Giải bài tập Vật lý 10 bài 4: Sự rơi tự do

2 2.096

Giải bài tập Vật lý 10 bài 4

VnDoc.com xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Giải bài tập Vật lý 10 bài 4: Sự rơi tự do, với 12 câu hỏi bài tập kèm theo đáp án sẽ là tài liệu hữu ích dành cho các bạn học sinh lớp 10 học tập một cách hiệu quả hơn. Mời các bạn và thầy cô tham khảo.

Giải bài tập Vật lý 10 bài 4: Sự rơi tự do

Bài 1 (trang 27 SGK Vật Lý 10): Yếu tố nào ảnh hưởng đến sự rơi nhanh, chậm của các vật khác nhau trong không khí?

Lời giải:

Lực cản của không khí. Ngoài ra các yếu tố: Từ trường, điện trường, lực hấp dẫn của những vật xung quanh… cũng ảnh hưởng đến sự rơi của các vật.

Bài 2 (trang 27 SGK Vật Lý 10): Nếu loại bỏ được ảnh hưởng của không khí thì các vật sẽ rơi như thế nào?

Lời giải:

Các vật sẽ rơi nhanh như nhau (rơi tự do).

Bài 3 (trang 27 SGK Vật Lý 10): Sự rơi tự do là gì?

Lời giải:

Sự rơi tự do là sự rơi chỉ dưới tác dụng của trọng lực.

Bài 4 (trang 27 SGK Vật Lý 10): Nêu các đặc điểm của sự rơi tự do.

Lời giải:

Phương của sự rơi tự do: thẳng đứng, chiều từ trên xuống, chuyển động là nhanh dần đều với vận tốc đầu bằng 0, gia tốc là vector g có chiều và độ lớn không đổi tại một nơi cố định trên (gần) mặt đất.

Bài 5 (trang 27 SGK Vật Lý 10): Trong trường hợp nào các vật rơi tự do với cùng một gia tốc g?

Lời giải:

Tại một nơi nhất định trên Trái Đất và ở gần mặt đất, các vật đều rơi cùng một gia tốc g.

Bài 6 (trang 27 SGK Vật Lý 10): Viết các công thức tính vận tốc và quãng đường đi được của vật rơi tự do?

Lời giải:

v = gt

v\ =\ \sqrt{2gh}

s\ =\ \frac{1}{2}gt^2

Bài 7 (trang 27 SGK Vật Lý 10): Chuyển động của vật nào dưới đây sẽ được coi là sự rơi tự do nếu được thả rơi?

A. Một cái lá cây rụng

B. Một sợi chỉ

C. Một chiếc khăn tay

D. Một mẩu phấn

Lời giải:

Chọn D.

Vì khi vật rơi tự do chịu tác động của trọng lực và lực cản của không khí. Bề mặt tiếp xúc càng nhỏ thì lực cản không khí càng nhỏ. Vậy nên, mẩu phấn sẽ rơi nhanh hơn.

Bài 8 (trang 27 SGK Vật Lý 10): Chuyển động nào dưới đây có thể coi như là chuyển động rơi tự do?

A. Chuyển động của một hòn sỏi được ném lên cao.

B. Chuyển động của một hòn sỏi được ném theo phương nằm ngang.

C. Chuyển động của một hòn sỏi được ném theo phương xiên góc.

D. Chuyển động của một hòn sỏi được thả rơi tự xuống.

Lời giải:

Chọn D. Chuyển động của một hòn sỏi được thả rơi tự xuống.

Bài 9 (trang 27 SGK Vật Lý 10): Thả một hòn đá từ một độ cao h xuống đất. Hòn đá rơi trong 1 s. Nếu thả hòn đá đó từ độ cao 4 h xuống đất thì hòn đá rơi trong bao lâu?

A. 4s

B. 2s

C. √2s

D. Một đáp số khác

Trả lời:

Áp dụng công thức đường đi của sự rơi tự do

s\ =\ \frac{gt^2}{2}\  => t = \sqrt{\frac{2s}{g}}

với s = h = 20m; g = 10 m/s2.

=> t = √22 s => t = 2s

Chọn B. 

Bài 10 (trang 27 SGK Vật Lý 10): Một vật nặng rơi từ độ cao 20 m xuống đất. Tính thời gian rơi, vận tốc của vật khi chạm đất. Lấy g = 10 m/s2.

Lời giải:

Thời gian mà vật nặng rơi từ độ cao 20m là:

Áp dụng công thức:

s\ =\ \frac{gt^2}{2} 

⇒ t\ =\ \frac{2s}{g} = \sqrt{\frac{2.20}{10}}=2\ \left(s\right)

Vận tốc của vật khi vật chạm đất là: v= g.t, v = 10.2 = 20 (m/s)

Bài 11 (trang 27 SGK Vật Lý 10): Thả một hòn đá rơi từ miệng một cái giếng sâu (không có nước) xuống đến đáy. Sau 4 s kể từ lúc bắt đầu thả thì nghe tiếng hòn đá chạm vào đáy. Tính chiều sâu của giếng. Biết vận tốc truyền âm trong không khí là 330 m/s. Lấy g=9,8 m/s2.

Lời giải:

Gọi h (m) là chiều sâu của giếng.

Thời gian vật rơi tự do hết chiều sâu của giếng là:

t_1=\ \sqrt{\frac{2h}{g}}

Khi đá chạm vào đáy, thời gian âm thanh chuyền từ đáy lên miệng giếng là:

t_2=\ \frac{h}{300}

Theo đề bài khoảng thời gian từ lúc bắt đầu thả đến lúc nghe thấy tiếnglà t = 4s nên ta có: t = t1 + t2 = 4s

\sqrt{\frac{2h}{g}}+\frac{h}{300}\ =\ 4 ⇒ h = 70,3 (m)

Bài 12 (trang 27 SGK Vật Lý 10): Thả một hòn sỏi từ trên gác cao xuống đất. Trong giây cuối cùng hòn sỏi rơi được quãng đường 15 m. Tính độ cao của điểm từ đó bắt đầu thả hòn sỏi. Lấy g = 10 m/s2.

Lời giải:

Gọi độ cao ban đầu thả hòn sỏi là h (m).

Thời gian hòn sỏi rơi hết độ cao h là t (s).

Giải bài tập Vật lý 10 bài 4

Đánh giá bài viết
2 2.096
Giải bài tập Vật Lí 10 Xem thêm