Giải VBT GDCD 7 Bài 18: Bộ máy nhà nước cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn)

Mời các bạn tham khảo Giải VBT GDCD 7 Bài 18: Bộ máy nhà nước cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn) được giới thiệu trên VnDoc.com bao gồm đáp án và hướng dẫn giải cho các câu hỏi trong Vở bài tập môn GDCD lớp 7. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

I. Bài tập theo chuẩn kiến thức, kĩ năng

Câu 1 (trang 100 VBT GDCD 7):

Trả lời:

- Hội đồng nhân dân là là cơ quan chính quyền cấp cơ sở do nhân dân bầu ra bao gồm chủ tịch Hội đồng nhân dân, phó chủ tịch Hội đồng nhân dân, các Ủy viên Thường trực hội đồng nhân dân

- Ủy ban nhân dân là là cơ quan chính quyền cấp cơ sở do hội đồng nhân dân bầu ra bao gồm chủ tịch Ủy ban nhân dân, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân, các ủy viên.

Câu 2 (trang 100 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Những công việc liên quan đến đời sống hằng ngày của người dân mà Ủy ban nhân dân xã (phường, thị trấn) vẫn giải quyết:

- Giải quyết những tranh chấp của nhân dân (tranh chấp đất đai, tranh chấp tài sản,..)

- Khai báo tạm trú, tạm vắng cho nhân dân

- Cấp giấy khai sinh

- Đăng kí hộ khẩu

Câu 3 (trang 100 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Những công việc thuộc nhiệm vụ của Hội đồng nhân dân xã (phường, thị trấn):

- Họp và bầu ra cán bộ ủy ban nhân dân, tham gia vào việc quản lý nhà nước ở địa phương

- Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước

- Tham gia thảo luận và biểu quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng nhân dân

- Tiếp xúc cử tri để tiếp thu ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri

- Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri

Câu 4 (trang 101 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Để góp phần xây dựng bộ máy nhà nước cấp cơ sở ở quê hương, là học sinh em phải vận động mọi người chấp hành pháp luật của bộ máy nhà nước, tôn trọng và tuân thủ những quyết định của bộ máy nhà nước, không gây rối, làm mất trật tự tại cơ quan hành chính của nhà nước, tôn trọng cán bộ nhà nước,...

Câu 5 (trang 101 VBT GDCD 7):

Khẳng định nào sau đây về Ủy ban nhân dân xã (phường, thị trấn) là đúng?

  1. Ủy ban nhân dân xã là cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương
  2. Ủy ban nhân dân xã là cơ quan đại biểu của nhân dân
  3. Ủy ban nhân dân xã là do trực tiếp nhân dân bầu ra
  4. Ủy ban nhân dân xã là do Ủy ban nhân dân huyện bầu ra

Trả lời:

Chọn đáp án A

Câu 6 (trang 101 VBT GDCD 7):

Những cơ quan nào dưới đây là cơ quan chính quyền nhà nước cấp cơ sở?

  1. Ủy ban nhân dân xã (phường, thị trấn)
  2. Công an xã (phường, thị trấn)
  3. Trường tiểu học xã (phường, thị trấn)
  4. Hội đồng nhân dân xã (phường, thị trấn)
  5. Trạm y tế xã (phường, thị trấn)

Trả lời:

Chọn đáp án: A, B, D

Câu 7 (trang 101 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Em đồng ý với ý kiến của Hằng, việc tổ chức đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội ở phường mình thuộc về nhiệm vụ của cả Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân có vai trò lắng nghe ý kiến của nhân dân và xem xét tình hình thực tế và chỉ đạo Ủy ban nhân dân làm việc, Ủy ban nhân dân tiếp thu ý kiến và trực tiếp hành động.

Câu 8 (trang 102 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Bản thân em đã tôn trọng và ủng hộ hoạt động của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và cán bộ của các cơ quan đó. Em đã tôn trọng, ủng hộ bằng cách tôn trọng những quyết định của cơ quan nhà nước, tôn trọng những các bộ trong cơ quan nhà nước, có những góp ý tích cực cho các cơ quan nhà nước,...

Ví dụ: Đến cơ quan nhà nước (Ủy ban nhân dân xã), luôn lễ phép và tôn trọng cán bộ, xép hàng và làm việc theo trình tự của cơ quan, không chen lấn xô đẩy, không gây mất trật tự nơi cơ quan nhà nước

II. Bài tập nâng cao

Câu 1 (trang 102 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Ủy ban nhân dân được gọi là cơ quan chấp hành của Hội đồng nhân dân và là cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương vì: những hiến pháp, điều luật,quy định, quyết định mà Hội đồng nhân dân đưa ra, Ủy ban nhân dân sẽ trực tiếp tiếp nhận và thực hiện, ngoài ra, Ủy ban nhân dân là cơ quan trực tiếp làm việc và giải quyết những vấn đề, khúc mắc, nhu cầu của nhân dân.

Câu 2 (trang 102 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Việc ban hành chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của phường thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân là đơn vị tiếp nhận chủ trương và thực hiện.

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải VBT GDCD 7 Bài 18: Bộ máy nhà nước cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn). Đối với môn GDCD 7, ngoài giải bài tập trong SGK và Sách bài tập, thì giải bài tập trong VBT GDCD 7 cũng là nhiệm vụ quan trọng của các em học sinh. Đồng hành với các em, VnDoc.com xin giới thiệu Hệ thống Giải VBT GDCD 7 bao gồm đầy đủ các hướng dẫn giải cho từng câu hỏi trong VBT GDCD 7, giúp các em học sinh học tốt môn GDCD hơn, đồng thời giúp các thầy cô giáo có sự chuẩn bị tốt hơn cho các bài giảng của mình.

Ngoài tài liệu tài liệu được đăng tải ở trên, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Ngữ văn lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
2 159
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải VBT GDCD 7 Xem thêm