Giải bài tập trang 75 SGK Toán 4: Luyện tập chung

242 56.295

Giải bài tập trang 75 SGK Toán 4: Luyện tập chung với đáp án và hướng dẫn giải chi tiết tương ứng với từng bài tập SGK. Lời giải bài tập Toán 4 này sẽ giúp các cho các em học sinh ôn tập và củng cố các dạng bài tập, rèn luyện kỹ năng giải Toán. Sau đây mời các bạn cùng tham khảo lời giải.

Hướng dẫn giải bài Luyện tập chung (bài 1, 2, 3, 4, 5 SGK Toán lớp 4 trang 75)

Giải Toán lớp 4 Bài 1 trang 75 SGK Toán 4 tập 1

Viết số thích hợp vào chỗ chấm 

a) 10kg = ... yến           100kg = ... tạ

50kg = ... yến              300kg = ... tạ

80kg = ... yến             1200kg = ... tạ

b) 1000kg = ... tấn         10 tạ = ... tấn

8000kg = ... tấn          30 tạ = ... tấn

15000kg = ... tấn         200 tạ = ... tấn

c) 100 (cm2) = ...(dm2)      100 (dm2) = ... (m2)

800 (cm2) = ...(dm2)       900 (dm2) = ... (m2)

1700 (cm2) = ...(dm2)       1000 (dm2) = ... (m2)

Đáp án:

a) 10kg = 1 yến          100kg = 1 tạ

50kg = 5 yến           300kg = 3 tạ

80kg = 8 yến           1200kg = ...12 tạ

b) 1000kg = 1 tấn         10 tạ = 1 tấn

8000kg = 8 tấn          30 tạ = 3 tấn

15000kg = 15 tấn         200 tạ = 20 tấn

c) 100 (cm2) = 1(dm2)       100 (dm2) = 1 (m2)

800 (cm2) = 8 (dm2)         900 (dm2) = 9 (m2)

1700 (cm2) = 17 (dm2)       1000 (dm2) = 10 (m2)

Giải Toán lớp 4 Bài 2 trang 75 SGK Toán 4 tập 1

Tính:

a) 268 × 235;         b) 475 × 205       c) 45 × 12 + 8

324 × 250           309 × 207          45 × (12 + 8)

Phương pháp giải

- Thực hiện phép nhân hai số tự nhiên theo các quy tắc đã học.

- Biểu thức có phép nhân và phép cộng thì tính phép nhân trước, tính phép cộng sau.

- Biểu thức có dấu ngoặc thì tính trong ngoặc trước, ngoài ngoặc sau.

Đáp án: Các em có thể tính như sau:

a. 268 × 235 = 62980

324 × 250 = 81000

b. 475 × 205 = 97375

309 × 207 = 63963

c. 45 × 12 + 8 = 540 + 8 = 548

45 × (12 + 8) = 45 × 20 = 900

Giải Toán lớp 4 Bài 3 trang 75 SGK Toán 4 tập 1

Tính bằng cách thuận tiện nhất:

a) 2 × 39 × 5;

b) 302 × 16 + 302 × 4;

c) 769 × 85 – 769 × 75.

Phương pháp giải

a) Áp dụng tính chất giao hoán và kết hợp của phép nhân để nhóm 4 và 5 lại thành 1 tích rồi nhân với 39.

b) Áp dụng công thức: a × b + a × c = a × (b+c)

c) Áp dụng công thức: a × b − a × c = a × (b−c)

Đáp án:

a) 2 × 39 × 5 = 39 × (2 × 5)

= 39 × 10 = 390

b) 302 × 16 + 302 × 4 = 302 × (16 + 4)

= 302 × 20 = 6040

c) 769 × 85 – 769 × 75 = 769 × 10 = 7690

Giải Toán lớp 4 Bài 4 trang 75 SGK Toán 4 tập 1

Hai vòi nước cùng chảy vào một bể. Vòi thứ nhất mỗi phút chảy được 25l nước. Vòi thứ hai mỗi phút chảy được 15l nước. Hỏi sau 1 giờ 15 phút cả hai vòi đó chảy vào bể được bao nhiêu lít nước? (Giải bài toán bằng hai cách khác nhau)

Phương pháp giải

Cách 1:

- Đổi: 1 giờ 15 phút = 75 phút.

- Tính số lít nước cả hai vòi cùng chảy vào bể trong 1 phút.

- Tính số lít nước cả hai vòi cùng chảy vào bể trong 75 phút ta lấy số lít nước cả hai vòi cùng chảy vào bể trong 1 phút nhân với 75.

Cách 2:

- Đổi: 1 giờ 15 phút = 75 phút.

- Tính số lít nước vòi thứ nhất chảy vào bể trong 75 phút ta lấy số lít nước vòi thứ nhất chảy vào bể trong 1 phút nhân với 75.

- Tính số lít nước vòi thứ hai chảy vào bể trong 75 phút ta lấy số lít nước vòi thứ hai chảy vào bể trong 1 phút nhân với 75.

- Tính số lít nước cả hai vòi cùng chảy vào bể trong 75 phút ta lấy số lít nước vòi thứ nhất chảy vào bể trong 75 phút cộng với số lít nước vòi thứ hai chảy vào bể trong 75 phút.

Đáp án:

Ta có 1 giờ 15 phút = 75 phút

Cách 1:

Mỗi phút hai vòi nước cùng chỷ vào bể được:

25 + 15 = 40 (l)

Sau 1 giờ 15 phút cả 2 vòi chảy vào bể được:

40 × 75 = 3000 (l)

Đáp số: 3000l nước

Cách 2:

Sau 1 giờ 15 phút vòi thứ nhất chảy vào bể được:

25 × 75 = 1875 (l)

Sau 1 giờ 15 phút vòi thứ 2 chảy vào bể được:

15 × 75 = 1125 (l)

Sau 1 giờ 15 phút cả 2 vòi cùng chảy vào bể được:

1875 + 1125 = 3000 (l)

Đáp số: 3000l nước

Giải Toán lớp 4 Bài 5 trang 75 SGK Toán 4 tập 1

Một hình vuông có cạnh là a. Gọi S là diện tích của hình vuông.

a) Viết công thức tính diện tích của hình vuông đó.

b) Tính diện tích của hình vuông khi a = 25m

Phương pháp giải

Muốn tính diện tích hình vuông ta lấy cạnh nhân với cạnh.

Đáp án:

a) Muốn tính diện tích hình vuông ta lấy độ dài một cạnh nhân với chính nó nên: S = a × a

b) Với a = 25m thì S = 25 × 25 = 625 (m2)

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập trang 77, 78 SGK Toán 4: Chia cho số có một chữ số - Luyện tập

Giải bài tập trang 75 SGK Toán 4: Luyện tập chung bao gồm lời giải chi tiết các phần và các bài luyện tập cho các em học sinh tham khảo, luyện tập giải dạng Toán về về số tự nhiên, phép nhân với số có ba chữ số, phép nhân với số có hai chữ số, nhân với số có một chữ số, tính giá trị biểu thức, các dạng Toán có lời văn, chuẩn bị cho các bài thi giữa và cuối học kì 1 lớp 4.

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm Giải vở bài tập Toán 4 bài 65: Luyện tập chung hay đề thi học kì 1 lớp 4 đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa, Sử, Địa, Tin học theo chuẩn thông tư 22 của bộ Giáo Dục. Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 4 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Tham khảo bài giải bài tập Toán 4 khác:

Đánh giá bài viết
242 56.295
Giải bài tập Toán 4 Xem thêm