau chỗ đó sẽ nóng lên.

Câu 2. Hãy kể tên một số công việc trong đó người ta sử dụng tác dụng nhiệt của ánh sáng để phục vụ đời sống hoặc sản xuất.

Hướng dẫn giải: Phơi khô ngô, đỗ, lạc, thóc lúa... ngoài nắng; làm muối; sưởi nắng trong mùa đông cho ấm người...

Câu 3: Tại sao về mùa đông nên mặc quần áo màu tối, còn về mùa hè nên mặc quần áo màu sáng?

Hướng dẫn giải: Về mùa đông nên mặc quần áo màu tối vì quần áo màu tối hấp thụ nhiều năng lượng của ánh sáng Mặt Trời và sưởi ấm cho cơ thể. Về mùa hè nên mặc quần áo màu sáng để nó hấp thụ ít năng lượng của ánh sáng Mặt Trời, giảm được sự nóng bức khi ta đi ngoài nắng.

Câu 4. Hãy nêu một số ví dụ về tác dụng của ánh sáng đối với cây cối.

Hướng dẫn giải: Cây cối thường ngả ra, vươn ra chỗ có ánh nắng Mặt Trời.

Câu 5. Hãy nêu một ví dụ về tác dụng của ánh sáng đối với cơ thể người.

Hướng dẫn giải: Cho trẻ nhỏ tắm nắng buổi sáng để cơ thể cứng cáp.

Câu 6. Hãy kể một số dụng cụ chạy bằng pin Mặt Trời. Mô tả hình dạng bên ngoài của một pin Mặt Trời và cách làm cho nó hoạt động.

Hướng dẫn giải: Máy tính bỏ túi, đồng hồ đeo tay... là những dụng cụ có thể sử dụng pin Mặt Trời. Pin Mặt Trời thường có dạng một tấm phẳng để hứng ánh sáng Mặt Trời chiếu đến. Thông thường, khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào đó thì năng lượng của ánh sáng Mặt Trời sẽ trực tiếp chuyển hóa thành điện năng.

Câu 7. Muốn cho pin Mặt Trời phát điện phải có điều kiện gì? Khi pin hoạt động, nó có nóng lên không? Như vậy, pin hoạt động được có phải do tác dụng của ánh sáng hay không?

Hướng dẫn giải: Muốn cho pin Mặt Trời phát điện phải có ánh sáng chiếu vào pin. Khi pin hoạt động thì nó không nóng lên, hoặc nóng lên không đáng kể. Do đó, pin hoạt động được không phải do tác dụng nhiệt của ánh sáng. Muốn khẳng định kết luận này thì ta đem pin vào chỗ tối lờ mờ rồi áp tay vào pin cho nó nóng lên hơn cả lúc chiếu sáng vào nó, thế mà nó vẫn không hoạt động.

Câu 8. Tương truyền rằng Ác-si-mét đã dùng gương để đốt cháy các chiếc thuyền của người La Mã đến xâm phạm thành Xi-ra-quy-xơ, quê hương của ông. Ác-si-mét đã sử dụng tác dụng gì của ánh sáng Mặt Trời?

Hướng dẫn giải: Ác-si-mét đã sử dụng tác dụng nhiệt của ánh sáng Mặt Trời.

Câu 9. Bố mẹ thường khuyên con cái thỉnh thoảng phải ra ngoài nắng để cho cơ thể được cứng cáp, khỏe mạnh. Bố mẹ định nói đến tác dụng gì của ánh sáng Mặt Trời?

Hướng dẫn giải: Bố, mẹ định nói đến tác dụng sinh học của ánh sáng Mặt Trời

Đánh giá bài viết
1 447
Giải bài tập Vật Lí 9 Xem thêm