Kịch bản lễ mừng thọ 2021

Kịch bản chương trình lễ mừng thọdành cho con cháu trong nhà chuẩn bị cho buổi lễ mừng thọ cho các cụ cao tuổi bao gồm mẫu kịch bản, chi tiết cụ thể cho chương trình lễ mừng thọ diễn ra ý nghĩa nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

Lễ mừng thọ là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ, những người có công sinh thành và dạy dỗ mình. Đây cũng là dịp để xã hội, cộng đồng thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đối với người cao tuổi. Lễ mừng thọ thường được diễn ra vào dịp đầu Xuân hoặc vào đúng ngày sinh hay trong một số dịp đặc biệt khác. Phong tục này đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác và tồn tại cho đến ngày nay, trở thành một nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Việt. Để tổ chức chương trình lễ mừng thọ người cao tuổi thì cần phải chuẩn bị kịch bản lễ mừng thọ sao cho chi tiết để lễ mừng thọ thành công tốt đẹp.

1. Lễ mừng thọ là gì

Lễ mừng thọ là lễ mừng thượng thọ hay khao thọ cho các cụ ,các ông bà cao tuổi được xem là sống lâu. Lễ mừng thọ do con cháu trong nhà hoặc cấp dưới , hội người cao tuổi trong xã tổ chức. Không những chỉ mừng cho các cụ, ông bà, mà còn mừng cả cho con cháu vì theo dân gian cha mẹ sống lâu con cháu mới được phụng dưỡng.

Không chỉ người Việt coi trọng Lễ thượng thọ mà người nước ngoài cũng coi trọng không kém. Họ rất nhớ đến ngày sinh nhật của bố mẹ, ông bà. Dù bận đến đâu họ cũng có mặt và kèm theo món quà ý nghĩa .( Tiếng anh lễ mừng thọ là: Longevity Wish Ceremony).

2. Tên gọi các Lễ mừng thọ theo tuổi

Nhiều người đi mừng thọ, nhưng cũng ít để ý đến tên gọi của lễ mừng thọ. Tên gọi được gọi theo tuổi

Thọ 100 tuổi gọi là Lão Thọ hay Lão Thiêm Thọ còn gọi tắt là Thọ Đỏ .Những người sống được 100 tuổi trở lên còn được xưng là “Kì Di” ( Đây là thuật ngữ riêng dành cho người thọ trên 100 tuổi).

  • Thọ 90 tuổi gọi là Đại Thọ.
  • Thọ 80 tuổi gọi là Thượng Thọ.
  • Thọ 70 tuổi gọi là Trung Thọ.
  • Thọ 60 tuổi gọi là Hạ Thọ.

3. Cách tổ chức lễ mừng thọ

Việc tổ chức thượng thọ có thể có nhiều hình thức, quy mô từ lớn đến nhỏ, tùy vào điều kiện và lòng thành của con cháu. Việc chủ trì lễ thượng thọ cho các cụ cao tuổi có thể do con cháu trong nhà tự tổ chức hoặc làng xóm các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội, …đứng ra tổ chức đối với những cụ có đóng góp, cống hiến cho đất nước hoặc đức cao vọng trọng.

Tổ chức theo kiểu truyền thống

Lễ mừng thọ là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt từ lâu đời. Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, hầu khắp các địa phương trong cả nước đều tổ chức lễ mừng thọ người cao tuổi với ý nghĩa phát huy truyền thống “kính lão, trọng thọ” trong dòng họ, cộng đồng.

Ngày nay, lễ chúc thọ vẫn còn được kế thừa khá nhiều, nhưng cũng lược bớt những lễ tục phức tạp của kiểu cũ. Đầu tiên,con gái và con rể mang lễ vật trở về nhà gái, cùng cha mẹ và người nhà dùng tiệc.

Thứ hai : trong nhà bố trí sẵn thọ đường, sắp xếp bày biện quà mừng thọ của con cái, họ hàng và bạn bè. Ngày hôm sau, trong nhà thiết tiệc khoản đãi họ hàng bạn bè, thông thường phải tiến hành lễ khấn bái của thời xưa truyền lại. Ở thành thị, ngày nay nhiều gia đình tổ chức tiệc mừng thọ ở nhà hàng, quán ăn.

