Giải bài tập trang 52 SGK Vật Lý lớp 7: Hai loại điện tích

Giải bài tập trang 52 SGK Vật Lý lớp 7: Hai loại điện tích

Giải bài tập trang 52 SGK Vật Lý lớp 7: Hai loại điện tích. Tài liệu với hai phần quan trọng là tóm tắt lại những kiến thức cơ bản của bài học và phần hướng dẫn giải các bài tập trong SGK một cách chi tiết chính xác. Với tài liệu hay và chất lượng này chúng tôi hi vọng rằng các bạn học sinh sẽ học tập tốt và có kết quả học tập cao môn Vật lý. Mời các bạn cùng tham khảo.

Giải bài tập trang 49 SGK Vật Lý lớp 7: Sự nhiễm điện do cọ xát

Đề kiểm tra 1 tiết học kì 2 môn Vật lý lớp 7 trường THCS Triệu Thuận, Quảng Trị năm 2015 - 2016

Tóm tắt kiến thức: Hai loại điện tích

  • Có hai loại điện tích là điện tích dương và điện tích âm. Các vật nhiễm điện cùng loại thì đẩy nhau, khác loại thì hút nhau.
  • Nguyên tử gồm hạt nhân mang điện dương và các êlectron mang điện âm chuyển động quanh hạt nhân.
  • Một vật nhiễm điện âm nếu nhận thêm êlectron, nhiễm điện dương nếu mất bớt êlectron.

Hướng dần giải bài tập trang 52 SGK Vật lý lớp 7

Câu 1. Đặt nhanh nhựa sẫm màu lên trục quay sau khi đã được cọ xát bằng mảnh vải khô. Đưa mảnh vải này lại gần đầu thanh nhựa được cọ xát thì chúng hút nhau. Biết rằng mảnh vải cũng bị nhiễm điện, hỏi mảnh vải mang điện tích dương hay điện tích âm? Tại sao?

Bài giải:

  • Mảnh vải mang điện tích dương
  • Vì hai vật bị nhiễm điện thì mang điện tích khác loại. Thanh nhựa sẫm màu khi được cọ xát bằng mảnh vải khô mang điện tích âm nên mảnh vải mang điện tích dương.

Câu 2. Trước khi cọ xát, có phải trong mỗi vật đều có điện tích dương và điện tích âm hay không? Nếu có thì các điện tích này tồn tại ở những loại hạt nào cấu tạo nên vật?

Bài giải: Trước khi cọ xát, trong mỗi vật đều có điện tích dương và điện tích âm. Các điện tích dương tồn tại ở hạt nhân của nguyên tử, còn các điện tích âm tồn tại ở các electron chuyển động xung quanh hạt nhân.

Câu 3. Tại sao trước khi cọ xát, các vật không hút các vụn giấy nhỏ?

Bài giải: Trước khi cọ xát, các vật không hút các vụn giấy nhỏ vì các vật đó chưa bị nhiệm điện, các điện tích dương và điện tích âm trung hòa lẫn nhau.

Câu 4. Sau khi cọ xát, vật nào trong hình 18.5b nhận electron, vật nào mất bớt electron? Vật nào nhiễm điện dương, vật nào nhiễm điện âm?

Giải bài tập trang 52 SGK Vật Lý lớp 7

Bài giải: Sau khi cọ xát:

  • Thước nhựa nhận thêm electron (4 điện tích dương và 7 điện tích âm)
  • Mảnh vải mất bớt electron (6 điện tích dương và 3 điện tích âm)
  • Mảnh vải nhiễm điện dương.
  • Thước nhựa nhiễm điện âm.
Đánh giá bài viết
19 2.292
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải bài tập Vật lý lớp 7 Xem thêm