Kể một câu chuyện về đề tài thật thà trung thực trong cuộc sống

24 1.252

Kể một câu chuyện về đề tài thật thà trung thực trong cuộc sống

Văn mẫu lớp 4: Kể một câu chuyện về đề tài thật thà trung thực trong cuộc sống bao gồm các bài văn mẫu hay và chọn lọc được VnDoc sưu tầm, chọn lọc cho các em học sinh tham khảo chuẩn bị cho các bài kể chuyện trên lớp đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo chi tiết. 

Kể chuyện về đề tài thật thà trung thực trong cuộc sống - Bài tham khảo 1

Hôm ấy, em đi chợ mua rau cho mẹ. Hàng cô Loan là hàng rau lớn nhất chợ Hạnh Thông Tây. Cô Loan bán rau củ cả giá bán lẻ và bán buôn nên rất đông khách hàng.

Em chào cô Loan rồi đưa tờ giấy ghi các món rau để cô lựa rau cho mẹ. Một vài món rau em biết chọn, em tự lựa và để vào túi ni-lông chờ cô tính tiền. Em mua không nhiều, chỉ độ hơn hai mươi ngàn tiền rau. Em đưa cô Loan tờ giấy bạc năm mươi nghìn. Cô Loan đếm tiền trả lại. Ơ hay, cô trả lại cho em những hai trăm mười tám ngàn đồng. Có lẽ tờ giấy bạc hai trăm nghìn có màu hơi giống tờ giấy bạc mười nghìn đồng nên cô Loan nhầm lẫn. Em lễ phép thưa:

- Thưa cô, cô trả lại tiền cho cháu nhầm rồi. Cháu chỉ đưa cho cô năm mươi nghìn mà!

Cô Loan cầm số tiền em đưa lại, rối rít:

- May quá, cô cảm ơn con nghen. Con thật thà đáng khen lắm!

Cô Loan trả lại đúng tiền cho em, em vui vẻ ra về.

Trên đường về nhà, lòng em lâng lâng vui lạ. Em vui sướng vì mình đã thật thà không tham lam số tiền cô Loan trả nhầm. Hôm đó, mẹ rất vui khi nghe em thuật lại chuyện.

Kể chuyện về đề tài thật thà trung thực trong cuộc sống Tiếng việt 4 - Bài tham khảo 2

Hôm ấy là ngày kiểm tra học kì môn Toán. Em đọc đề bài và chỉ làm được một câu duy nhất.

Em cắn bút đọc đi, đọc lại đề bài, không có một tý kiến thức nào lóe lên trong đầu. Em không đổi được đơn vị, không biết toán giải làm mấy bước tính. Cả cái hình vẽ tam giác, tứ giác cũng rối mù, rối tinh lên. Em nhìn xung quanh: các bạn cắm cúi viết, đưa tay nhẩm tính. Chỉ có mình em ngơ ngác, dốt đặc. Em chưa biết tính sao thì một tờ giấy tròn vo lăn nhẹ dưới chân. Em nhặt viên giấy, mở ra xem. Đầu trang giấy là dòng chữ: “Bạn viết nhanh lên. Sắp hết giờ rồi!”, dưới đó là bài giải đề bài đang kiểm tra. Thế này là tốt hay tệ đây? Em tự hỏi mình rồi quyết định gấp tờ giấy vuông lại. Em không thể trả lại tờ giấy được vì thầy giáo xem thì sẽ phạt. Hồi lâu, chuông báo hết giờ vang lên. Em nộp bài làm chỉ có một câu của mình rồi thu xếp ra về. Đóng cặp lại, ngẩng đầu lên, em thấy Hùng đứng trước bàn mình. Hùng hỏi:

- Bạn chép kịp không?

Em chìa tờ giấy gấp vuông đưa trả lại cho Hùng nói nhỏ:

- Cảm ơn bạn nhưng mình không chép một câu nào cả. Mình làm được câu tính cộng mà thôi!

Hùng tròn mắt:

- Bạn sẽ không đạt điểm tốt trong kì thi.