Tại nơi bố trí thọ đường, nghi thức mừng thọ và rượu mừng cùng đồng thời tiến hành. Trình tự nghi thức có thể nhiều hay ít, thông thường là kết hợp với xưa và nay, phương Đông và phương Tây.

Tổ chức theo kiểu hội nghị

Hình thức mừng thọ này chủ yếu tổ chức mừng thọ cho những người già 80 tuổi trở lên, có những cống hiến cho xã hội, đức cao vọng trọng, hoặc là những người đã về hưu, thường do xã tổ chức.

Thông thường do cán bộ lão thành phụ trách, lễ chúc thọ được tiến hành với hình thức hội nghị, trong phòng hội nghị treo những bức hoành, câu đối chúc thọ, trang trí cầu kỳ thọ đường, treo bình phong.

Nghi thức chủ yếu do đơn vị lãnh đạo phụ trách, giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp và những thành tích trong công tác của người được mừng thọ, sau đó chúc người già được trường thọ và tặng quà mừng thọ.

Tổ chức theo kiểu song quan

Hình thức chúc thọ này được giới văn hóa học thuật khởi xướng trong những năm gần đây kết hợp với những việc khác. Kiểu này lại phân làm hai loại, thứ nhất là kết hợp lễ chúc thọ với những kỷ niệm thời trẻ khi làm việc, như “mừng thọ 90 tuổi và tròn 70 năm công tác trong ngành giáo dục” v.v…

Hoạt động này vừa chúc thọ, vừa để kỷ niệm sự nghiệp của người đó, nhắc lại những thành tích để khích lệ, cổ vũ cho những người đi sau.

Hoạt động này thông thường là do đơn vị hoặc đoàn thể có liên quan tổ chức, lấy phương thức từ lễ kỷ niệm cho đến thảo luận học thuật, ngoài bạn bè thân hữu ra, còn có đồng nghiệp, số người quá đông.

Hội nghị thông thường do lãnh đạo đơn vị hoặc đoàn thể chủ trì, các khách mời được phát biểu cảm tưởng, đại biểu chúc thọ.

Trong buổi lễ, người đại diện trịnh trọng giới thiệu tường tận những thành tích sự nghiệp của người được mừng thọ. Trường hợp này, những nhân vật chủ yếu và khách mời quan trọng của hội nghị sẽ được giới thiệu với mọi người.

4. Kịch bản lễ mừng thọ người cao tuổi

1- Tuyên bố lý do

Kính thưa các vị đại biểu khách quý, các vị đại diện cho chính quyền địa phương.

Kính thưa các cụ, ông bà, các bác, cô, chú, bên nội, ngoại của bà cùng toàn thể các cháu chắt nội ngoại của bà.

Kính thưa bà,

Người Việt nam ta vốn nặng lòng với đạo hiếu, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, (Kính lão đắc thọ, Kính già già để tuổi cho), bởi vậy, mỗi người thêm một tuổi là thêm sự tôn vinh, kính trọng của gia đình, họ hàng, làng xóm.

Việc chúc thọ là lòng hiếu thảo của con cháu đối với Ông, Bà, Cha, Mẹ.

“Kính già, trọng thọ: là truyền thống tốt đẹp thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu với người cao tuổi. Cùng với việc chăm sóc và phụ dưỡng ông bà cha mẹ thường ngày, đó là truyền thống đạo lý của Việt Nam chúng ta.

Hòa trong không khí vui tươi của mùa xuân Mậu Tuất 2018, cùng lòng biết ơn sâu sắc của các con cháu về bà.

Hôm nay, ngày …… / 2/ 2020, tức ngày mùng …… tháng giêng năm Canh Tý, các con cùng các cháu long trọng tổ chức lễ mừng thọ bà 80 tuổi.

2- Giới thiệu đại biểu:

Về với buổi lễ mừng thọ hôm nay, cháu xin trân trọng giới thiệu:

- Về phía địa phương có:

+ Xin nhiệt liệt chào mừng: Ông ……………………………………................

Trưởng thôn/ xóm/ xã ……………………………………………………………..

+ Xin nhiệt liệt chào mừng: Ông ……………………………………................

Chi hội trưởng hội người cao tuổi thôn/ xóm/ xã …………………………………

- Về phía gia đình:

+ …………………………………. Đại diện cho chi họ ……………..

+ …………………………………. Đại diện cho chi họ ……………..

+ …………………………………. Đại diện cho chi họ ……………..

