Học cách dạy con đáng ngưỡng mộ của vợ chồng tổng thống Obama

Học cách nuôi dạy con của vợ chồng Obama khiến cả thế giới khâm phục

Không chỉ là một nhà lãnh đạo, một chính trị gia nổi tiếng thế giới với tài ngoại giao tuyệt vời, ông Obama còn được cả thế giới khâm phục bởi cách nuôi dạy con đáng ngưỡng mộ. Tổng thống Obama là người đàn ông quyền lực nhưng đối với gia đình ông là một người chồng, người cha vô cùng gần gũi và tuyệt vời. Dưới đây là những cách nuôi dạy con của vợ chồng ông Obama được nhiều người ngưỡng mộ.

Học cách nuôi dạy con đáng ngưỡng mộ của cha mẹ Nhật

17 điều mẹ nhất định phải dạy con 3 tuổi để bé thông minh và tự lập

Cách phạt con sai khiến bé bị hư hỏng nặng hơn

Thời gian dành cho các con là vàng bạc

Học cách nuôi dạy con của vợ chồng Obama khiến cả thế giới khâm phục

Trong gia đình Tổng thống Obama, có một nguyên tắc quan trọng là, cứ 18h30, hai vợ chồng sẽ cùng ăn tối với các con, nếu không có việc đột xuất hay phải đi công tác. Việc dành thời gian cho để nói chuyện với con cái luôn được vị Tổng thống ưu tiên. Phu nhân Nhà trắng cũng chia sẻ, ông Obama chưa từng vắng mặt ở một cuộc họp phụ huynh nào của con ở trường.

Dạy con cách tự lập

Muốn con gái có một cuộc sống bình thường, Tổng thống luôn để con làm những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống như tự dọn phòng, tự giặt là và chăm sóc chú chó Bo.

Tổng thống Barack Obama cũng mong muốn hai công chúa của mình có thể tự kiếm tiền bằng nghề trông trẻ. Dây chính là cách để ông dạy hai cô con gái về cách quản lý tiền và giá trị của đồng tiền.

Tạm quên đi công việc của bố đang làm

Một phần quan trọng trong việc duy trì cảm giác bình thường cho hai cô con gái là không quá coi trọng công việc của cha đang làm. Đối với mỗi phút giây gia đình được ở bên nhau, bà Michelle cố gắng khiến cho các con gái cảm thấy người cha ngồi bên chúng là người cha thực sự chứ không phải là một ông Tổng thống. Tổng thống Mỹ Barack Obama thường nói về nỗi đau thiếu cha trong quá trình trưởng thành của mình, thế nên ông đã rất nỗ lực để trở thành một người cha tốt trong mắt những cô con gái của mình.

Học cách nuôi dạy con của vợ chồng Obama khiến cả thế giới khâm phục

Hạn chế xem ti vi và không sử dụng facebook

Đối với việc giải trí, hai chị em không được xem ti vi vào những ngày thường trong tuần và đặc biệt, Malia chỉ có thể sử dụng điện thoại di động vào ngày nghỉ. Việc sử dụng máy tính chỉ để hỗ trợ làm bài tập ở nhà. Ngoài ra, hai cô con gái nhà Obama cũng không sử dụng Facebook.

Kể chuyện cho con nghe

Mặc dù thời gian hạn chế, vợ chồng Tổng thống Obama cũng thường xuyên đọc truyện cho con nghe. Cả hai đều cho rằng đọc truyện có tác dụng nâng cao khả năng nói và tư duy cho trẻ. Được biết, Obama từng đọc to cả 7 tập truyện "Harry Porter" cho các con nghe.

Không áp đặt suy nghĩ lên các con

Là những người đề cao bình đẳng giới, vợ chồng ông Obama cho rằng, gia đình, nhà trường và xã hội cần giúp mỗi đứa trẻ, đặc biệt các bé gái, ở tuổi mới lớn nhận ra giá trị đích thực của bản thân. Ông muốn thế hệ trẻ cảm thấy họ được đánh giá dựa trên tài năng, khả năng cạnh tranh và lòng thương người chứ không nhờ vào ngoại hình hay giới tính.

Ông cũng cho rằng bố mẹ không nên áp đặt suy nghĩ lên con cái mà nên hướng dẫn con nhận thức đúng. Công việc thực sự của các bậc phụ huynh là cho phép con đưa ra những quyết định đúng đắn.

Đưa ra lời khuyên cho con gái trong việc chọn bạn trai

Học cách nuôi dạy con của vợ chồng Obama khiến cả thế giới khâm phục

Tổng thống Obama bật mí rằng, ông cho phép con gái hẹn hò. Tuy nhiên, ông Obama cũng đưa ra lời khuyên hết sức thú vị cho hai cô con gái trong việc lựa chọn bạn trai. "Tôi nói với các con gái rằng, một người đàn ông tốt là người tôn trọng bạn". Đồng thời, ông cũng bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối của mình đối với hai cô con gái qua lời khen ngợi: "Hai cô bé của tôi rất tuyệt. Chúng đang lớn rất nhanh và rất khôn ngoan".

