Giải Tiếng việt lớp 5 VNEN: Bài 2B: Sắc màu Việt Nam

1 3

Giải Tiếng việt lớp 5 VNEN: Bài 2B: Sắc màu Việt Nam có lời giải và đáp án đầy đủ các phần Sách VNEN Tiếng việt 5 trang 20 giúp các em học sinh ôn tập toàn bộ nội dung Tiếng việt lớp 5. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

A. Hoạt động cơ bản Bài 2B Tiếng việt lớp 5 VNEN

1. Chơi trò chơi: Thi tìm nhanh tên 7 sắc cầu vồng

Hai nhóm chơi. Từng người của mỗi nhóm lần lượt lên bảng viết tên gọi của một màu trong 7 sắc cầu vồng. Nhóm nào viết đúng, đủ 7 từ trước thì thắng cuộc.

Giải Tiếng việt lớp 5 VNEN: Bài 2B: Sắc màu Việt Nam

Đáp án và hướng dẫn giải

Tên các màu của 7 sắc cầu vồng từ ngoài vào trong:

· đỏ

· cam

· vàng

· lục (lá cây)

· lam (da trời)

· chàm (lam sẫm)

· tím.

2. Nghe thầy cô (hoặc bạn) đọc bài thơ sau: Sắc màu em yêu

3. Cùng luyện đọc

4. Thảo luận, trả lời câu hỏi:

(1) Bạn nhỏ trong bài thơ yêu những sắc màu nào?

(2) Mỗi màu sắc gợi ra trong trí tưởng tượng của bạn nhỏ những hình ảnh gì?

(3) Bài thơ cho ta biết tình cảm của bạn nhỏ với quê hương, đất nước như thế nào?

Đáp án và hướng dẫn giải

(1) Bạn nhỏ yêu những màu sắc: màu đỏ, màu xanh, màu vàng, màu trắng, màu đen, màu tím, màu nâu. Có thể nói bạn nhỏ trong bài yêu tất cả các màu sắc của cuộc sống.

(2) Mỗi màu sắc được nhắc đến đều gắn bó với những cảnh vật, con người mà bạn yêu quý. Đó chính là cuộc sống, là những gì gần gũi, gắn bó với con người Việt Nam. Cụ thể là:

· Màu đỏ: gợi ra hình ảnh về màu máu con tim, màu lá cờ Tổ quốc, màu khăn quàng đội viên.

· Màu xanh: gợi ra hình ảnh về màu của đồng bằng, rừng núi, biển cả và bầu trời.

· Màu vàng: gợi ra hình ảnh về màu của lúa chín, của hoa cúc mùa thu, của nắng.

· Màu trắng: gợi ra hình ảnh về màu của trang giấy, hoa hồng bạch, của mái tóc bà.

· Màu đen: gợi ra hình ảnh về màu của hòn than, của đôi mắt và màn đêm yên tĩnh.

· Màu tím: gợi ra hình ảnh về màu của hoa cà, hoa sim; màu của chiếc khăn, của nét mực.

· Màu nâu: gợi ra hình ảnh về màu áo mẹ, màu đất đai, gỗ rừng.

(3) Bài thơ đã nói lên tình yêu quê hương đất nước của bạn nhỏ. Bài thơ gợi ra những cảnh vật thiên nhiên, màu sắc gắn bó với con người hàng ngày. Từ đó, giúp ta thêm yêu thương hơn cuộc sống quanh ta, yêu quê hương đất nước Việt Nam.

B. Hoạt động thực hành Bài 2B Tiếng việt lớp 5 VNEN

1. Dựa vào dàn ý đã lập ở bài 1C, em hãy viết đoạn văn tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong vườn cây (hay trong công viên, trên đường phố, trên cánh đồng, nương rẫy,...)

Đáp án và hướng dẫn giải

Ví dụ mẫu 1: Tả buổi sáng ở trong vườn nhà em

Khi mặt trời lấp ló những tia sáng đầu tiên chào ngày mới, hoa lá trong khu vườn nhà em cũng như bừng tỉnh giấc. Những giọt sương đêm còn đọng lại trên cành lá, long lanh như hạt ngọc trời bé nhỏ. Ở góc vườn yên tĩnh, những khóm hoa hồng đang e ấp những nụ hoa đầu tiên, tỏa hương thơm nhè nhẹ, dịu dàng dưới ánh nắng ban mai. Những chú chim đang nhảy nhót trên những cành cây cao, cất tiếng hót líu lo sau một đêm dài tĩnh lặng.