Cùng các con, cháu, chắt nội, ngoại cũng có mặt đày đủ trong buổi lễ ngày hôm nay.

Một lần nữa đề nghị phòng lễ hãy nổ một tràng pháo tay thật lớn để chúc thọ bà.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý, các cụ, ông, bà, các bác, cô chú bên nội, ngoại của bà. Nhân dịp đầu xuân Canh Tý cho phép cháu xin được thay mặt Ban tổ chức lễ mừng thọ bà, trân trọng gửi tới các vị đại biểu khách quý các cụ, ông, bà, các bác, cô chú, anh chị em, cháu, chắt một năm mới có nhiều sức khỏe, gửi tới đại gia đình một lời chúc An khang – Thịnh vượng – Hạnh phúc.

3- Đọc lời chúc thọ bà:

Bà ơi, năm nay mừng tuổi bà

Tám mươi niên kỷ, đã trôi qua

Chúc bà phúc dư, đầy long hải

Vĩnh cửu miên trường, tựa thái sơn

Cháu chắt rộn ràng, câu cười nói

Trẻ trẻ hân hoan, gọn vòng tay

Vui xuân, vui vui câu xum họp

Cùng đón Chúa xuân, an lạc nhà

Quý tỵ phúc thọ con, cháu, chắt

Chúc cho mẹ, bà năm mới này

Phúc, lộc cùng thọ luôn tiến tới

Con cháu ngoan giỏi học hăng say

Chúc cho mẹ, bà mãi sẽ vui

Tuổi thọ càng cao bệnh tật lùi

Con bầy cháu đống, đông vui quá

Năm mới Canh Tý thật nhiều vui.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý,

Kính thưa các cụ, ông, bà, các bắc, cô chú, bên nội, ngoại.

Tiếp theo chương trình buổi lễ thay mặt Ban tổ chức xin được trân trọng và kính mời lên sân khấu

- Ông/ bà ………………………. Đại diện chi họ ………… phát biểu và chia vui chúc thọ bà.

- Ông/ bà ………………………. Đại diện chi họ ………… phát biểu và chia vui chúc thọ bà.

- Ông/ bà ………………………. Đại diện cho các con, các cháu trong gia đình phát biểu chúc thọ bà.

- Xin trân trọng kính mời anh/ chị ………………………. Đại diện cho các cháu chúc thọ bà

- Xin trân trọng kính mời lên sân khấu Ông/ bà ………………………. Trưởng thôn/ làng/ xóm/ xã phát biểu.

- Xin trân trọng kính mời lên sân khấu Ông/ bà ………………………. Chi hội trưởng hội người cao tuổi phát biểu.

4- Bế mạc buổi lễ:

Kính thưa các vị đại biểu khách quý.

Kính thưa các cụ, ông, bà, các bắc, cô chú, bên nội, ngoại.

Qua thời gian làm việc nghiêm túc và long trọng, lễ mừng thọ bà 80 tuổi đã thành công tốt đẹp, thay mặt Ban tổ chức gia đình xin trân trọng cảm ơn các vị đại biểu khách quý, các vị lãnh đạo địa phương, các cụ, ông, bà, các bác, cô, chú, anh, chị, em bên nội, ngoại đã về dự và chúc mừng thọ bà 80 tuổi.

Sự có mặt của các vị đại biểu khách quý, các vị lãnh đạo địa phương, các cụ, ông, bà, các bác, cô, chú, anh, chị, em bên nội, ngoại là niềm vinh dự của gia đình, góp phần long trọng vào buổi lễ mừng thọ, là nguồn chia sẻ, cổ vũ, động viên to lớn về tinh thần giành cho bà và gia đình.

Thay mặt cho Ban tổ chức, gia đình xin được kính mời các vị đại biểu khách quý, các vị lãnh đạo địa phương, các cụ, ông, bà, các bác, cô, chú, anh, chị, em bên nội, ngoại của bà cùng toàn thể các cháu, chắt nội ngoại ở lại ăn bữa cơm thân mật cùng gia đình và uống rượu chúc thọ bà 80 tuổi.

5. Kịch bản chương trình mừng thọ cụ ông

1. LÝ DO BUỔI LỄ

Kính thưa quý anh chị em Đảng ủy, Ủy Ban Nhân dân và Hội người cao tuổi xã Hòa Tịnh.

Kính thưa quý bạn bè thân thiết của gia đình chúng tôi.

