Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 4 tuần 23: Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối

Tập làm văn: Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối

Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 4 tuần 23: Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối là lời giải phần Tập làm văn VBT Tiếng Việt 4 trang 30 có đầy đủ đáp án và lời giải chi tiết cho các em học sinh tham khảo luyện tập quan sát chuẩn bị cho bài lập dàn ý miêu tả cây cối, viết đoạn văn tả cây cối. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

Hướng dẫn giải phần Tập làm văn Vở BT Tiếng Việt 4 tuần 23

Câu 1. Đọc hai đoạn văn tả hoa sầu đâu, tả quả cà chua (Tiếng Việt 4, tập hai, trang 50 - 51). Nêu nhận xét về cách miêu tả của tác giả trong mỗi đoạn.

a) Tả hoa sầu đâu .............................

b) Tả quả cà chua ..............................

Câu 2. Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em ưa thích.

Đáp án phần Tập làm văn Vở BT Tiếng Việt 4 tuần 23 trang 30

Câu 1. Đọc hai đoạn văn tả hoa sầu đâu, tả quả cà chua (sách Tiếng Việt 4, tập hai, trang 50-51). Nêu nhận xét về cách miêu tả của các tác giả trong mỗi đoạn.

a) Tả hoa sầu đâu

- Tả cả chùm hoa, không tả từng bông vì hoa sầu đâu nhỏ, mọc thành chùm, có cái đẹp của cả chùm.

- Đặc tả mùi thơm đặc biệt của hoa hồng bằng cách so sánh với mùi thơm của các loài cây khác, cho mùi thơm của hoa hòa quyện với các hương vị khác của đồng quê.

- Tác giả bộc lộ tình cảm của mình với hoa sầu đâu.

b) Tả quả cà chua

- Tả cây cà chua từ khi hoa rụng đến khi kết quả, từ khi quả còn xanh đến khi quả chín.

- Tả cà chua ra quả, xum xuê, chi chít với những hình ảnh so sánh và nhân hóa tạo ra những hiệu quả nghệ thuật nhất định.

Câu 2. Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em ưa thích.

Hãy nhìn trái xoài chín mà xem! Trong mới hấp dẫn làm sao! Từng trái, từng trái bầu bĩnh, da căng mượt, vỏ màu vàng ươm. Hương thơm nức nở, cắt trái xoài ra, một màu vàng mỡ màng, ngọt ngào của thịt trái khiến người ta phải nuốt nước miếng! Cắn một miếng thì cái vị ngọt, thanh và hương thơm của nó quyện vào nhau như thấm vào đầu lưỡi khiển người ta nhớ mãi.

>> Tham khảo chi tiết các bài văn mẫu: Văn mẫu lớp 4: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập mới nhất.

Đánh giá bài viết
24 1.718
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải vở bài tập Tiếng Việt 4 Xem thêm