Giải bài tập trang 22 SGK Toán 5: Luyện tập chung 4

366 72.658

Giải bài tập 1, 2, 3, 4 trang 22 SGK Toán 5: Luyện tập chung 4 với lời giải chi tiết, rõ ràng, rèn luyện kỹ năng giải Toán cho các em học sinh. Hi vọng đây là tài liệu giải toán lớp 5 trên mạng hữu ích cho thầy cô và các em tham khảo trong việc giảng dạy và học tập. 

Đáp án và Hướng dẫn giải bài 1, 2, 3, 4 trang 22 SGK Toán 5

Bài 1 trang 22 SGK Toán 5 – Luyện tập chung

Một lớp học có 28 học sinh, trong đó số em nam bằng 2/5 số em nữ. Hỏi lớp học đó có bao nhiêu em nữ, bao nhiêu em nam?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:

Ta có sơ đồ:

Giải bài tập 1, 2, 3, 4 trang 22 SGK Toán 5

Theo sơ đồ, tổng số phần bằng nhau là:

2 + 5 = 7 (phần)

Số nam là: 28 : 7 × 2 = 8 (em)

Số nữ là: 28 – 8 = 20 (em)

Đáp số: 8 em nam và 20 em nữ.

Bài 2 trang 22 SGK Toán 5 – Luyện tập chung

Tính chu vi một mảnh đất hình chữ nhật, biết chiều dài gấp 2 lần chiều rộng và hơn chiều rộng 15m.

Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:

Ta có sơ đồ:

Giải bài tập 1, 2, 3, 4 trang 22 SGK Toán 5

Theo sơ đồ, hiệu số phần bằng nhau là:

2 -1 = 1 (phần)

Chiều dài mảnh vườn hình chữ nhật đó là:

15 : 1 × 2 = 30 (m)

Chiều rộng mảnh vườn hình chữ nhật đó là:

30 : 2 = 15 (m)

Chu vi mảnh đất hình chữ nhật đó là:

(30+15) × 2 = 90 (m)

Đáp số 90 (m)

Bài 3 trang 22 SGK Toán 5 – Luyện tập chung

Một ô tô cứ đi 100 km thì tiêu thụ hết 12l xăng. Nếu ô tô đó đã đi quãng đường 50 km thì sẽ tiêu thụ hết bao nhiêu lít xăng?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 3:

Tóm tắt:

100 km: 12l

50km: ...l?

Giải

Ô tô đi 50 km thì tiêu thụ hết:

\frac{12\times50}{100}=6\ \left(l\right)

Đáp số: 6l xăng.

Tham khảo thêm các tài liệu hữu ích: 

Bài 4 trang 22 SGK Toán 5 – Luyện tập chung

Theo dự định, một xưởng mộc phải làm trong 30 ngày, mỗi ngày đóng được 12 bộ bàn ghế thì mới hoàn thành kế hoạch. Do cải tiến kĩ thuật, mỗi ngày xưởng đó đóng được 18 bộ bàn ghế. Hỏi xưởng mộc làm trong bao nhiêu ngày thì hoàn thành kế hoạch?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 4:

Số bộ bàn ghế cần phải đóng là:

12 × 30 = 360 (bộ)

Thực tế, số ngày để hoàn thành kế hoạch là:

360 : 18 = 20 (ngày)

Đáp số: 20 ngày.

Bài tiếp theo: Giải bài tập Toán 5 trang 22, 23 SGK: Ôn tập: Bảng đơn vị độ dài

Đánh giá bài viết
366 72.658
Giải bài tập Toán lớp 5 Xem thêm