Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 4 tuần 29: Luyện tập tóm tắt tin tức

Tập làm văn - Luyện tập tóm tắt tin tức

Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 4 tuần 29: Luyện tập tóm tắt tin tức là lời giải phần Tập làm văn VBT Tiếng Việt 4 tập 2 trang 71 cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng tóm tắt bản tin. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Hướng dẫn giải phần Tập làm văn Vở BT Tiếng Việt 4 tuần 29

Câu 1. Viết tóm tắt một trong hai tin sau bằng một hoặc hai câu:

a) Có những người du lịch không thích ở trong khách sạn bình thường. Họ muốn được ăn uống, đọc sách, nghỉ ngơi ở những chỗ khác lạ. Tại Vát-te-rát, Thuỵ Điển, có một khách sạn treo trên ngọn cây sồi cao 13 mét. Khách sạn này chỉ có duy nhất một phòng nghỉ. Muốn leo lên phòng nghỉ, bạn phải ngồi trên một chiếc ghế gỗ gân giống như xích đu để người ta kéo bạn lên. Giá phòng nghỉ khoảng hơn sáu triệu đồng một người một ngày.

b) Nhiều người khi đi du lịch rất muốn dắt theo một hoặc vài con vật mà họ vẫn coi như những người bạn, người con. Song, tất cả các khách sạn đều không cho mang súc vật vào.

Để đáp ứng nhu cầu của những người yêu quý súc vật, một phụ nữ ở Pháp vừa mở khu cư xá đầu tiên dành cho các vị khách du lịch bốn chân.

Tóm tắt:

Câu 2. Đặt tên cho bản tin mà em vừa tóm tắt:

Câu 3. Đọc một tin trên báo Nhi đồng hoặc Thiếu niên Tiền phong và tóm tắt tin đó bằng một vài câu.

Tên bản tin:.........................

Tóm tắt:....................

Đáp án phần Tập làm văn Vở BT Tiếng Việt 4 tuần 29 trang 71

Câu 1.

Chọn viết tóm tắt một trong hai tin sau bằng một hoặc hai câu:

Tóm tắt:

a) Tại Vát-te-rát, Thụy Điển, có một khách sạn có duy nhất một phòng nghỉ, treo trên ngọn cây sồi cao 13m giá của nó khoảng hơn sáu triệu đồng một người/một ngày. Khách sạn này dành cho những người muốn nghỉ ngơi ở những chỗ khác lạ.

Hoặc: Để phục vụ cho những vị khách có nhu cầu nghỉ ngơi ở những chỗ khác lạ, tại Vat-te-rát, Thụy Điển, có một khách sạn treo trên cây sồi cao 13m. Khách sạn chỉ có duy nhất một phòng, giá của nó khoảng hơn sáu triệu đồng một đêm.

b) Đế đáp ứng nhu cầu của những người yêu quý súc vật, một phụ nữ ở Pháp vừa mở khu cư xá đầu tiên dành cho các vị khách du lịch bốn chân.

Hoặc: Tại Pháp, một cư xá dành cho các vị khách du lịch bốn chân vừa được mở.

Câu 2.

Đặt tên cho bản tin mà em vừa tóm tắt:

a) “Khách sạn treo" hoặc “Khách sạn trên cây sồi”.

b) “Khách sạn cho súc vật” hoặc “Vật cưng đã có chỗ trọ”.

Câu 3.

Đọc một tin trên báo Nhi Đồng hoặc Thiếu niên Tiền Phong và tóm tắt tin đó bằng một vài câu.

Mẩu tin đăng trên báo Nhi đồng số 13 ra thứ 4 ngày 30-3-2005:

“Ngày 20-3-2005, tại quận đoàn Tân Phú đã diễn ra vòng loại “Hội thi Chỉ huy Đội giỏi năm 2004 - 2005.” 122 Chỉ huy Đội của 7 trường cùng so tài qua phần thi kiến thức, kĩ năng, thực hành nghi thức Đội (có sửa đổi) và năng khiếu chỉ huy Đội. Qua hội thi này, Hội đồng Đội quận sẽ chọn ra những chỉ huy đội xuất sắc nhất để tham dự hội thi cấp thành phố.”

Tóm tắt: Ngày 20-3-2005, tại quận đoàn Tân Phú đã diễn ra vòng loại “Hội thi Chỉ huy Đội giỏi năm 2004 - 2005, có 122 Chỉ huy Đội của 7 trường tham dự. Sau hội thi Hội đồng Đội quận sẽ chọn những người giỏi nhất để tham gia hội thi cấp thành phố.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập mới nhất.

Đánh giá bài viết
1 473
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải vở bài tập Tiếng Việt 4 Xem thêm