Làm gương cho con

Bí quyết nuôi dạy con của gia đình Obama chỉ đơn giản là: Hãy làm gương cho con. Dù là ông chủ của Nhà trắng nhưng ông Obama luôn sống rất giản dị, thân thiện với mọi người. Đây cũng là lối sống mà ông muốn hướng cho hai con gái noi theo. Phu nhân của Tổng thống Obama cũng luôn là hình mẫu phụ nữ tuyệt vời để hai con học tập. Bà luôn dạy các con việc lớn lên trong một hoàn cảnh đặc biệt không khiến họ trở thành người đặc biệt.

Khi con đến tuổi dậy thì dạy như thế nào?

Học cách nuôi dạy con của vợ chồng Obama khiến cả thế giới khâm phục

Theo ông Barack Obama, hai vấn đề cha mẹ cần quan tâm khi con cái bước vào tuổi dậy thì là nền văn hóa con tiếp nhận cùng giáo dục giới tính, Michelle cho hay.

"Michelle và tôi luôn theo dõi mức độ ảnh hưởng của văn hóa tới con gái. Vợ chồng tôi không phải người duy nhất cảm thấy văn hóa tác động mạnh đến suy nghĩ của các thiếu nữ về giới tính và tình dục", ông nói.

Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ cho biết thêm, tâm lý của những đứa trẻ vị thành niên thường không ổn định và khá ngang bướng.

Chúng ưa nổi loạn, không thích bố mẹ quản lý quá nhiều. Vì thế, ông và vợ không tỏ ra kiểu cách. Bà Michelle cố gắng tâm sự, trao đổi thẳng thắn với con.

Trước khi Malia bước vào giai đoạn dậy thì, vợ chồng ông Obama hy vọng con biết những vấn đề cơ bản về giới tính.

"Chúng tôi giúp con hiểu sự khác biệt giữa hai giới, muốn con trưởng thành với ý thức mạnh mẽ về bản thân", ông Obama cho biết.

Bên cạnh đó, vợ chồng ông cũng giám sát việc con sử dụng internet khi các trang web, mạng xã hội ngày càng vượt tầm kiểm soát. Họ cho phép Malia và Sasha dùng mạng để làm bài tập về nhà nhưng chỉ khi bố hoặc mẹ ở đó.

"Chúng tôi muốn chắc chắn rằng hai đứa không truy cập vào những trang web có thể khiến vợ chồng tôi tái mặt", ông chủ Nhà trắng nói thêm.

Tổng thống Obama cho rằng, cách giáo dục của họ đã góp phần tích cực vào quá trình trưởng thành của hai ái nữ, đồng thời khẳng định bà Michelle đóng vai trò quan trọng.

Barack Obama cho biết, vợ là người bạn thân nhất, cũng là cố vấn quan trọng nhất của ông. Bà có thể theo đuổi các dự án, chương trình nhưng luôn dành sự quan tâm hàng đầu đến việc giáo dục con. Đệ nhất phu nhân cố gắng hết khả năng nhằm đảm bảo Malia và Sasha trải qua tuổi dậy thì một cách bình thường, đúng hướng.

Là những người đề cao bình đẳng giới, vợ chồng ông Obama cho rằng, gia đình, nhà trường và xã hội cần giúp mỗi đứa trẻ, đặc biệt các bé gái, ở tuổi mới lớn nhận ra giá trị đích thực của bản thân. Ông muốn thế hệ trẻ cảm thấy họ được đánh giá dựa trên tài năng, khả năng cạnh tranh và lòng thương người chứ không nhờ vào ngoại hình hay giới tính.

Tổng thống thường xuyên trao đổi với con về những giá trị mà họ nên tiếp thu. Tuy nhiên, bố mẹ không nên áp đặt suy nghĩ lên con cái mà nên hướng dẫn con cái nhận thức đúng. Công việc thực sự của các bậc phụ huynh là cho phép con đưa ra những quyết định đúng đắn.

Theo bà Michelle Obama, giáo dục là biện pháp hữu hiệu giúp các bé gái trưởng thành đúng cách đồng thời đạt thành công trong tương lai.

6 câu nói hay của vợ chồng ông Obama về nuôi dạy con gái

  • Nếu thời bằng tuổi các cháu, tôi chỉ lo lắng về những người thích tôi hay liệu bạn khác giới nghĩ tôi dễ thương hay không, tôi đã không thể trở thành vợ tổng thống.
  • Không một cậu bé nào ở tuổi này đủ đẹp hay thú vị, đáng giá để các con đánh đổi bằng cơ hội học tập.
  • Tôi nói với các con gái rằng, một người đàn ông tốt là người tôn trọng bạn.
  • Tôi luôn nói với các con của tôi rằng chúng không nên né tránh những việc khó khăn, bởi vì đó chính là nơi mà chúng ta phát triển bản thân.
  • Con đừng bao giờ tưới soda vào cây. Cây cối cần nước và ánh sáng mặt trời. Chúng ta cũng giống như những cái cây – những sinh vật sống – và chúng ta cần đưa vào cơ thể những loại thực phẩm giá trị, bổ dưỡng. Soda không làm chúng ta héo úa như cây nhưng nó sẽ gây hại cho cơ thể nếu các con uống trong thời gian dài.
  • Không thể cứ ỷ lại vào người khác khi mình hoàn toàn có thể làm được. Các con không ở mãi trong Nhà trắng, các con còn phải đi học đại học.
Đánh giá bài viết
1 143
Làm cha mẹ Xem thêm