Gieo hạt và chăm sóc vườn gieo ươm cây rừng

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7: Gieo hạt và chăm sóc vườn gieo ươm cây rừng được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn Công nghệ 7 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết

I. Kích thích hạt giống cây rừng nảy mầm

Các biện pháp kích thích hạt giống nảy mầm:

1. Đốt hạt:

Một số hạt vỏ dày và cứng (lim, xoan, …) có thể đốt hạt nhưng không làm cháy hạt. Sau khi đốt, trộn hạt với tro để ủ, hàng ngày vẩy nước cho hạt ẩm.

2. Tác động bằng lực

Với vỏ hạt dầy và khó thấm nước có thể tác động một lực lên hạt nhưng không làm hại phôi, gõ hoặc khía cho vỏ nứt, chặt một đầu hạt. Sau đó ủ hạt trong tro hay hút ẩm.

3. Kích thích hạt nảy mầm bằng nước ấm: là biện pháp rất phổ biến

Mục đích cơ bản của các biện pháp kỹ thuật xử lý hạt giống là: kích thích hạt giống nảy mầm.

II. Gieo hạt

1. Thời vụ gieo hạt:

Mùa gieo hạt cây ở các tỉnh miền Bắc thường từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau, ở miền Trung từ tháng 1 đến tháng 2 và các tỉnh miền Nam từ tháng 2 đến tháng 3.

2. Quy trình gieo hạt:

Có thể gieo hạt trong bầu đất hay trên luống đất nhưng phải theo trình tự các bước trong quy trình gieo hạt sau đây: gieo hạt, lấp đất, che phủ, tưới nước, phun thuốc trừ sâu.

III. Chăm sóc vườn gieo ươm cây rừng

Chăm sóc vườn gieo ươm nhằm tạo môi trường sống thích hợp để hạt nảy mầm nhanh và cây sinh trưởng tốt.

Công việc chăm sóc tiến hành từ khi gieo hạt đến khi mang trồng.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Các biện pháp kích thích hạt giống nảy mầm là:

A. Đốt hạt.

B. Tác động bằng lực.

C. Kích thích hạt nảy mầm bằng nước ấm.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: D

Giải thích: (Các biện pháp kích thích hạt giống nảy mầm là:

- Đốt hạt.

- Tác động bằng lực.

- Kích thích hạt nảy mầm bằng nước ấm – SGK trang 60)

Câu 2: Mùa thu hoạch quả Thông nhựa rừng là:

A. Từ tháng 1 đến tháng 3.

B. Từ tháng 4 đến tháng 6.

C. Từ tháng 8 đến tháng 9.

D. Từ tháng 10 đến tháng 11

Đáp án: C

Giải thích: (Mùa thu hoạch quả Thông nhựa rừng là: Từ tháng 8 đến tháng 9 – Phần Có thể em chưa biết, SGK trang 62)

Câu 3: Mùa gieo hạt cây rừng ở các tỉnh Miền Bắc thường từ:

A. Tháng 2 đến tháng 3.

B. Tháng 1 đến tháng 2.

C. Tháng 9 đến tháng 10.

D. Tháng 11 đến tháng 2 năm sau.

Đáp án: D

Giải thích: (Mùa gieo hạt cây rừng ở các tỉnh Miền Bắc thường từ: Tháng 11 đến tháng 2 năm sau – SGK trang 60)

Câu 4: Loại hạt nào sau đây người ta hay chặt một đầu hạt để kích thích hạt nảy mầm?

A. Hạt lim.

B. Hạt dẻ.

C. Hạt trám.

D. Hạt xoan.

Đáp án: C

Giải thích: (Loại hạt người ta hay chặt một đầu hạt để kích thích hạt nảy mầm là: Hạt trám – Hình 37 SGK trang 60)

Câu 5: Quy trình gieo hạt phải theo trình tự các bước nào sau đây:

A. Gieo hạt → Lấp đất → Che phủ → Tưới nước → Phun thuốc trừ sâu,bệnh → Bảo vệ luống gieo.

B. A. Gieo hạt → Lấp đất → Che phủ → Tưới nước → Bảo vệ luống gieo → Phun thuốc trừ sâu,bệnh.

C. A. Gieo hạt → Lấp đất → Che phủ → Phun thuốc trừ sâu,bệnh → Tưới nước → Bảo vệ luống gieo.

D. A. Gieo hạt → Che phủ → Lấp đất → Bảo vệ luống gieo → Tưới nước → Phun thuốc trừ sâu,bệnh.

Đáp án: A

Giải thích: (Quy trình gieo hạt phải theo trình tự các bước sau đây: A. Gieo hạt → Lấp đất → Che phủ → Tưới nước → Phun thuốc trừ sâu,bệnh → Bảo vệ luống gieo – SGK trang 61)

Câu 6: Công việc chăm sóc vườn gieo ươm cây rừng gồm:

A. Che mưa, nắng.

B. Bón phân, làm cỏ, xới đất.

C. Tỉa cây, phòng trừ sâu bệnh.

D. Cả A, B và C đều đúng.

Đáp án: D

Giải thích: (Công việc chăm sóc vườn gieo ươm cây rừng gồm:

- Che mưa, nắng.

- Bón phân, làm cỏ, xới đất.

- Tỉa cây, phòng trừ sâu bệnh– Phần Ghi nhớ, SGK trang 62)

Câu 7: Trong các loại thuốc thường dùng để phòng trừ sâu, bệnh hại cây rừng Thuốc tím hay được dùng để?

A. Xử lý đất.

B. Xử lý hạt.

C. Phòng trừ bệnh lở ở cổ rễ.

D. Phòng trừ bệnh rơm lá thông.

Đáp án: B

Giải thích: (Trong các loại thuốc thường dùng để phòng trừ sâu, bệnh hại cây rừng Thuốc tím hay được dùng để xử lý hạt - Phần Có thể em chưa biết, SGK trang 62)

Câu 8: Nồng độ của thuốc trừ sâu Fenitrothion là?

A. 0,05% .B. 1%. C. 0,06%. D. 0,5%.

Đáp án: D

Giải thích: (Nồng độ của thuốc trừ sâu Fenitrothion là 0,5% – Phần Có thể em chưa biết, SGK trang 62)

Câu 9: Mùa thu hoạch quả Long não rừng là:

A. Từ tháng 1 đến tháng 3.

B. Từ tháng 4 đến tháng 6.

C. Từ tháng 8 đến tháng 9.

D. Từ tháng 10 đến tháng 11.

Đáp án: D

Giải thích: (Mùa thu hoạch quả Long não rừng là từ tháng 10 đến tháng 11 – Phần Có thể em chưa biết, SGK trang 62)

Câu 10: Mùa gieo hạt cây rừng ở các tỉnh Miền Trung thường từ:

A. Tháng 2 đến tháng 3.

B. Tháng 1 đến tháng 2.

C. Tháng 9 đến tháng 10.

D. Tháng 11 đến tháng 2 năm sau.

Đáp án: B

Giải thích: (Mùa gieo hạt cây rừng ở các tỉnh Miền Trung thường từ tháng 1 đến tháng 2 – SGK trang 60)

Bài: Gieo hạt và chăm sóc vườn gieo ươm cây rừng trên đây với các nội dung kiến thức cần nắm vững về các biện pháp kích thích hạt giống nảy mầm, thời vụ gieo hạt, quy trình gieo hạt ươm.

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 7: Gieo hạt và chăm sóc vườn gieo ươm cây rừng. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7, Tài liệu học tập lớp 7VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
1 265
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Công nghệ 7 Xem thêm