Giải đáp những thắc mắc lớn nhất về Windows 10

Giải đáp những thắc mắc lớn nhất về Windows 10

Sau 9 tháng mang nặng đẻ đau, mới đây, Microsoft đã phát hành phiên bản Windows 10 đến với đông đảo người dùng. Tuy nhiên, bên cạnh các tính năng mới mà Windows 10 cung cấp, vẫn còn đó rất nhiều thắc mắc được người dùng đặt ra. Trong bài này, VnDoc sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp của các bạn trước khi cài đặt Windows 10.

Những việc cần làm sau khi cài đặt Windows 10

Hướng dẫn cách tăng tốc độ khởi động các ứng dụng Desktop trên Windows 10

Windows 10 - Những tính năng mới trong phiên bản Windows 10

Vô hiệu hóa Bing trên win 10

1. Khi nào chúng ta có thể chính thức tải về Windows 10, mức giá là bao nhiêu?

Giải đáp những thắc mắc lớn nhất về Windows 10

Windows 10 sẽ được chính thức phát hành vào 11 giờ trưa ngày 30/7/2015 theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, theo báo cáo của một số người dùng, họ đã chính thức nhận được bản cập nhật này sớm hơn dự kiến.

Về giá bán của Windows 10, với những ai đang sử dụng các phiên bản Windows 7, Windows 8 hoặc Windows 8.1 có bản quyền của Microsoft, chúng ta sẽ đều được nâng cấp miễn phí trong vòng một năm. Nếu sử dụng các phiên bản thấp hơn, hoặc các phiên bản không được chứng thực, chúng ta sẽ phải bỏ ra 119 USD cho phiên bản Windows 10 Home hoặc 199 USD cho phiên bản Windows 10 Pro.

Còn với những ai đã đặt trước Windows 10, Microsoft sẽ thông báo cho chúng ta khi Windows 10 sẵn sàng tải về. Tất nhiên, người dùng có quyền lựa chọn thời gian cập nhật để phù hợp với nhu cầu sử dụng bản thân.

2. Tôi có đầy đủ PC, máy tính bảng và một chiếc điện thoại Windows Phone. Chúng sẽ hoạt động ra sao?

Theo những tuyên bố trước đây của Microsoft, Windows 10 là một hệ sinh thái bao gồm rất nhiều thiết bị cùng chạy Windows. Đây được xem là một hệ điều hành xuyên suốt, giúp kết nối PC, laptop, tablet hay thậm chí là smartphone, nhằm phục vụ mục đích làm việc, giải trí của người dùng.

Giải đáp những thắc mắc lớn nhất về Windows 10

Để thực hiện tham vọng này, Microsoft đã tung ra tính năng Continuum. Về cơ bản thì Continuum sẽ giúp biến một chiếc smartphone Windows 10 thành một chiếc máy tính khi kết nối nó với màn hình rời. Với những chiếc máy tính để bàn thông thường, người dùng sẽ được trải nghiệm phiên bản Windows 10 chuẩn. Tuy nhiên, với phiên bản dành cho điện thoại, hoặc tablet, Microsoft sẽ tùy biến giao diện Windows 10 để phù hợp với các thiết bị này.

Đặc biệt, với Windows 10 Mobile, chiếc smartphone thông thường sẽ trở thành một máy tính bỏ túi thực sự, có thể kế nối thêm chuột và bàn phím để thực hiện các tác vụ trên điện thoại. Do đó, ý tưởng của Microsoft với Continuum là rất triển vọng, nó mang lại nhiều ứng dụng thiết thực cho người sử dụng cơ bản. Đáng tiếc là hiện tại, vẫn chưa rõ thời điểm mà Windows 10 Mobile và Continuum trên di động được chính thức ra mắt.

3. Các ứng dụng có gì thay đổi không?

Giải đáp những thắc mắc lớn nhất về Windows 10

Tương tự như câu trả lời về một nền tảng xuyên suốt, Microsoft muốn tạo ra một chợ ứng dụng duy nhất dành cho tất cả các thiết bị chạy Windows 10. Tất nhiên, tùy vào từng thiết bị, các chợ ứng dụng sẽ được thiết kế riêng biệt để phù hợp với kích thước cũng như đặc điểm của các thiết bị này.

Bên cạnh những ứng dụng đặc thù, các ứng dụng Universal sẽ tương thích với hầu hết các sản phẩm mà người dùng sử dụng, dù bạn đang sở hữu, PC, tablet hay smartphone. Minh chứng đơn giản là bộ ứng dụng Microsoft Office Suite được thiết kế để phù hợp với phần lớn các thiết bị hiện nay.

4. Điều gì xảy ra với các ứng dụng Modern toàn màn hình trước đây?

