Thủ tục đăng ký làm giấy khai sinh cho con mới nhất

1 4.382

Thủ tục đăng ký khai sinh 2019

Thủ tục đăng ký làm giấy khai sinh cho con mới nhất là tài liệu mà VnDoc.com xin giới thiệu đến các bạn tham khảo cách đi làm giấy đăng kí khai sinh cho con, đây là một thủ tục bắt buộc mà tất cả ông bố, bà mẹ nào đều phải làm cho con mình. Thủ tục làm giấy khai sinh 2019 dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ các bước đăng ký làm giấy khai sinh cho con đơn giản và dễ hiểu nhất.

Thủ tục đăng kí làm giấy khai sinh cho con năm 2019

Hướng dẫn thủ tục đăng ký làm giấy khai sinh cho con

STT

Bước thực hiện

Hồ sơ, thủ tục

Bước 1

Chuẩn bị giấy tờ

- Tờ khai theo mẫu quy định tại Thông tư 15/2015/TT-BTP;

- Nộp bản chính Giấy chứng sinh;

- Nếu không có giấy chứng sinh thì phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh;

- Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; Biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập (trường hợp trẻ em bị bỏ rơi); Văn bản chứng minh việc mang thai hộ (trường hợp trẻ em sinh ra do mang thai hộ);

- Người đi đăng ký khai sinh xuất trình: Bản chính một trong các giấy tờ tùy thân; Giấy chứng nhận kết hôn; sổ Hộ khẩu hoặc giấy tạm trú;

- Trường hợp có yếu tố nước ngoài thì xuất trình hộ chiếu nước ngoài và giấy tờ cư trú tại Việt Nam.

Bước 2

Nộp hồ sơ

- Nộp tại UBND phường/xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

- Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống.

- Nếu trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch; cha và mẹ là công dân VN định cư ở nước ngoài… thì nộp giấy tờ đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

Bước 3

Tiếp nhận hồ sơ

- Cán bộ tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch.

+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ, đúng theo quy định thì tiếp nhận và ghi phiếu hẹn trả kết quả cho công dân

+ Trường hợp hồ sơ chưa đủ hoặc cần bổ sung thì phải hướng dẫn công dân bổ sung hồ sơ,hoàn thiện hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ không thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị mình thì hướng dẫn công dân tới cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

- Sau đó chủ tịch UBND phường/xã sẽ ký xác nhận.

- Trường hợp có yếu tố nước ngoài thì trình chủ tịch UBND cấp huyện ký xác nhận.

Lệ phí

- Thủ tục cấp giấy khai sinh là miễn phí.

- Trường hợp yêu cầu cấp thêm bản trích lục giấy khai sinh thì phải đóng lệ phí do UBND tỉnh quy định.

Lưu ý

- Trường hợp cha mẹ sinh sống với nhau nhưng không đăng ký kết hôn thì vẫn được quyền đăng ký khai sinh cho con.

- Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh thì phải tiến hành khai sinh cho trẻ. Nếu không thực hiện đúng thời hạn sẽ bị phạt cảnh cáo.

Căn cứ pháp lý

- Luật hộ tịch 2014;

- Nghị định 123/2015/NĐ-CP;

- Thông tư 15/2015/TT-BTP;

- Nghị định 110/2013/NĐ-CP.

----------------------------------------------

Bước 1: Người đi đăng ký khai sinh (cha, mẹ, ông, bà hoặc người thân thích khác của trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Nếu không có người làm chứng, người đi khai sinh làm giấy cam đoan việc sinh là có thực. 
 • Sổ Hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ. Trường hợp đã ly hôn thì mang hộ khẩu của người đi khai sinh.
 • Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn). Nếu cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ quan hệ hôn nhân của cha mẹ, không bắt buộc xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.
 • CMND/Hộ chiếu Việt Nam (bản chính và bản photo) của cha mẹ hoặc người đi làm thay.
 • Điền mẫu tờ khai đăng ký khai sinh (Mẫu TP/HT-2012- TKKS.1 quy định tại Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực).

Bước 2: Nộp các giấy tờ trên tại UBND xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) nơi người mẹ đăng ký thường trú (áp dụng trong trường hợp cả cha và mẹ của trẻ là công dân Việt Nam cư trú trong nước).

 • Nếu người mẹ có nơi đăng ký thường trú nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định tại nơi đăng ký tạm trú, thì UBND cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trú cũng có quyền đăng ký khai sinh cho trẻ.
 • Trường hợp người mẹ không có nơi đăng ký thường trú thì UBND cấp xã nơi người mẹ đăng ký tạm trú thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ. Nếu không xác định được nơi thường trú, tạm trú của người mẹ thì UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh. Nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ và người cha, thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.

Một số trường hợp cụ thể khác:

 • Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi được thực hiện tại UBND cấp xã, nơi cư trú của người đang tạm thời nuôi dưỡng hoặc nơi có trụ sở của tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ đó.
 • Trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì UBND cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.
 • Trẻ sinh ra tại VN, có cha và mẹ là công dân VN định cư ở nước ngoài: nộp hồ sơ tại UBND cấp xã, nơi người mẹ hoặc người cha cư trú trong thời gian ở VN.
 • Trẻ sinh ra tại VN, có cha hoặc mẹ là công dân VN cư trú ở trong nước, còn người kia là công dân VN định cư ở nước ngoài: nộp hồ sơ tại UBND cấp xã, nơi cư trú của người là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp Giấy khai sinh

 • Sau khi nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, cán bộ Tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh.
 • Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.
 • Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh: trong 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc. Thời gian nhận giấy khai sinh: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.

Lưu ý:

 • Làm giấy khai sinh không tính lệ phí.
 • Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ phải đi khai sinh cho con. Nếu không thể đi được thì nhờ ông, bà hoặc người thân thích đi làm giùm. Quá thời hạn quy định thì bị phạt cảnh cáo (Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã).

Các văn bản quy định liên quan đến đăng ký khai sinh:

 • Nghị định 158/2005/NĐ-CP về việc đăng ký và quản lý hộ tịch - Có hiệu lực đến ngày 31/12/2015 và sẽ được thay thế bởi Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch
 • Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình
 • Thông tư 01/2008/TT-BTP hướng dẫn thực hiện Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch
 • Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình
 • Thông tư 34/2015/TT-BYT quy định cấp và sử dụng giấy chứng sinh trong trường hợp mang thai hộ
Đánh giá bài viết
1 4.382
Thủ tục hành chính Xem thêm