Kính thưa quý Cô, Cậu, anh chị em trong thân tộc

Việc sống - chết được đặt ra từ buổi bình minh của lịch sử con người và mong muốn thoát khỏi cái chết cũng đeo đẳng con người từ đó đến nay. Thế nên, con người mới ao ước được sống lâu như: muốn có được cây gậy đầu sanh – đầu tử của Sơn Tinh; lá thuốc trường sinh của Chú Cuội; thờ Thọ Tinh (Ông Thọ) … để cầu mong được sống lâu. Cũng có người chọn giải pháp tu tâm hướng thiện nhằm làm xúc động lòng công chính của Nam Tào, Bắc Đẩu, để rồi khi Tết đến, người ta lại “chúc nhau trăm tuổi bạc đầu râu”; thậm chí, có người còn muốn trường sinh bất tử.

Theo truyền thống, người ta coi việc sống lâu là thiên tước (tước vị của trời ban cho), khác với tước vị do con người, vua chúa hay chính quyền phong tặng. Ngày xưa, người nào sống qua một vòng hoa giáp (60 năm) mới được coi là thọ; sống đến 70 tuổi là thuộc loại hiếm; sống được 80 tuổi thì có quyền chống gậy vào triều (trượng cư triều) mà không cần quỳ mọp như bá quan văn võ mỗi lần thiết triều... Do ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa, nên nhiều người cho rằng đấng quyết định ban thiên tước cho con người là Thọ Tinh, tục gọi Ông Thọ, thuộc bộ tam đa Phúc - Lộc - Thọ.

Thọ Tinh là một trong các vị thần chủ quản tinh tú. Theo truyền thuyết, Thọ Tinh là Đan Lăng chân nhân ở Tiên Đảo, Nam Cực nên còn gọi là Nam Cực tinh quân, đối lập với Bắc Đẩu (theo vũ trụ quan truyền thống thì phương Nam tượng trưng cho sự sống đối lập với phương Bắc biểu thị cho sự chết).

Ngày nay, người ta quan niệm việc sống – chết là do chính bản thân mình quyết định theo quy luật của tự nhiên. Quy luật phát triển của vạn vật là có sinh trưởng, có phát triển thì ắt phải có già cỗi và mất đi, tức phải cái diệt. Con người cũng là một sinh vật nên không nằm ngoài quy luật ấy. Nếu muốn sống lâu, con người phải năng rèn luyện mà không phung phí sức khỏe.

Khi còn sống, ai cũng muốn sống vui và sống khỏe. Vui và khỏe là mong muốn mà trong thực tế không thể đạt được: Ai cũng muốn sống khỏe, nhưng thử hỏi ai không mắc phải bệnh tật; ai cũng muốn sống vui, nhưng thử hỏi ai không vướng phải những phiền muộn lo âu? Vì vậy, chúc thọ là mang đến cho con người những niềm hy vọng cho cuộc sống trong giới hạn của quy luật tự nhiên. Với ý nghĩa đó, hôm nay lễ mừng thọ cho Ba – Bùi văn Hoanh 99 tuổi, cái tuổi xưa nay hiếm được các con tổ chức tại xã Hòa Tịnh, nơi chôn nhau cắt rốn của các con cháu từ nhiều đời nay.

Tháng chạp chuẩn bị xuân, mai vàng nở,

Là mùa con cháu chúc thọ Ba,

Bâng khuâng nhớ đến ơn sinh dưỡng,

Thổn thức trong con ngấn lệ tràn.

Trong không khí tri ơn của ngày chúc thọ, chúng con không sao kìm lòng được, niềm thổn thức tri ơn, báo ơn cứ mãi dâng trào trong lòng các con. Hôm nay là ngày 22 tháng Chạp năm Quý Tỵ (2014), toàn thể con cháu cung kính tổ chức lễ chúc thọ cho Ba nhằm thể hiện một chút báo ơn ấp ủ trong lòng con cháu bấy lâu nay. Trước hết chúng con kính mời Ba mẹ cùng toàn thể đại gia đình hướng về và kính chào quan khách.

2. PHÁT BIỂU CẢM TƯỞNG CỦA CÁC CON

Kính thưa Ba,

Chúng con sinh ra từ một gốc,

Ba cho con cả cuộc đời,

Tình thương chỗ dựa từ đây cả,

Cao quý chi bằng còn thấy được Ba.

