Kể chuyện lớp 4: Bác đánh cá và gã hung thần

Soạn bài: Kể chuyện: Bác đánh cá và gã hung thần

Soạn bài kể chuyện lớp 4: Bác đánh cá và gã hung thần là lời giải phần Kể chuyện SGK Tiếng Việt 4 trang 8 tập 2 cho các em học sinh tham khảo củng cố kiến thức, kỹ năng kể chuyện dựa vào tranh, đồng thời hiểu ý nghĩa toàn bộ câu chuyện. Mời các em cùng tham khảo chi tiết lời giải.

Hướng dẫn giải phần Kể chuyện SGK Tiếng Việt 4 trang 8 tập 2

Câu 1 (trang 8 sgk Tiếng Việt 4): Dựa theo lời kể của cô giáo (thầy giáo) hãy thuyết minh cho nội dung mỗi bức tranh đã vẽ (SGK trang 8)

Trả lời:

Nội dung các bức tranh:

Bức tranh 1: Mẻ lưới cuối cùng trong ngày của bác đánh cá có một chiếc bình bằng đồng to

Bức tranh 2: Bác đánh cá rất mừng khi cầm cái bình. Bác nghĩ đem chợ bán cũng được khối tiền

Bức tranh 3: Bác cạy nắp bình thì bỗng nhiên có một cột khói đen tuôn ra cao ngất từng mây. Rồi tụ lại hiện nguyên hình một con quỷ

Bức tranh 4: Con quỷ nói bác đánh cá đã đến ngày tận số

Bức tranh 5: Con quỷ mắc lừa bác đánh cá biến thành làn khói chui vào bình và bị bác đánh cá nút chặt nắp bình lại

Câu 2 (trang 8 sgk Tiếng Việt 4): Kể lại câu chuyện nêu ý nghĩa về câu chuyện

Trả lời:

1. Ngày xưa có một bác nông dân đánh cá tuổi đã cao. Một hôm bác ra biển quăng lưới. Suốt cả ngày không có lấy một con cá nhỏ. Trước lúc ra về, bác quăng thử mẻ lưới cuối cùng. May mắn bác kéo lên được một cái bình bằng đồng, miệng gắn chì kín mít.

2. Bác mừng lắm nghĩ bụng: "Cái bình này đem chợ bán cũng được khối tiền". Bác cạy nắp bình xem bên trong chứa cái gì mà nặng thế.

3. Nắp bình vừa bật ra thì một làn khói đen kịt tuôn ra bay thẳng lên trời rồi tụ lại hiện nguyên hình một con quỷ dữ. Hắn nhìn ông lão và nói:

- Nhà ngươi đã đến ngày tận số.

Bác đánh cá mắng lại con quỷ:

- Ta cứu người mà ngươi đòi giết ta à?

Con quỷ nói:

- Ta là một hung thần. Vì phạm tội, bị Trời phạt nhốt vào cái bình này. Ta thề rằng, người nào giải thoát cho ta, ta sẽ cho người đó giàu có, sung sướng. Nhưng chờ mãi không ai giải cứu, ta đổi lại lời nguyền: Kẻ nào cứu ta kẻ đó sẽ phải chết. Vậy nên người phải chết

4. Nghe con quỷ nói năng láo xược bác nhanh trí bảo:

- Thôi được, chết cũng không đáng sợ. Nhưng trước khi chết ta muốn biết một điều. Ngươi to lớn thế này làm sao chui vào được cái bình nhỏ bé này?

- Được ta làm cho người xem!

5. Nói rồi con quỷ rùng mình biến thành cột khói đen chui tuột vào bình. Tức thì, bác đánh cá lấy cái nắp bằng chì nút chặt bình, vứt trở lại biển sau. Thế là kẻ ác vĩnh viễn nằm dưới đáy đại dương

Ý nghĩa: Trong bất kì tình huống nguy hiểm nào nếu bình tĩnh, sáng suốt, mưu trí, gan dạ, con người ta sẽ thoát khỏi nguy hiểm.

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 4: Chuyện cổ tích về loài người

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi giữa học kì 2 lớp 4, các môn theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập mới nhất.

Đánh giá bài viết
59 5.375
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Kể chuyện lớp 4 Xem thêm