Giải thích câu sau và đưa ra nhận xét: Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại

9 2.179

Những bài văn mẫu hay lớp 11

Văn mẫu lớp 11: Giải thích câu sau và đưa ra nhận xét: Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Giải thích câu sau và đưa ra nhận xét: Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết đưa ra nhận xét cũng như giải thích về ý nghĩa của câu nói "Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại". Câu nói này cho chúng ta một lời khuyên rằng nếu mình có lỗi mà biết hối lỗi và sửa sai quay đầu lại thì sẽ được mọi người tha thứ. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Giải thích câu sau và đưa ra nhận xét: Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại

Con người chúng ta không ai là hoàn hảo, ai cũng đã từng có những lỗi lầm. Nhưng điều quan trọng hơn là chúng ta nhận ra lỗi lầm và biết sửa chữa, tất cả mọi người sẽ thông cảm và tha thứ. Chính vì vậy mà ông cha ta đã đúc kết nên câu tục ngữ: " Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại". Câu tục ngữ như một lời khuyên nhẹ nhàng cho chúng ta nếu biết hối lỗi và quay đầu lại sẽ được mọi người tha thứ. Để hiểu rõ hơn về câu tục ngữ trên ta phải sẽ đi giải thích và chứng minh 2 vế của câu tục ngữ. Vế thứ nhất ý muốn nói con người ta khi mắc lỗi vẫn không biết ăn năn hối cải để mong mọi người tha thứ mà vẫn tiếp tục sai lầm nối tiếp sai lầm. Vậy thì làm sao họ có thể nhận được sự thông cảm và tha thứ từ mọi người. Về thứ hai là ý muốn nói khi con người ta mắc lỗi, biết mình sai, biết nói lời xin lỗi. Tất nhiên mọi người sẽ tha thứ nếu họ thực sự ăn năn. Câu tục ngữ không chỉ giải thích cho ta hiểu về sự bao dung, chấp nhận lời xin lỗi của con người, mà cũng như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta khi mắc lỗi lầm hãy biết nhìn thẳng vào sự việc. Đồng thời thức tỉnh chúng ta không nên tiếp tục làm những việc có lỗi với mọi người, mà hãy nói lời xin lỗi, biết sửa sai. Chính vì vậy mỗi chúng ta khi có lỡ mắc những lỗi lầm thì hãy tin rằng nếu ta biết thay đổi và sửa chữa thì ta sẽ nhận được lời tha thứ từ mọi người, sẽ được mọi người yêu thương. Đó sẽ là một sự lựa chọn thông minh, giúp chúng ta được giải thoát khỏi lỗi lầm, nghĩ đến những việc tốt để làm cho chúng ta, cho mọi người, cho cộng đồng. Làm được như vậy là chúng ta không những đã bù đắp lỗi lầm mà còn tạo nên một thói quen tốt, giúp chúng ta hoàn thiện hơn. Và điều cuối cùng là lỗi lầm chỉ thực sự được tha thứ khi chúng ta biết nói lời xin lỗi chân thành, biết hành động thực tế. Chúng ta phải biết ơn khi ông cha ta đã đúc kết những kinh nghiệm quý báu, giúp chúng ta vươn lên những thứ cao đẹp hơn trong cuộc sống, để cuộc đời giàu tình thương yêu và lòng bao dung.

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 11: Giải thích câu sau và đưa ra nhận xét: Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 11 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 11.

Bài tiếp theo: Nêu chi tiết về hình tượng Bá Kiến trong bài Chí Phèo

Đánh giá bài viết
9 2.179
Văn mẫu lớp 11 Xem thêm