Thật vậy, từ các bậc Thánh nhân cao cả, cho đến người tầm thường nhất, không ai là không do Cha Mẹ mình sinh ra. Hôm nay mừng thọ cho Ba, nhưng các con luôn tưởng nhớ đến Mẹ, người đã sớm lìa xa các con khi chúng nó chưa đủ trưởng thành. Chính Cha Mẹ đã san sẻ một phần máu thịt của riêng mình, để tạo nên hình hài cho mỗi người con. Nếu không do công ơn trời bể ấy, thì tất cả chúng con làm sao có mặt trên cõi đời này. Thế mà có khi cả cuộc đời mình, chúng con chưa hề có một lần tỉnh tâm để ngắm, để nhìn kỹ vào nét mặt hiền từ của Cha Mẹ, và để sẻ chia phần nào chút lao khổ nhọc nhằn:

Cha Mẹ ơn sâu tợ Đất Trời,

Nuôi con cực khổ chẳng hề vơi,

Mở vòng tay lớn vì con trẻ,

Hướng dẫn con đi suốt cuộc đời,

Nhớ hôm nào khi con mở mắt chào đời,

Thì Cha Mẹ là người thức hát ru con, Bầu trời trong mắt con ngày một xanh hơn,

Là mái tóc của Cha Mẹ ngày thêm sợi bạc.

Hơn thế nữa, Cha Mẹ không những đã trao cho chúng con tấm hình hài này, mà còn bao năm lao khổ đủ muôn bề, từng giọt nước mắt, mồ hôi của Cha Mẹ đổ ra là từng giọt sữa thương yêu nuôi con khôn lớn. Cha Mẹ nào có tính toán gì, không hiềm không mắt mũi, không ghét què chân tay, con sinh từ bụng mẹ, con đổi dạ thương ai. Không ai thương ta hơn Cha Mẹ thương con. Tình thương mà Cha Mẹ dành cho con là thứ tình cảm thiêng liêng nhất, không một thứ tình cảm nào trên cõi đời này có thể sánh được. Do vậy, tri ơn và báo ơn, không chỉ là bổn phận của mỗi người con, mà còn là một điều diễm phúc. Và điều diễm phúc này, hôm nay trong không khí yêu thương và đầm ấm này, chúng con mới cảm nhận một cách trọn vẹn và sâu sắc nhất tình cảm thiêng liêng đó.
Cha là bắt đầu cho nguồn gốc, cho lý tưởng và cho tương lai.

Mẹ là bắt đầu cho sự sống, cho tình thương và cho hạnh phúc.

Kính thưa Ba!

Để gợi lại thâm ơn sinh thành, dưỡng dục của Cha Mẹ mà hôm nay chúng con tỏ lòng đền đáp trong muôn một. Chỉ mong sao xoá bớt đi những nếp nhăn trên vầng trán của Ba và đem lại nguồn sống hạnh phúc khi Ba tuổi đã về chiều. Các con kính chúc Ba năm mới:

Giáp Ngọ đã tới,

Con chúc mẹ ba,

Dồi dào sức khoẻ,

Tâm trí thảnh thơi,

Vui cùng con cháu.

3. PHÁT BIỂU CỦA CÁC CHÁU

(Nghĩa đại diện)

4. HUẤN THỊ CỦA BA

5. MỜI CƠM THÂN MẬT

6. ĐÁP TỪ VÀ BẾ MẠC

Thay mặt gia đình, chúng tôi hết sức biết ơn đại diện Đảng ủy, chính quyền và Hội Người cao tuổi xã nhà đã quan tâm đến các sinh hoạt quần chúng của địa phương và đã đến dự;

Chúng tôi cảm ơn các bạn bè thân hữu, có những người ở rất xa, có người đang phải bận bịu nhiều công việc cuối năm, đã không quên tình bạn, gạt bỏ công việc riêng đến chia sẻ niềm vui với gia đình chúng tôi.

Chúng tôi cũng không quên gởi lời cảm ơn sâu sắc đến những bà con đã ra sức phục vụ việc tổ chức tiếp khách, nấu nướng chia sẻ niềm vui cùng gia đình chúng tôi.

Nhân dịp năm mới xin chúc chung mọi người như sau:

Kính chúc mọi người một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Vui trong sức khoẻ, trẻ trong tâm hồn, khôn trong lý tưởng, trưởng thành trong mọi lĩnh vực.