Mặt trời lên cao, những tia nắng xuyên qua những kẽ lá, chiếu sáng đến những nhóm cây bé nhỏ, đang nép mình ở dưới thấp. Trong ánh nắng vàng rực rỡ, thiên nhiên như rộn ràng sức sống, tất cả cùng cất lên bản hòa ca nhịp nhàng đón chào ngày mới sang.

2. Kể một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc về một anh hùng hoặc danh nhân của nước ta

Gợi ý:

  • Các anh hùng dân tộc (những người có công lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: Trưng Trắc, Trưng Nhị, Triệu Thị Trinh, Ngô quyền, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Hoàn, Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Tuấn, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Quang Trung, Hồ Chí Minh,...
  • Các anh hùng, liệt sĩ tiêu biểu trong lịch sử: Trần Quốc Toản, Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu, Lê Lai, Lê Lợi, Trương Định, Nguyễn Trung Trực, Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Thái Học....
  • Các nhà chính trị, nhà hoạt động văn hóa khoa học nổi tiếng: Tô Hiến Thành, Chu Văn An, Lê Quý Đôn, Cao Bá Quát,...

Đáp án và hướng dẫn giải

Ví dụ mẫu: Câu chuyện Bóp nát quả cam

Năm đó, giặc Nguyên cho sứ thần sang giả vờ mượn đường để xâm chiếm nước ta. Thấy sứ giặc ngang ngược đủ điều, Trần Quốc Toản vô cùng căm giận.

Vào một buổi sáng, biết Vua họp bàn việc nước ở dưới thuyền rồng, Quốc Toản quyết đợi gặp Vua để nói hai tiếng "xin đánh". Đợi từ sáng đến trưa, vẫn không gặp được, cậu bèn liều chết xô mấy người lính gác ngã chúi, xăm xăm xuống bến. Quân lính ập đến vây kín. Quốc Toản mặt đỏ bừng bừng, tuốt gươm, quát lớn:

- Ta xuống xin bệ kiến Vua, không kẻ nào được giữ ta lại.

Vừa lúc ấy, cuộc họp dưới thuyền rồng tạm nghỉ, Vua cùng các vương hầu ra ngoài mui thuyền.

Quốc Toản bèn chạy đến, quỳ xuống tâu:

- Cho giặc mượn đường là mất nước. Xin Bệ hạ cho đánh!

Nói xong, cậu tự đặt thanh gươm lên gáy, xin chịu tội.

Vua truyền cho Quốc Toản đứng dậy, ôn tồn bảo:

- Quốc Toản làm trái phép nước, lẽ ra phải trị tội. Nhưng xét thấy em còn trẻ mà đã biết lo việc nước, ta có lời khen.

Nói rồi, Vua ban cho Quốc Toản một quả cam.

Quốc Toản tạ ơn Vua, chân bước lên bờ mà lòng ấm ức: "Vua ban cho cam quý nhưng xem ta như trẻ con, vẫn không cho dự bàn việc nước". Nghĩ đến quân giặc đang lăm le đè đầu cưỡi cổ dân mình, cậu nghiến răng, hai bàn tay bóp chặt.

Thấy Quốc Toản trở ra, mọi người ùa tới. Cậu xòe bàn tay phải cho họ xem cam quý Vua ban. Nhưng quả cam đã nát từ bao giờ.

3. Trao đổi với các bạn về ý nghĩa của câu chuyện?

Đáp án và hướng dẫn giải

Đọc câu chuyện "Bóp nát quả cam" ta thấy: Câu chuyện ca ngợi người thiếu niên anh hùng Trần Quốc Toản nhỏ tuổi, chí lớn, giàu lòng yêu nước và căm thù giặc.

Qua đó, chúng ta phải lấy đó là tấm gương tiêu biểu để noi theo, để cố gắng học tập tốt trở thành người có ích cho xã hội, hết lòng yêu nước, bảo vệ đất nước và mai sau lớn lên xây dựng đất nước.

Ngoài giải bài tập Tiếng việt 5 VNEN, VnDoc còn giúp các bạn giải vở bài tập Tiếng việt lớp 5 SGK Tiếng Việt lớp 5. Các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 5 đề thi học kì 2 lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa, Sử, Địa theo chuẩn thông tư 22 của bộ Giáo Dục. Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 5 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Đánh giá bài viết
1 3
Giải Tiếng Việt lớp 5 VNEN Xem thêm