Hướng dẫn cách đánh răng theo đúng khoa học

Hướng dẫn cách đánh răng theo đúng khoa học

Việc đánh răng tưởng chừng đơn giản nhưng bạn không thể ngờ những thói quen đánh răng hàng ngày lại chính là tác nhân gây nên những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Vậy bạn có nghĩ mình đang đánh răng đúng cách? Và đánh răng như thế nào là đúng? Với những phương pháp đánh răng chuẩn khoa học dưới đây, chắc chắn sẽ đem lại cho bạn một hàm răng chắc khỏe và một nụ cười rạng rỡ.

Kem đánh răng có fluor: Lợi và hại

Cảnh giác với thứ này trong kem đánh răng nếu không muốn "rước họa vào thân"

Công dụng thần kỳ của kem đánh răng

Theo thống kê của Viện Răng hàm mặt Quốc gia, tình hình các loại bệnh quanh răng hiện nay rất đáng quan ngại. Theo đó, trẻ em 6-8 tuổi có đến 42,7 % mắc bệnh và khi đạt tuổi 15-17, con số này là 67%. Với người trên 45 tuổi, tỷ lệ viêm lợi và viêm quanh răng lên đến trên 93% – một tỷ lệ cao vào bậc nhất trên thế giới.

Bàn về vấn đề này, GS.TS Trịnh Đình Hải (GĐ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương) cho biết, có đến 90% người Việt Nam mắc các bệnh răng miệng như: Sâu răng, viêm lợi và viêm quanh răng,... Cách đánh răng truyền thống theo kiểu kéo ngang tới lui như kéo đàn không những không giúp răng sạch mà còn khiến răng dễ bị mòn.

Đánh răng như thế nào là đúng cách?

Ngoài ra, một số quan điểm cho răng khi đánh răng phải chà thật mạnh mới sạch hoặc thói quen dùng tăm của người Việt Nam cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mòn cổ răng, viêm lợi. Theo các chuyên gia, để vừa bảo vệ được răng chắc khỏe, vừa vệ sinh sạch sẽ răng miệng mọi người nên dùng loại bàn chải mềm, kem đánh răng có chất flour để làm sạch các mảng bám và đồ ăn dính và thay bàn chải mới sau 3 tháng mỗi lần.

Đánh răng đúng cách sẽ giúp giảm thiểu được nguy cơ mắc các chứng bệnh sâu răng và cơ lợi, một nguyên nhân chính làm cho răng rụng. Nhưng đánh răng làm sao là đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Nếu đánh răng không đúng cách ngoài việc không làm sạch răng mà còn có thể làm mòn lớp men răng và gây hiện tượng nhạy cảm ê buốt răng (lớp men thì không chứa các thần kinh cảm giác nhưng lớp ngà thì có, nên khi men bị mòn đi để lộ lớp ngà bên dưới thì răng sẽ dễ bị nhạy cảm ngà). Ngoài ra chải răng quá mạnh còn có thể làm tổn thương nướu, viêm nướutụt nướu.

Đánh răng như thế nào là đúng cách?

Sau đây là cách hướng dẫn đánh răng theo đúng khoa học:

 • Đầu tiên bạn nên súc miệng bằng nước, khoảng 30 giây để loại trừ những thứ bám trên răng.
 • Sử dụng chỉ nha khoa làm sạch qua răng trước khi đánh.
 • Rửa sạch bàn chải dưới vòi nước, sau đó lấy lượng kem đánh răng vừa đủ.
 • Bạn nên sử dụng các bàn chải có đầu lông bàn chải tròn và mềm để tránh làm mòn răng và tổn thương nướu.
 • Đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng 45 độ ở phần viền nướu. Đầu lông bàn chải phải tiếp xúc cả răng lẫn nướu.
 • Chải nhẹ nhàng mặt ngoài của 2 – 3 răng với động tác rung và xoay tròn tại chỗ.
 • Di chuyển bàn chải đến nhóm răng kế tiếp và lặp lại động tác trên. Chải mặt trong các răng tương tự.
 • Giữ bàn chải theo chiều dọc khi chải mặt trong các răng trước.
 • Kéo bàn chải theo hướng ngoài – trong.
 • Đặt bàn chải vuông góc với mặt nhai các răng chải từ sau ra trước và rung nhẹ.
 • Chải lưỡi từ trong ra ngoài bằng bàn chải răng thông thường hoặc bằng dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng để loại bỏ các vi khuẩn tạo mùi hôi.
 • Sau đó súc miệng lại sạch sẽ.
 • Thời gian đủ để chải sạch răng là khoảng 2 – 3 phút.

Đánh răng như thế nào là đúng cách?

Lưu ý khi dùng bàn chải:

 • Không đánh răng quá mạnh: Đánh răng mạnh không những không làm sạch được răng mà còn làm bàn chải chóng hỏng. Các mảng bám răng rất mềm, chỉ cần chải nhẹ nhàng nhiều lần là tan hết.
 • Không đánh răng theo kiểu kéo ngang tới lui như kéo đàn: Làm như vậy răng dễ bị mòn, hư nướu và không sạch. Nên đánh răng lên xuống theo hướng răng mọc hoặc đánh vòng tròn để làm sạch răng.
Đánh giá bài viết
1 143
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Sống khỏe Xem thêm