Xin chân thành cảm ơn.

6. Kịch bản chương trình mừng thọ

I. Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu:

Kính thưa:.......

Lời đầu tiên cho phép MC được thay mặt cho BTC và nói đỡ lời cho gia đình, xin trân trọng chào đón các quí vị đại biểu khách quí đã đến dự buổi Lễ Mừng thượng thọ cụ bà: ………….. và cụ ông ……………. Tuổi 80 . Và cũng nhân dịp đầu xuân năm mới Tân Sửu 2021, chúng tôi cũng xin được trân trọng gửi tới các cụ ông, các cụ bà, cô dì chú bác, các vị đại biểu khách quí những lời kính chúc tốt đẹp nhất cho sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt! Kính chúc quí vị một năm mới An khang, thịnh vượng!

Kính thưa.........

Ca dao Việt nam có câu:“Cây khô đâu dễ mọc chồi

Ba mẹ đâu dễ ở đời với ta

Non xanh bao tuổi mà già

Bởi vì sương tuyết hóa ra bạc đầu”

Mỗi độ xuân về, mừng thọ người cao tuổi là nghi lễ cổ truyền, là một nét đẹp văn hóa vốn có từ lâu đời của người Việt Nam. Qua lễ mừng thọ, con cháu có dịp thể hiện lòng hiếu thảo của mình đối với ông bà cha mẹ, xã hội thể hiện được sự trọng vọng tôn kính đối với những bậc cao niên. Bản thân các cụ cũng cảm thấy được tôn vinh và sẽ sống vui, sống khỏe hơn.

Kính thưa………………….

Đi khắp…..công cha

Mỗi con người chúng ta hiện hữu trên cõi đời này đều được đón nhận sự yêu thương, chở che chăm sóc của cha, mẹ.

Trong tâm thức dân gian, người có tuổi và gia đình có người cao tuổi là có được 1 cái phúc lớn. Có phúc nên mới được sống lâu. Người xưa có câu:

“ Nhân sinh thất thập cổ lai hi” – Người thọ Bảy mươi tuổi xưa nay hiếm.

Nhưng Cụ bà: …………… và cụ ông ………… năm nay đã bước sang Bát tuần tuổi 80. Đó cũng là cái phúc rất lớn không chỉ của hai cụ mà còn là của cả con cháu, gia đình, họ tộc! Để tỏ lòng tri ơn ân đức sinh thành, dưỡng dục, sự hiếu thuận của con cháu với ông bà cha mẹ.

Kính thưa...............

Hôm nay, ngày ……………… tức ngày …….tháng Giêng năm Tân Sửu, anh em, con cháu nội, ngoại tộc cũng như trong đại gia đình rất vui mừng, phấn khởi và long trọng được tổ chức Lễ mừng thượng thọ song thân: Cụ bà …………… và cụ ông ……………… – Tuổi 80, tại tư gia.

Đến dự và chung vui với hai cụ cũng như con cháu trong gia đình, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu:

1.....................................................................................…

2….…………………………………………….…......………

3….………………………………………….......……………

Cùng các ông bà thông gia và toàn thể các con, cháu, chắt đôi bên nội ngoại của cụ. Một lần nữa đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào đón bằng những tràng pháo tay thật ròn rã!

1. Mở đầu chương trình, tôi xin trân trọng giới thiệu và kính mời ông……………..– thay mặt cho đại gia đình lên phát biểu khai mạc buổi Lễ mừng thọ.

Trân trọng kính mời!

2. Đại diện Hội NCT phát biểu

Kính thưa:……….

Mừng hai cụ được cao niên

Tuổi xưa nay hiếm ở trên cõi đời

Tuổi già chí vẫn sáng tươi

Sống vui, sống khỏe, sống đời thanh tao

Cõi xuân tuổi hạc càng cao

Cây bền, gốc vững thắm bao nhiêu cành

Nhờ cây muôn lá tươi xanh

Xum xuê tỏa bóng, mát lành cháu con

Tiếp theo chương trình, tôi xin trân trọng giới thiệu và kính mời ông( bà)……………………………. – thay mặt cho Hội NCT xã ………….. lên đọc quyết định của Hội NCT Việt Nam và có đôi lời phát biểu chúc thọ 2 cụ! Trân trọng kính mời ông( bà).

II. Đọc diễn văn mừng thọ:

Kính thưa:……………………….