Các ứng dụng Modern hay Metro từng được Microsoft công bố cùng với Windows 8, còn trên Windows 10, người dùng sẽ được tùy chọn các ứng dụng toàn màn hình này. Điều này có nghĩa, nếu bạn sở hữu một thiết bị có khả năng chuyển đổi 2 trong 1, giống như chiếc Surface Pro 3, nhờ Continuum, khi bàn phím được gắn vào thiết bị, bạn sẽ nhìn thấy màn hình ứng dụng chuẩn với Start Menu truyền thống. Tuy nhiên, khi đã tháo bàn phím rời khỏi thiết bị, Windows 10 chuyển đổi về chế độ màn hình cảm ứng quen thuộc.

5. Tôi đã mua một vài ứng dụng ở dạng Modern, điều gì sẽ xảy ra với chúng?

Theo đó, các ứng dụng Modern sẽ tận dụng tối đa tính năng Continuum trên Windows 10, do đó, người dùng không cần quá lo lắng về chúng. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc tablet, các ứng dụng này sẽ ở dạng gốc, toàn màn hình, còn khi chuyển sang PC, chúng sẽ tự động áp dụng giao diện trên PC.

6. Nút Start thay đổi ra sao?

Giải đáp những thắc mắc lớn nhất về Windows 10

Đúng như những mong đợi của người dùng Windows 8 và Windows 8.1, giờ đây, những ô live tile ngộ ngĩng đã được đưa vào thanh Start Menu giúp người dùng sử dụng tiện lợi hơn. Chỉ với một cú click vào biểu tượng Windows, cả 2 "thế giới" đã được hòa làm một. Ngoài ra, vị trí nút Start sẽ vẫn được đặt ở góc trái dưới cùng màn hình. Trong trường hợp, bạn cảm thấy rối mắt với các ô live tile, bạn có thể chọn các gỡ chúng khỏi Start Menu.

7. Windows 10 có cải tiến nào từ ứng dụng không?

Để nói về các cải tiến từ ứng dụng trên Windows 10, có lẽ, chúng ta sẽ phải liệt kê tới hàng trang giấy. Tuy nhiên, có thể tóm gọn vào những tính năng như sau: Snap, tính năng giúp người dùng sắp xếp các ứng dụng đứng gần nhau thành một giao diện góc phần tư, chia màn hình thành 4 nhóm ứng dụng chính.

Tính năng chia màn hình chính thành nhiều màn hình ảo khác nhau, giúp hiển thị nhiều ứng dụng hơn. Tính năng task view trên thanh taskbar giúp người dùng theo dõi các tập tin đang mở, các cửa sổ và màn hình desktop.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng đưa thành công trợ lý ảo Cortana lên Windows 10. Người dùng chỉ cần nói "Hey, Cortana" là cô trợ lý ảo này sẽ hiện ra, giúp giải đáp thắc mức người dùng, xem thời tiết, lập lịch, tìm đường hay tự động gửi email trên danh sách liên lạc.

8. Trình duyệt Internet Explorer có còn tồn tại?

Giải đáp những thắc mắc lớn nhất về Windows 10

Mặc dù Microsoft đã tung ra trình duyệt Microsoft Edge mới nhằm thay thế Internet Explorer khá cũ kĩ, nhưng gã khổng lồ xứ Redmond vẫn giữ lại trình duyệt này bởi tính tương thích. Một số phiên bản Windows 10 đặc biệt dành riêng cho các doanh nghiệp vẫn sẽ sử dụng trình duyệt IE trước đây.

Còn với Microsoft Edge mới, trình duyệt này sẽ được trang bị rất nhiều tính năng hiện đại và hữu ích, bao gồm việc lưu trang đơn giản hơn, chế độ đọc sách, ghi chép vào thẳng trang web, hay tích hợp sâu với Cortana thông qua việc tìm kiếm...

9. Máy tính của tôi có tương thích với Windows 10?

Được biết, với người dùng cá nhân, Microsoft sẽ tung ra 2 phiên bản là Windows 10 HomeWindows 10 Pro, tùy thuộc vào Windows 7, Windows 8 mà bạn dang sử dụng, bạn sẽ nhận được bản tương ứng. Cho dù chiếc máy tính của bạn đã có tuổi đời từ 2 tới 3 năm, chắc chắn, nó vẫn chạy được Windows 10. Bởi yêu cầu tối thiểu để cài hệ điều hành này là vi xử lý 1 GHz, RAM 1 GB và bộ nhớ trống 16 GB.

Tất nhiên, trong quá trình cập nhật, một vài các thiết bị ngoại vi như USB có thể sẽ gặp sự cố, một vài phần mềm đã được cài đặt sẵn sẽ không hoạt động, nhưng hãy hi vọng rằng, Microsoft sẽ sớm tung ra các bản cập nhật khác.

Đánh giá bài viết
1 590
Sắp xếp theo
    Công nghệ thông tin Xem thêm