Giải VBT GDCD 7 Bài 9: Xây dựng gia đình văn hóa

3 129

Giải VBT GDCD 7 Bài 9: Xây dựng gia đình văn hóa được giới thiệu trên VnDoc.com bao gồm đáp án và hướng dẫn giải cho các câu hỏi trong Vở bài tập môn GDCD lớp 7. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

I. Bài tập theo chuẩn kiến thức, kĩ năng

Câu 1 (trang 51 VBT GDCD 7):

Trả lời:

- Gia đình văn hóa là gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, đoàn kết xóm giềng, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân.

- Phải xây dưng gia đình văn hóa bởi vì gia đình văn hóa có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân, gia đình, xã hội.

Câu 2 (trang 51 VBT GDCD 7):

Trả lời:

- Đối với cá nhân và gia đình: Gia đình là tổ ấm nuôi dưỡng, giáo dục mỗi con người. Gia đình văn hóa góp phần rất quan trọng hình thành nên những con người phát triển đầy đủ, sống có văn hóa, đạo đức và chính những người đó đem lại hạnh phúc và phát triển bền vững cho gia đình.

- Đối với xã hội: Gia đình có hạnh phúc, bình yên thì xã hội mới ổn định, vì vậy xây dựng gia đình văn hóa góp phần xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ, hạnh phúc.

Câu 3 (trang 52 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Để góp phần xây dựng gia đình văn hóa, mỗi học sinh cần phải: Chăm ngoan, học giỏi, giúp đỡ ông bà, cha mẹ yêu thương anh chị em, không đua đòi, ăn chơi không làm tổn hại đến danh dự gia đình.

Câu 4 (trang 52 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Bản thân em đã đóng góp vào việc xây dựng gia đình văn hóa bằng cách: Cố gắng học tập rèn luyện thật tốt, đạt thành tích cao trong học tập để cha mẹ tự hào, vui lòng, lễ phép, ngoan ngoãn với ông bà, cha mẹ, chăm học chăm làm, yêu quý những người thân trong gia đình, không ăn chơi đua đòi, không mắc các tệ nạn xã hội.

Câu 5 (trang 52 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Một số biểu hiện thiếu lành mạnh trong sinh hoạt ở một số gia đình trái với yêu cầu xây dựng gia đình văn hóa: Con cái vô lễ với cha mẹ, cha mẹ mải làm ăn không quan tâm đến con cái, ăn chơi sa đọa, đua đòi, thiếu trách nhiệm với gia đình, bạo lực gia đình,...

Câu 6 (trang 52 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Ý kiến

Đúng

Sai

A. Gia đình văn hóa là gia đình hòa thuận, hạnh phúc

x

 

B. Gia đình giàu có thì mới có điều kiện xây dựng gia đình văn hóa

 

x

C. Gia đình văn hóa là gia đình có con học giỏi, hiếu thảo với cha mẹ

x

 

D. Xây dựng gia đình văn hóa là trách nhiệm của mọi người trong gia đình

x

 

E. Xây dựng gia đình văn hóa là trách nhiệm của người lớn tuổi

 

x

F. Trong gia đình văn hóa mỗi cặp vợ chồng chỉ nên có một đến hai con

x

 

G. Gia đình có các con học đại học luôn là gia đình văn hóa

 

x

H. Xây dựng gia đình văn hóa là góp phần xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ

x

 

Câu 7 (trang 53 VBT GDCD 7):

Trả lời:

1. Gia đình Hải là gia đình văn hóa. Tại vì, gia đình Thuận dù giàu có nhưng lại không hòa thuận, hạnh phúc. Còn gia đình hải dù kinh tế còn khó khăn nhưng gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc tiến bộ.

2. Gia đình có không khí hòa thuận hạnh phúc và gia đình có không khí không hòa thuận hạnh phúc có sự ảnh hưởng lớn đến các con:

Gia đình hòa thuận, hạnh phúc

Gia đình không hòa thuận, hạnh phúc

Con cái phát triển đầy đủ, sống có văn hóa, đạo đức, hình thành nên những nhân cách tốt, những phẩm chất tốt đẹp

Con cái dễ bị tổn thương, thiếu thốn tình cảm, không được giáo dục toàn diện, bị thiếu hụt về những bài học đạo đức, nhân cách

II. Bài tập nâng cao

Câu 1 (trang 54 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Em không đồng ý với hai ý kiến trên, Tại vì trinh độ học vấn cao và kinh tế khá giả không phải là hai yếu tố quan trọng nhất để xây dựng văn hóa. Một gia đình văn hóa phải hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, đoàn kết xóm giềng, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân.

Câu 2 (trang 54 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Gia đình bác Long xóm em là một gia đình văn hóa tiêu biểu. Hai bác đều là cán bộ nhà nước về hưu, con cái các bạn giờ đều đã thành đạt và có gia đình nhỏ của mình. Các thế hệ trong gia đình đều sống chung dưới một mái nhà. Lúc nào trong gia đình bác cũng ngập tràn tiếng cười, con cái đều rất yêu thương và kính trọng bố mẹ. Gia đình bác cũng luôn chấp hành mọi nội quy của khu dân cư, sống chan hòa, tình cảm với mọi người. Ai ai trong xóm cũng ngưỡng mộ gia đình bác.

III. Truyện đọc, thông tin

Văn hóa gia đình có ảnh hưởng lớn đến mỗi thành viên trong gia đình:

- Những thói quen, ứng xử, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và trong các mối quan hệ khác có ảnh hưởng đến nhận thức, hành vi của mỗi thành viên

- Cha mẹ có ảnh hưởng đến niềm tin, hành vi đạo đức của con

- Quan hệ thứ bậc trong gia đình, tính gia trưởng, bình đẳng trong gia đình ảnh hưởng đến sự trưởng thành ở trẻ em

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải VBT GDCD 7 Bài 9: Xây dựng gia đình văn hóa. Bộ tài liệu Giải VBT GDCD 7 được giới thiệu trên VnDoc.com bao gồm đầy đủ các hướng dẫn giải cho từng câu hỏi trong VBT GDCD 7, bám sát chương trình học trong SGK, giúp các em học sinh học tốt môn GDCD hơn, đồng thời giúp các thầy cô giáo có sự chuẩn bị tốt hơn cho các bài giảng của mình.

Ngoài tài liệu tài liệu được đăng tải ở trên, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Ngữ văn lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
3 129
Giải VBT GDCD 7 Xem thêm