Giải vở bài tập Toán 5 bài 20: Luyện tập chung

56 11.350

Giải vở bài tập Toán 5 bài 20

Giải vở bài tập Toán 5 bài 20: Luyện tập chung là lời giải Vở bài tập Toán 5 tập 1 trang 27, 28 có đáp án và lời giải chi tiết giúp các em học sinh luyện tập các dạng Toán tỉ lệ, gấp lên số lần, tổng tỉ, củng cố kỹ năng giải Toán. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Hướng dẫn giải bài tập trang 27, 28 vở bài tập Toán 5 tập 1

Câu 1. Trường Thắng Lợi đã vận động được 36 em có hoàn cảnh khó khăn đến lớp học, trong đó số em nữ gấp 3 lần số em nam. Hỏi trường Thắng Lợi đã vận động được bao nhiêu em nam, bao nhiêu em nữ có hoàn cảnh khó khăn đến lớp học?

Câu 2. Tìm chu vi một mảnh đất hình chữ nhật, biết chiều dài bằng 3/2 chiều dài rộng và hơn chiều rộng 10m.

Câu 3. Cứ 1 tạ thóc thì xát được 60kg gạo. Hỏi có 300kg thóc thì xay xát được bao nhiêu ki-lô-gam gạo?

Câu 4. Theo dự định, một xưởng dệt phải làm trong 15 ngày, mỗi ngày dệt được 300 sản phẩm thì mới hoàn thành kế hoạch. Do cải tiến kĩ thuật nên mỗi ngày xưởng đó dệt được 450 sản phẩm. Hỏi xưởng dệt đó làm trong bao nhiêu ngày thì hoàn thành kế hoạch?

Đáp án bài tập trang 27, 28 vở bài tập Toán 5 tập 1

Câu 1.

Tóm tắt

 Giải vở bài tập Toán 5 bài 20

Bài giải

Tổng số phần bằng nhau của số em nam và em nữ là:

1 + 3 = 4 (phần)

Số em nam là:

36 : 4 x 1= 9 (nam)

Số em nữ là:

36 : 4 x 3 = 27 (nữ)

Hoặc: 36 – 9 = 27 (nữ)

Đáp số: 9 nam và 27 nữ

Câu 2.

Tóm tắt:

 Giải vở bài tập Toán 5 bài 20

Bài giải

Hiệu số phần bằng nhau là:

3 – 2 = 1 (phần)

Chiều rộng hình chữ nhật:

10 : 1 x 2 = 20 (m)

Chiều dài hình chữ nhật:

10 x 3 = 30 (m)

Chu vi hình chữ nhật:

(20 + 30) x 2 = 100 (m)

Đáp số: 100m

Câu 3.

Đổi:

1 tạ = 100kg

Cách 1

Bài giải

300 kg thóc so với 100kg thóc thì gấp số lần:

300 : 100 = 3 (lần)

Số ki-lô-gam gạo xay được là:

60 x 3 = 180 (kg)

Đáp số: 180kg

Cách 2:

Bài giải

Số ki-lô-gam gạo xay được từ 1kg thóc là:

60 : 100 = \frac{3}{5} (kg)

Số ki-lô-gam gạo xay được từ 150kg thóc là:

\frac{3}{5} × 300 = 180(kg)

Đáp số: 180kg

Câu 4.

Bài giải

Số sản phẩm dệt được theo dự định là:

300 x 15 = 4500 (sản phẩm)

Số ngày hoàn thành kế hoạch là:

4500 : 450 = 10 (ngày)

Đáp số: 10 ngày

Ngoài ra, các em học sinh lớp 5 còn có thể tham khảo đề thi học kì 1 hay đề thi học kì 2 lớp 5 mà VnDoc.com đã sưu tầm và chọn lọc. Hy vọng với những tài liệu này, các em học sinh sẽ học tốt môn Toán lớp 5 hơn mà không cần sách giải.

Đánh giá bài viết
56 11.350
Giải Vở Bài Tập Toán 5 Xem thêm