Giải VBT GDCD 7 Bài 4: Đạo đức và kỷ luật

1 65

VnDoc xin giới thiệu Giải VBT GDCD 7 Bài 4: Đạo đức và kỷ luật. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong Vở bài tập môn GDCD lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

I. Bài tập GDCD 7 theo chuẩn kiến thức, kĩ năng

Câu 1 (trang 23 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Đạo đức là những quy định, chuẩn mực ứng xử của con người với con người, với công việc, với tự nhiên, môi trường sống, được mọi người thừa nhận và tuân theo, nếu vi phạm sẽ bị lên án, phê phán.

Kỉ luật là quy định chung của tập thể, của xã hôi buộc mọi người phải tuân theo nhằm tạo ra sự thống nhất trong hành động, công việc, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định.

Câu 2 (trang 23 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Ví dụ về đạo đức

Ví dụ về kỉ luật

Vâng lời ông bà, cha mẹ, có hiếu với bố mẹ, kính trọng thầy cô, yêu thương anh chị em, đồng cảm, xót thương với số phận bất hạnh

Thực hiện nội quy của trường, của lớp, không gây gổ, đánh nhau với bạn bè, đi học đúng giờ, thực hiện mặc đồng phục đến trường

Câu 3 (trang 24 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Mối quan hệ giữa đạo đức và kỉ luật là mối quan hệ hai chiều gắn bó mật thiết

Người có đạo đức là người tự giác tuân theo kỉ luật

Người chấp hành tốt kỉ luật là người có đạo đức

Câu 4 (trang 24 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Con người cần sống có đạo đức và kỉ luật vì: Giúp con người định hướng đúng đắn trong cuộc sống và phát triển lành mạnh, Sống có đạo đức giúp ta nhẹ nhàng, thanh thản hơn, được mọi người yêu quý, kính trọng hơn. Nó đảm bảo cho một xã hội loài người phát triển ổn định, bề vững.

Câu 5 (trang 24 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Bác Huân trong xóm em là người từng làm việc trong quân đội cho nên tính bác rất phép tắc, kỉ luật. Sau khi về hưu bác trở thành tổ trưởng tổ dân phố của khu dân cư em đang sống. Nhờ có bác, nếp sống khu dân cư trở nên lành mạnh, tiến bộ hơn. Bác đưa nhiều quy định chung của khu phố và được rất nhiều người tán dương, ủng hộ. Ngoài ra, Bác cũng là một người rất tốt, rất biết yêu thương, đồng cảm với những người có hoàn cảnh khó khăn. Bác sống tình cảm lắm, gia đình nào có người ốm bác đều đến thăm hỏi, chưa bao giờ bác để mất lòng ai trong khu phố. Bác rất được lòng mọi người, không ai không yêu quý, tôn trọng bác.

Câu 6 (trang 24 VBT GDCD 7):

Hành vi nào dưới đây vừa biểu hiện đạo đức, vừa thể hiện tính kỉ luật?

A. Ninh vừa học bào vừa nói chuyện với mẹ

B. Tuấn thường xuyên đi học đúng giờ và lễ độ với các thầy cô

C. Hải vừa ghi bài cho mình, vừa ghi bài cho bạn trong giờ học ơ lớp

D. Hoàng chăm chỉ và học giỏi nhưng hay coi thường các bạn khác

Trả lời:

Lựa chọn đáp án B

Câu 7 (trang 25 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Việc làm, biểu hiện

Đạo đức

Kỉ luật

A. Giúp đỡ người già yếu và em nhỏ

x

 

B. Đi học đúng giờ và làm bài đầy đủ

 

x

C. Chăm học, chăm làm

x

 

D. Lễ phép với người lớn

x

 

E. Giữ trật tự trong giờ học

 

x

F. Giữ đúng lời hứa với mọi người

x

 

G. Giúp bạn trong học tập để bạn trở thành học sinh khá

x

 

H. Nhường nhịn em nhỏ hơn mình

x

 

K.Làm vệ sinh lớp học sạch sẽ

 

x

L.Giữ gìn, bảo vệ cây xanh trong trường

 

x

Câu 8 (trang 25 VBT GDCD 7):

Trả lời:

1. Chi tiết cho thấy Miên là người vi phạm đạo đức: Chểnh mảng học hành, chơi bời lêu lổng, cãi lời mẹ

Chi tiết cho thấy Miên là người vi phạm kỉ luật: Trốn học ở trường.

2. Bài học rút ra từ tình huống trên: Phải biết chọn bạn để chơi, không đua đòi lêu lổng, phải biết lắng nghe những lời khuyên của người lớn, không được cãi lời

II. Bài tập nâng cao GDCD 7

Câu 1 (trang 26 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Em không đồng ý với ý kiến trên, theo em dù ở lứa tuổi nào cũng cần sống có đạo đức và kỉ luật. Kỉ luật giúp con người ta sống có khuôn khổ, phép tắc, giúp cho ta đi đúng hướng. Đặc biệt là học sinh phổ thông, đang ở độ tuổi mới lớn đôi khi còn chưa tự ý thức, làm chủ được hành vi của mình cho nên rất cần rèn luyện tính kỉ luật.

Câu 2 (trang 27 VBT GDCD 7):

Trả lời:

1. Biểu hiện của bạn Huy là không có ý thức tập thể, ý thức kỉ luật, không hòa đồng và tham gia các hoạt động của lớp của trường, Điều này vô cùng đáng chê trách

2. Em không đồng tình với ý kiến của bạn lớp phó. Bởi khi bạn Huy chưa có ý thức kỉ luật, ý thức tập thể là bạn bè trong lớp cần có trách nhiệm giúp đỡ bạn nhận ra được điều đó và sửa đổi. Ý thức học tập chưa tốt, không thích tham gia vào các hoạt động tập thể không phải bản tính của con người cho nên hoàn toàn có thể thay đổi được.

3. Nếu có một người bạn như Huy, em sẽ khuyên bạn cần thay đổi ý thức học tập của mình, không ai tự dưng có thể giỏi giang và cũng không ai là yếu kém, quan trọng là ý thức học tập, rèn luyện của mỗi người. Tiếp đó, em sẽ chỉ ra cho bạn ý nghĩa của việc tham gia các hoạt động tập thể của trường của lớp và khuyên bạn nên thay đổi những suy nghĩ và hành động của mình.

Câu 3 (trang 27 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Một số việc làm vừa là biểu hiện của đạo đức, vừa thể hiện tính kỉ luật:

- Không quay cóp bài trong thi cử

- Biết ăn năn, hối lỗi khi làm điều sai

- Biết kính trọng thầy cô giáo, công nhân viên trong nhà trường

- Giúp đỡ bạn bè khi gặp khó khăn

- Tích cực tham gia các hoạt động của lớp, của trường

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải VBT GDCD 7 Bài 4: Đạo đức và kỷ luật. Giải VBT GDCD 7 được giới thiệu trên VnDoc.com bao gồm đầy đủ các hướng dẫn giải cho từng câu hỏi trong VBT GDCD 7, giúp các em học sinh học tốt môn GDCD hơn, đồng thời giúp các thầy cô giáo có sự chuẩn bị tốt hơn cho các bài giảng của mình.

Ngoài tài liệu tài liệu được đăng tải ở trên, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Ngữ văn lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 65
Giải VBT GDCD 7 Xem thêm