Giải Toán lớp 5 VNEN bài 95: Bài toán về chuyển động ngược chiều

Giải Toán lớp 5 VNEN bài 95: Bài toán về chuyển động ngược chiều - Sách VNEN toán 5 tập 2 trang 91, 92, 93 bao gồm chi tiết lời giải cho từng bài tập giúp các em học sinh củng cố, rèn kỹ năng giải Toán Chương 4 lớp 5. Mời các em học sinh tham khảo lời giải hay sau đây.

A. Hoạt động cơ bản bài 95 Toán VNEN lớp 5

1. Chơi trò chơi "đố tìm vận tốc, quãng đường và thời gian".

2. Đọc kĩ và nghe thầy/cô giáo hưỡng dẫn (sgk)

3. Viết tiếp vào chỗ chấm trong bài giải của bài toán sau:

Bài toán: Quãng đường AB dài 276km. Hai ô tô khởi hành cùng một lúc, một xe đi từ A đến B với vận tốc 40km/giờ, một xe đi từ B đến A với vận tốc 52km/giờ. Hỏi kể từ lúc bắt đầu đi, sau mấy giờ hai ô tô gặp nhau?

Bài giải:

Sau mỗi giờ, hai ô tô đi được quãng đường là:

40 + 52 = 92 (km)

Thời gian để hai ô tô gặp nhau là:

276 : 92 = 3 (giờ)

Đáp số: 3 giờ

B. Hoạt động thực hành bài 95 Toán VNEN lớp 5

Câu 1: Trang 92 toán VNEN lớp 5 tập 2

Quãng đường CD dài 108km. Hai xe máy khởi hành cùng một lúc, một xe đi từ C đến D với vận tốc 35km/giờ, một xe đi từ D đến C với vận tốc 37km/giờ. Hỏi kể từ lúc bắt đầu đi, sau mấy giờ hai xe máy gặp nhau:

Đáp án

Sau mỗi giờ, cả hai xe máy đi được số quãng đường là:

35 + 37 = 72 (km)

Vậy thời gian để hai xe máy gặp nhau là:

108 : 72 = 1,5 (giờ)

Đáp số: 1,5 giờ

Câu 2: Trang 92 toán VNEN lớp 5 tập 2

Cùng lúc 8 giờ 15 phút sáng có một xe máy đi từ tỉnh A đến tỉnh B với vận tốc 40 km/giờ và một ô tô đi từ tỉnh B đến tỉnh A với vận tốc 55 km/giờ. Quãng đường từ tỉnh A đến tỉnh B là 190km. Hỏi hai xe gặp nhau lúc mấy giờ?

Đáp án

Sau mỗi giờ, cả hai xe đi được số km là:

40 + 55 = 95 (km)

Thời gian để hai xe gặp nhau là:

190 : 95 = 2 (giờ)

Vậy số giờ hai xe gặp nhau là:

8 giờ 15 phút + 2 = 10 giờ 15 phút

Đáp số: 10 giờ 15 phút

C. Hoạt động ứng dụng bài 95 Toán VNEN lớp 5

Câu 1: Trang 93 toán VNEN lớp 5 tập 2

Em tìm hiểu độ dài quãng đường từ A đến B. Sau đó dự kiến đi bằng phương tiện nào đó với vận tốc thích hợp, rồi tính thời gian đi được và điền vào bảng theo mẫu sau (sgk)

Ví dụ mẫu:

Nơi đi (A)

Nơi đến (B)

Khoảng cách AB

Vận tốc dự kiến

Thời gian

Nhà em

Trường em

1500 m (Xe đạp)

100 m/phút

15 phút

Trường em

Công viên

500 m (đị bộ)

50 m/ phút

10 phút

Nhà em

Bà ngoại

3000 m (xe máy)

30 km/ giờ

0,1 giờ = 6 phút

Ngoài giải bài tập Toán 5 VNEN, VnDoc còn giúp các bạn giải toán lớp 5 sách giáo khoa. Các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 5 đề thi học kì 2 lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa, Sử, Địa theo chuẩn thông tư 22 của bộ Giáo Dục. Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 5 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Đánh giá bài viết
21 5.672
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải Toán lớp 5 VNEN Xem thêm