Giờ ngủ của trẻ sơ sinh chuẩn nhất để phát triển tốt

Giờ ngủ của trẻ sơ sinh chuẩn nhất để phát triển tốt

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Trẻ mới ra đời ngủ rất nhiều, giờ ngủ của trẻ sơ sinh ảnh hưởng lớn tới sự phát triển thể chất. Dưới đây là bảng giờ ngủ của trẻ sơ sinh chuẩn nhất.

Phương pháp cho bé ăn dặm đúng cách

Các tiêu chuẩn của một em bé khỏe mạnh lúc mới sinh

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giờ ngủ của trẻ sơ sinh và chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển trí tuệ, đặc biệt là với trẻ nhỏ trong những năm đầu đời. Nếu trẻ bị thiếu ngủ, cơ thể sẽ tiết ra những chất hoá học gây mất cân bằng như Cortisol, progesterone... khiến trẻ cáu gắt, quấy khóc, không tập trung, mệt mỏi.

Những trẻ thường xuyên ở trong tình trạng này sẽ phát triển trí não chậm hơn so với các bé khác và dĩ nhiên là sẽ không lanh lẹ, thông minh, hoạt bát như các bé có giấc ngủ ngon và đầy đủ. Ngược lại những trẻ ngủ quá nhiều sẽ không thức giấc để bú sữa. Điều này khiến bé thường xuyên ở trạng thái đói, thiếu chất và còi cọc.

Giờ ngủ của trẻ sơ sinh chuẩn nhất để phát triển tốt

Giờ ngủ của trẻ sơ sinh có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển trí não và thể chất của trẻ

Bảng giờ ngủ của trẻ sơ sinh

Giờ ngủ của trẻ sơ sinh chuẩn nhất để phát triển tốt

Bảng giờ ngủ của bé sơ sinh cho biết số giờ ngủ và số giấc ngủ của bé trong từng giai đoạn

Cách chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Bé mới sinh - 2 tháng tuổi

Giờ ngủ của trẻ sơ sinh từ 0 đến 2 tháng tuổi thường theo quãng từ 2-4 giờ, rồi tỉnh dậy để bú. Các bé độ tuổi này có xu hướng hay cọ quậy và chuyển động không ngừng khi ngủ. Trẻ chưa kiểm soát được phản xạ của chính mình nên thường co chân co tay và phát ra tiếng động khi ngủ. Vì bé không biết cách tự dỗ mình đi vào giấc ngủ, mẹ nên vỗ về bé bằng cách dùng núm vú giả, ôm ấp, vỗ về, mát xa, hát ru cho bé hoặc cho bé bú mẹ một chút trước khi ngủ.

Bé 2-4 tháng tuổi

Giờ ngủ của trẻ sơ sinh từ 2 – 4 tháng tuổi đã có thể kéo dài một mạch trong khoảng 6 tiếng đồng hồ một đêm và bắt đầu quen với nếp ngủ những giấc ngủ ngắn ban ngày đều đặn. Để bé có một nếp ngủ ngoan, bố mẹ hãy chơi và hoạt động thật nhiều với bé, cho bé nhìn thấy ánh sáng thật nhiều vào ban ngày và tránh những hoạt động ầm ĩ, hạn chế ánh sáng tối đa vào ban đêm. Điều này sẽ giúp bé nhận ra sự khác biệt giữa đêm và ngày. Nên tập cho bé những hoạt động đều đặn hàng ngày trước khi đi ngủ như tắm, bú sữa, nghe mẹ kể chuyện... để bé dễ đi vào giấc ngủ và ngủ thật sâu. Để bé có một nếp ngủ ngoan, bố mẹ hãy chơi và hoạt động thật nhiều với bé, cho bé nhìn thấy ánh sáng thật nhiều vào ban ngày và tránh những hoạt động ầm ĩ, hạn chế ánh sáng tối đa vào ban đêm.

Giờ ngủ của trẻ sơ sinh chuẩn nhất để phát triển tốt

Nắm được đặc điểm giấc ngủ của trẻ trong từng giai đoạn sẽ giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn

Bé 4-6 tháng tuổi

Bé tuổi này bắt đầu không cần những đợt bú đêm nữa. Do đó, trẻ sơ sinh 4 – 6 tuổi có thể xuyên cả đêm từ 6-12 tiếng đồng hồ. Nghiên cứu cho thấy 60% các em bé có thể ngủ xuyên đêm khi đến tháng thứ 6 và ở những bé 9 tháng tuổi, tỉ lệ này là 90%. Nên nhớ rằng tất cả các em bé đều có thể bất chợt tỉnh dậy giữa đêm nhưng bé biết ngủ xuyên đêm là bé tự biết "dỗ" bản thân quay về giấc ngủ.

Bé 6-12 tháng tuổi

Ở tầm tuổi này bé đã nhận thức được sự quen thuộc của mẹ, điều này khiến cho giấc ngủ của một số trẻ sơ sinh 6 – 12 tháng tuổi không kéo dài xuyên đêm, vì tâm lí bất an khi nhận ra không có mẹ bên cạnh. Bé nhận thức được khi nào mẹ ở bên, kể cả khi bé mơ ngủ không nhìn rõ và có thể khó chịu, quấy khóc khi tỉnh dậy mà không thấy mẹ. Vì thế, khi thấy bé có dấu hiệu cựa quậy, mẹ nên đến bên bé vỗ về và hát ru, dỗ bé quay trở lại giấc ngủ, không nên bế hẳn bé lên hay cho bé ăn đêm, bé sẽ tự động ngủ tiếp trong vòng vài phút.

Theo lamsao.com

Đánh giá bài viết
1 266
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Dinh dưỡng cho bé Xem thêm