Em gật đầu:

- Mình sẽ tự học và phải học chăm chỉ. Còn đến ba kì thi nữa cơ mà.

Bài kiểm tra lần ấy em chỉ đạt một điểm và một dấu chấm hỏi. Anh trai em suýt cho em một trận đòn dữ. Em chỉ nói rất nhỏ:

- Em xin hứa sẽ tự học chăm chi.

Em bắt đầu học và làm bài tập từ tiết đầu của năm học. Chỗ nào không hiểu em hỏi anh trai em. Ba lần thi sau. Em đều đạt điểm mười.

Chuyện xảy ra từ hồi em học lớp ba. Cái điểm một lần thi ấy làm các bạn thắc mắc. có bạn cười nhạo em. Riêng em,em vui vì mình đã quyết định đúng theo lời cô giáo dạy: “Phải trung thực khi làm bài!”.

Kể chuyện về đề tài thật thà trung thực trong cuộc sống Tiếng việt 4 - Bài tham khảo 3

“Báo mới, báo mới với những tin hot nhất đây!”. Đó là tiếng rao của một bạn bán báo chừng tuổi em, mà ngày nào đi học qua trung tâm thương mại thị xã em nghe rất quen thuộc.

Em không biết tên bạn ấy cũng như không biết nhà bạn ấy ở đâu. Nhưng tiếng rao của bạn ấy rất hay nên em và Hùng thường hay dừng lại vài phút để xem bạn ấy rao báo, và đưa từng tờ báo vào từng bạn café mời: “Ông bà, chú bác mua táo tiền phong, pháp luật, bóng đá, báo anh ninh thủ đô, báo an ninh thế giới với những tin tức nóng nhất ạ!”… Lời mời vừa nhẹ nhàng vừa tha thiết khiến nhiều khách hàng không có ý định mua báo cũng phải xiêu lòng mà mua cho một tờ báo.

Bỗng có tiếng gọi từ bán kế bên: “Này, cháu bán cho chú tờ an ninh thủ đô với tờ báo pháp luật”. Đó là một ông cụ ăn mặc rất đẹp, khuôn mặt phúc hậu với mái tác bạc trắng cùng làn da hồng. Cậu bé chạy lại liền rút hai tờ báo như ông cụ: “dạ, báo của ông đây ạ!”. Ông cụ cầm hai tờ báo rồi hỏi: “hết bao nhiêu tiền vậy cháu?”

Cậu bé nhanh nhẹn nói: “Của ông hết 20 nghìn đồng ạ!”.

Ông cụ rút tờ 20 nghìn đồng mới tinh đưa cho cậu bé rồi cầm báo bước đi về phía công viên.

Do lúc ông cụ cầm báo đi thì có người gọi tới để mua tờ báo thể thao nên cậu vội vàng đi sang bàn bên bán báo. Lúc bán xong tờ báo bóng đá, cậu bé mới nhìn số tiền ông cụ trả vẫn ở trên tay.

Cậu liều chạy theo và gọi ông cụ: “Ông ơi! Chờ cháu với! ông trả thừa tiền cho cháu tờ 20 nghìn ạ”

Ông cụ dừng lại, nhìn cậu bé với ánh mắt hiền hậu và nói:

Cảm ơn cháu! Cháu rất thật thà và trung thực. Ông cho cháu đấy!

Không, cháu không nhận đâu ạ. Ông mua giúp cháu là cháu cảm ơn rồi ạ.

Nghe vậy ông cụ lại bảo cậu bé bán cho ông thêm 2 tờ báo nữa rồi bước đi tiếp.

Qua câu chuyện, Cậu bé bán báo đã thể hiện tính thật thà trung trực của mình cho dù cuộc sống có khó khăn nghèo khổ đến đâu. Đó là một đức tình vô cùng đáng quý và đáng trân trọng mà chúng em và mọi người cần phải học tập từ bạn bán báo mới.

Em rất cảm phục những người như cậu bé bán báo!

Đánh giá bài viết
24 1.252
Tập làm văn lớp 4 Xem thêm