Giáo án Lịch sử 11 Bài 2: Ấn Độ

12 16.724

Giáo án Lịch sử lớp 11 

Giáo án Lịch sử 11 bài 2: Ấn Độ với nội dung được biên soạn chi tiết cùng cách trình bày khoa học sẽ hỗ trợ các thầy cô trong quá trình giảng bài trên lớp. Bài giáo án môn Sử lớp 11 này cũng sẽ giúp học sinh nắm được các nét chính về kinh tế-chính trị-xã hội của Ấn Độ sau thế kỉ XIX.

Bài 2: ẤN ĐỘ

I. MỤC TIÊU BÀI HỌC:

1. Kiến thức: Sau khi học xong bài học, yêu cầu HS cần:

 • Những nét chính về KT, CT, XH Ấn Độ sau TK XIX nguyên nhân của tình hình đó.
 • Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc diễn ra mạnh mẽ ở Ấn Độ. Tiêu biểu là khởi nghĩa Xipay.
 • Vai trò của giai cấp tư sản trong phong trào giải phóng dân tộc.

* Trong tâm: Phong trào đấu tranh chống thực dân của nhân dân Ấn Độ tiêu biểu khởi nghĩa Xipay. Sự ra đời và hoạt động của Đảng quốc Đại.

2. Tư tưởng:

 • Giúp HS thấy được sự thống trị dã man, tàn bạo của chủ nghĩa đế quốc và tinh thần kiên cường đấu tranh của nhân dân Ấn Độ chống chủ nghĩa đế quốc.

3. Kỹ năng:

 • Rèn kỹ năng sử dụng lược đồ Ấn Độ để trình bày diễn biến các cuộc đấu tranh tiêu biểu.

II. THIẾT BỊ VÀ TÀI LIỆU DẠY HỌC:

 • Lược đồ phong trào cách mạng Ấn Độ cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX.
 • Tranh ảnh về đất nước Ấn Độ cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX.
 • Các nhân vật lịch sử cận đại Ấn Độ Nhà xuất bản giáo dục.

III. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC:

1. Kiểm tra bài cũ:

 • Câu 1. Tại sao trong hoàn cảnh lịch sử châu Á, Nhật Bản thoát khỏi thân phận thuộc địa trở thành một nước đế quốc?
 • Câu 2. Những sự kiện nào chứng tỏ cuối thế kỉ XIX NB chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa?

2. Dẫn dắt vào bài mới:

 • GV giới thiệu: Năm 1498 nhà hàng hải Vasco da Game đã vượt mũi Hảo Vọng tìm được con đường biển tới tiểu lục Ấn Độ. Từ đó các nước phương Tây đã xâm nhập vào Ấn Độ. Các nước phương Tây đã xâm lược Ấn Độ như thế nào? Thực dân Anh đã độc chiếm và thực hiện chính sách thống trị trên đất Ấn Độ ra sao? Cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân giải phóng dân tộc ở Ấn Độ diễn ra như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài 2: Ấn Độ để trả lời.

3. Tổ chức các cuộc hoạt động dạy và học trên lớp.

Hoạt động của GV và HS

Kiến thức HS cần nắm

* Hoạt động 1: Cả lớp, cá nhân.

GV nêu vài nét về đất nước, con người Ấn độ.
Ấn Độ là một đất nước rộng lớn, giàu đẹp đa dạng về điều kiện tự nhiên...Trải qua nhiều thế kỉ những dòng người du mục, những thương nhân, những tín đồ hành hương đã cố gắng vượt qua khó khăn và mạo hiểm để xâm nhập vào đất nước này... sự du nhập này đã góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng về văn hóa, dân tộc, ngôn ngữ của Ấn Độ....

GV khái quát quá trình các nước đế quốc xâm lược Ấn Độ: Sau phát kiến địa lý tìm ra đường biển đến Ấn Độ của Vaxcô da Gâm, thực dân phương Tây đã tìm cách xâm nhập vào thị trường Ấn Độ. Đi đầu là Bồ Đào Nha rồi đến Hà Lan, Anh, Pháp, Áo.... Đến đầu thế kỉ XVII nhân lúc phong kiến Ấn Độ suy yếu các nước phương Tây ra sức tranh giành Ấn Độ. 2 thế lực mạnh hơn cả là Anh Và Pháp ngay trên đất Ấn Độ (từ 1746 - 1763). Nhờ có ưu thế về kinh tế và hạm đội mạnh ở vùng biển. Anh đã loại các đối thủ để độc chiếm Ấn Độ và đặt ách cai trị ở Ấn Độ vào giữa thế kỉ XVII.

1. Tình hình Ấn Độ nửa sau thế kỉ XIX.

Giữa thế kỉ XIX thực dân Anh đã hoàn thành xâm lược và đặt ách thống trị Ấn Độ. Ấn Độ trở thành thuộc địa quan trọng nhất của thực dân Anh, phải cung cấp ngày càng nhiều lương thực, nguyên liệu cho chính quốc.

Về chính trị xã hội: Chính phủ Anh cai trị trực tiếp Ấn Độ,thực hiện nhiều chính sách để củng cố ách thống trị của mình như: chia để trị, khoét sâu sự cách biệt về chủng tộc, tôn giáo và đẳng cấp trong xã hội.

Tài liệu liên quan:

Đánh giá bài viết
12 16.724
Giáo án Lịch sử lớp 11 Xem thêm