Gieo trồng cây nông nghiệp

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7: Gieo trồng cây nông nghiệp được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn Công nghệ 7 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết

I. Thời vụ gieo trồng

- Mỗi loại cây đều được gieo trồng vào một khoảng thời gian nhất định. Thời gian đó gọi là “Thời vụ”.

1. Căn cứ để xác định thời vụ gieo trồng

Muốn xác định thời vụ gieo trồng cần phải dựa vào các yếu tố: khí hậu, loại cây trồng, tình hình phát sinh sâu, bệnh ở địa phương.

Trong các yếu tố nêu trên, yếu tố có tác dụng quyết định nhất đến thời vụ đó là thời vụ vì mỗi loại cây trồng đều sinh trưởng vào một thời vụ nhất định, nếu trái thời vụ cây trồng sẽ không khỏe mạnh, dễ bị sâu, bệnh tấn công.

2. Các vụ gieo trồng

Đặc điểm khí hậu giữa các vùng miền nước ta rất khác nhau, tuy nhiên các vụ gieo trồng đều tập trung vào ba vụ trong năm: đông xuân, hè thu và vụ mùa.

Vụ gieo trồng Thời gian Cây trồng
1. Vụ xuân Tháng 11 → tháng 5 năm sau Lúa, ngô, đỗ, lạc, khoai, rau
2. Vụ hè thu Tháng 4 → 7 Lúa, ngô, khoai
3. Vụ đông (tỉnh phía Bắc) Tháng 6 → 11 Lúa, rau

II. Kiểm tra và xử lí hạt giống

1. Mục đích kiểm tra hạt giống

Hạt giống trước khi đem gieo phải kiểm tra một số tiêu chí nhất định, hạt giống tốt phải đảm bảo các tiêu chí sau đây, nếu phù hợp thì hạt mới được sử dụng.

- Tỉ lệ nảy mầm cao.

- Không có sâu bệnh.

- Độ ẩm thấp.

- Không lẫn giống khác và hạt cỏ dại.

- Sức mạnh nảy mầm.

- Kích thước hạt to.

2. Mục đích xử lí hạt giống

Xử lí hạt giống có tác dụng vừa kích thích hạt nảy mầm nhanh vừa diệt trừ sâu, bệnh có hạt.

Cách xử lí Cách tiến hành
1. Xử lí bằng nhiệt độ Ngâm hạt trong nước ấm ở nhiệt độ, thời gian khác nhau.
2. Xử lí bằng hóa chất Trộn hạt với hóa chất hoặc ngâm trong dung dịch chứa hóa chất.

III. Phương pháp gieo trồng

1. Yêu cầu kĩ thuật:

Gieo trồng phải đảm bảo các yêu cầu về thời vụ, mật độ, khoảng cách và độ nông, sâu.

2. Phương pháp gieo trồng

Các phương pháp Loại cây áp dụng phương pháp gieo trồng Tên một số loại cây mà em biết Ưu điểm Nhược điểm
Gieo bằng hạt Cây trồng ngắn ngày Lúa, ngô, đỗ, rau Nhanh, ít tốn công Số lượng hạt nhiều, khó chăm sóc
Trồng cây con Ngắn ngày và dài ngày Cà phê, cao su, hồ tiêu, bắp, đậu phộng Tiết kiệm hạt giống Tốn nhiều công sức

- Phương pháp trồng khác:

+ H.28a: Trồng bằng củ.

+ H.28b: Trồng bằng cành.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Thời vụ là:

A. Khoảng thời gian nhất định mà mỗi loại cây được gieo trồng.

B. Khoảng thời gian nhất định mà nhiều loại cây được gieo trồng.

C. Khoảng thời gian không nhất định mà mỗi loại cây được gieo trồng.

D. Tất cả đều sai.

Đáp án: A

Giải thích: (Thời vụ là khoảng thời gian nhất định mà mỗi loại cây được gieo trồng – SGK trang 39)

Câu 2: Muốn xác định thời vụ gieo trồng cần phải dựa trên các yếu tố:

A. Khí hậu.

B. Loại cây trồng.

C. Tình hình phát sinh sâu, bệnh ở mỗi địa phương.

D. Cả 3 đáp án trên.

Đáp án: D

Giải thích: (Muốn xác định thời vụ gieo trồng cần phải dựa trên các yếu tố:

- Khí hậu.

