Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu tiền?

5 452

Mức phạt khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm

Mức phạt khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm như thế nào? Đội mũ bảo hiểm không cài quai bị phạt bao nhiêu? Nội dung chi tiết mời các bạn tham khảo quy định mới nhất dưới đây kèm theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP.

Mức phạt khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm

Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Theo quy định tại điểm i và điểm k khoản 3 Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, đối với một trong các hành vi: người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ; chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách (trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật) thì bị tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Như vậy, trường hợp hai người đi xe máy, người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và chở thêm một người khác không đội mũ bảo hiểm thì cả hai người đều bị xử phạt với ba hành vi vi phạm: người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt về hai hành vi, gồm:

  • Người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm theo quy định;
  • Người điều khiển xe máy chở người trên xe không đội mũ bảo hiểm;
  • Người được chở đi kèm người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt về hành vi không đội mũ bảo hiểm.

Đội mũ bảo hiểm không cài quai bị phạt bao nhiêu?

Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mà cài quai không đúng quy cách sẽ bị xử phạt ra sao?

Tôi tham gia giao thông đường bộ bằng xe moto 2 bánh, Tôi chở một người ngồi sau xe. Do sơ suất người ngồi sau xe đã không cài quai mũ bảo hiểm theo đúng quy cách. Vì vậy đã bị các đồng chí CSGT dừng xe xử phạt. CSGT lập biên bản xử lý hành vi vi phạm của tôi với Hành vi Chở người ngồi sau đội mũ bảo hiểm cài quai không đúng quy cách với mức phạt 150.000 đồng và tạm giữ giấy phép lái xe và ra kho bạc nộp phạt. Tiếp theo đồng chí lại lập biên bản xử lý tôi một lỗi nữa là: Người ngồi sau xe đội mũ bảo hiểm cài quai không đúng quy cách. Đến đây tôi thấy thắc mắc thì được giải thích: Phạt vì tôi không nhắc bạn tôi cài quai mũ. Và tổng mức phạt của tôi với hành vi chở người ngồi sau đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách là 300.000 đồng.

Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Mũ bảo hiểm cho người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), xe đạp máy đội khi tham gia giao thông là mũ có đủ các tính năng và có cấu tạo đủ 3 bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo; có kiểu dáng đáp ứng yêu cầu quy định; đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2008/BKHCN ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hoá theo quy định của pháp luật.

Trong đó, theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể, tại điểm i, k Khoản 3 Điều 6:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, với 2 lỗi trên thì mức hình phạt của mỗi lỗi là từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng. Vậy, Đồng chí CSGT xử lý hành vi vi phạm của bạn với hành vi chở người ngồi sau đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách với tổng mức phạt là 300.000 đồng hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

Đánh giá bài viết
5 452
Văn bản Giao thông vận tải Xem thêm