Gọi cứu hỏa có mất tiền?

Khi gọi cứu hỏa có phải trả tiền không?

Rất nhiều người lầm tưởng gọi cứu hỏa sẽ phải trả tiền do vậy khi có đám cháy xảy ra nhiều người dân thờ ơ, không dám gọi. Tuy nhiên việc chữa cháy không hề mất tiền, khi phát hiện có cháy người dân nên gọi ngay 114 để tránh được những tai nạn đáng tiếc.

Hiện nay, các dịch vụ viễn thông được Nhà nước đầu tư, khai thác và phục vụ nhu cầu sử dụng rộng rãi cho người dân, đây chính là công cụ liên lạc hữu hiệu đối với cuộc sống hiện đại. Đặc biệt, nó là kênh thông tin kết nối nhanh và hiệu quả nhất giữa các cơ quan có chức năng giải quyết, xử lý sự cố với người dân.

Thông tin báo cháy và thông báo sự cố hàng ngày được quy định tại: Điều 1 Khoản 21 Luật sửa đổi, bổ sung Luật phòng cháy và chữa cháy ngày 22/11/2013; Điều 4 Quyết định số 44/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC. Số điện thoại báo cháy và sự cố hàng ngày thống nhất trong cả nước là: 114.

Các tình huống sự cố hàng ngày theo Điều 12 Quyết định số 44/2012/QĐ-TTg gồm:

  • Có người bị nạn trong sự cố cháy, nổ.
  • Có người bị nạn trên sông, suối, hồ, ao, giếng nước, hố sâu có nước, khu du lịch, vui chơi giải trí, bãi tắm.
  • Có người bị nạn trong các sự cố lở đất đá, sập đổ nhà, công trình.
  • Có người bị mắc kẹt trong các phương tiện khi xảy ra sự cố, tai nạn giao thông đường độ, đường sắt, đường sông.
  • Có người bị mắc kẹt trong nhà, trong thang máy, trên cao, dưới hầm, hố sâu, trong hang, công trình ngầm.
  • Các tình huống cứu nạn, cứu hộ khác theo quy định của pháp luật.

Khi gặp phải các sự cố trên, không phải ai cũng biết và bình tĩnh xử lý và thông báo đủ thông tin bằng điện thoại cho các cơ quan chức năng, do vậy cần lưu ý những vấn đề sau nếu gọi đến số điện thoại 114:

- Khi ở trong sự cố hoặc tình huống cháy, hoặc phát hiện sự cố, đám cháy cần giữ bình tĩnh, cố gắng trấn an tâm lý cho những người xung quanh, thông báo cho người khác hoặc sử dụng điện thoại để gọi cho lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH;

- Thời điểm gọi: Ngay khi xảy ra sự cố, nhận thấy ngoài khả năng xử lý của lực lượng tại chỗ, cần gọi ngay lập tức đến số điện thoại 114.

Gọi cứu hỏa có mất tiền?

Rất nhiều người dân lầm tưởng chữa cháy là mất tiền, khi được giải thích miễn phí hoàn toàn mọi người mới ngớ ra. Thậm chí có người nói thấy cháy nhưng không dám gọi cứu hỏa vì ngại rắc rối tiền bạc về sau. Để người dân hiểu rõ hơn, phòng đã tham mưu, phối hợp với đơn vị liên quan của các phường tổ chức in ấn, treo băng rôn tại các con ngõ, khu chung cư…

Gọi cứu hỏa có tốn tiền?

Song song với việc treo băng rôn, phòng cũng vừa chính thức đưa vào sử dụng một loạt xe máy chữa cháy cơ động. Đây được đánh giá là một trong những biện pháp tối ưu nhằm chữa cháy trong các ngõ nhỏ, tình huống khẩn cấp. Do đặc điểm một số phường trên địa bàn quận Ba Đình, Đống Đa có nhiều ngõ rất sâu, có ngõ lên tới hàng cây số, xe đi vào rất khó nên phải tìm cách khắc phục.

Đánh giá bài viết
1 999
Tài nguyên - Môi trường Xem thêm