- Loại cây trồng.

- Tình hình phát sinh sâu, bệnh ở mỗi địa phương – SGK trang 39)

Câu 3: Vụ đông xuân kéo dài trong khoảng thời gian nào?

A. Tháng 4 đến tháng 7.

B. Tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

C. Tháng 9 đến tháng 12.

D. Tháng 6 đến tháng 11.

Đáp án: B

Giải thích: (Vụ đông xuân kéo dài trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau)

Câu 4: Các vụ gieo trồng trong năm ở nước ta tập trung vào các vụ sau, trừ:

A. Vụ đông xuân. B. Vụ hè thu. C. Vụ chiêm. D. Vụ mùa.

Đáp án: C

Giải thích: (Các vụ gieo trồng trong năm ở nước ta tập trung vào các vụ: đông xuân, hè thu, mùa – SGK trang 39)

Câu 5: Hạt giống đem gieo trồng phải đạt các tiêu chí:

A. Tỷ lệ hạt nảy mầm cao.

B. Không có sâu, bệnh.

C. Kích thước hạt to.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: D

Giải thích: (Hạt giống đem gieo trồng phải đạt các tiêu chí:

- Tỷ lệ hạt nảy mầm cao.

- Không có sâu, bệnh.

- Kích thước hạt to – SGK trang 39)

Câu 6: Có mấy cách xử lý hạt giống?

A. 4. B. 3. C. 2. D. 1.

Đáp án: C

Giải thích: (Có 2 cách xử lý hạt giống: xử lý nhiệt và xử lý bằng hóa chất – SGK trang 40)

Câu 7: Để xử lý hạt lúa, ta ngâm hạt lúa trong dung dịch fomalin trong thời gian:

A. 3 giờ. B. 4 giờ. C. 5 giờ. D. 6 giờ.

Đáp án: A

Giải thích: (Để xử lý hạt lúa, ta ngâm hạt lúa trong dung dịch fomalin trong thời gian 3 giờ - SGK trang 40)

Câu 8: Có mấy phương pháp gieo giống?

A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

Đáp án: B

Giải thích: (Có 2 phương pháp gieo giống: gieo bằng hạt và trồng cây con – SGK trang 40)

Câu 9: Tỉ lệ trộn hạt cải bắp với chất TMTD để xử lý hạt cải bắp là:

A. 1 kg hạt : 1g TMTD

B. 1 kg hạt : 2g TMTD

C. 2 kg hạt : 1g TMTD

D. 1 kg hạt : 3g TMTD

Đáp án: A

Giải thích: (Tỉ lệ trộn hạt cải bắp với chất TMTD để xử lý hạt cải bắp là 1 kg hạt : 1g TMTD – SGK trang 40)

Câu 10: Phát biểu nào sau đây là đúng về phương pháp trồng cây thủy canh, trừ:

A. Cây được trồng trong dung dịch chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

B. Phần lớn rễ cây nằm trên giá đỡ nằm ngoài dung dịch.

C. Phần lớn rễ cây nằm trong dung dịch để hút nước, chất dinh dưỡng.

D. Thường được áp dụng ở những nơi đất trồng hiếm.

Đáp án: C

Giải thích: (Phát biểu sai về phương pháp trồng cây thủy canh là: Phần lớn rễ cây nằm trong dung dịch để hút nước, chất dinh dưỡng – Phần Có thể em chưa biết, SGK trang 41)

Bài: Gieo trồng cây nông nghiệp trên đây với các nội dung kiến thức cần nắm vững về thời vụ gieo trồng, xử lý hạt giống, các phương pháp gieo trồng...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 7: Gieo trồng cây nông nghiệp. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7, Giải SBT Công nghệ 7, Giải bài tập Công nghệ 7, Giải Vở bài tập Công Nghệ 7, Tài liệu học tập lớp 7VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
2 56
Lý thuyết Công nghệ 7 Xem thêm