Mẹ cha nay 80 đầy

Năm năm tháng tháng sum vầy cháu con

Trên trời có mấy vì sao

Dễ gì sánh được công lao biển trời

Dâng lên người nhưng bông hồng đỏ thắm

Tựa như dòng máu đỏ mẹ cho con

Ngay sau đây, tôi xin trân trọng giới thiệu và kính mời anh: …………… là trưởng nam của hai cụ, thay mặt cho các con trai gái, dâu rể, cháu chắt lên phát biểu, bày tỏ tình cảm, tri ân đấng sinh thành và chúc thọ cho hai cụ!

………………………………………………………

Kính thưa Quý vị!

Chúng ta rất cảm động về bài viết tặng cha mẹ nhân ngày hôm nay của con trai 2 cụ. Vâng! 2 cụ thật hạnh phúc biết bao.

Cám ơn cha, người là vầng trăng tỏ

Dẫn soi đường mở ngõ đến tương lai

Cám ơn mẹ bao tháng năm miệt mài

Cho con trẻ những ngày dài hạnh phúc.

Chúng ta luôn luôn ghi nhớ rằng: Trên đời này không gì có thể thay thế tấm lòng của cha mẹ đối với chúng ta. Hôm nay, những ai đang còn cha, mẹ thì hãy biết trân trọng và hãy làm cho cha mẹ mình hạnh phúc nhất,…...Và còn những ai đó không còn có cha mẹ bên cạnh thì cũng xin đừng buồn, bởi vì ta luôn có cha mẹ trong lòng!

Văn nghệ: Tiếp theo chương trình, trân trọng kính mời quý vị cùng lắng nghe ca khúc:...............................................................

Do.........................................trình bày.

Tiếp theo chương trình buổi lễ thay mặt BTC xin được trân trọng và kính mời lên sân khấu:

4- ……………………………………………đại diện chi họ ……….. phát biểu và chia vui chúc thọ ông bà..

5- ……………………………………………đại diện chi họ ………… phát biểu và chia vui chúc thọ ông bà.

Văn nghệ: Tiếp theo chương trình, trân trọng kính mời quý vị cùng lắng nghe ca khúc:..............................................

Do.........................................trình bày.

6. Kính thưa..........

Mẹ là cơn gió mùa thu

Cho con mát mẻ lời ru năm nào

Cha là đêm sáng trăng sao

Soi đường chỉ lối con vào bến mơ

Mẹ luôn mong mỏi đợi chờ

Cho con thành tựu được nhờ tấm thân

Cha thường âu yếm ân cần

Bảo ban chỉ dạy những lần con sai

Mẹ là tia nắng ban mai

Sưởi con ấm lại đêm dài giá băng

Lòng con vui sướng nào bằng

Mẹ cha bên cạnh ...nhọc nhằn trôi đi

80 mùa xuân đó trôi qua và gần 60 năm hai cụ sánh bước bên nhau, cùng chia ngọt sẻ bùi để nuôi dạy con cái trưởng thành. Hiếm có gia đình nào có được nhiều hồng phúc như hai cụ:

Tiếp theo chương trình, trân trọng kính mời ông …….., thay mặt cho các con, cháu, chắt lên có đôi lời phát biểu và chia vui chúc thọ hai cụ……….

Vâng! Thật đúng là

Mẹ ơi con chẳng ước gì

Chỉ mong có Mẹ chuyện gì cũng qua

Vui nào bằng có Mẹ Cha

Tình thâm máu mủ ruột rà yêu thương

Cho con dòng sữa ngọt đường

Cha Mẹ là vầng thái dương diệu kỳ

Xua đêm tăm tối qua đi

Mang mùa xuân đến thầm thì bên con.

Văn nghệ chúc mùng

Kính thưa các cụ…………

Xuân về đua nở muôn hoa

Vui xuân con cháu thơ ca chúc mừng

Xuân sang rộn rã tưng bừng

Tân Sửu hưởng thọ xuân tròn tám mươi

Mừng xuân hoan hỷ vui tươi

Tám lăm xuân, được thảnh thơi thọ trường

Hưởng xuân ơn phúc tổ đường

Chín mươi năm được vườn xuân hợp hoà

Những mong xuân mãi không già

Mưa xuân tắm mát thơm hoa tươi cành

Tân Sửu xuân, chúc đạt thành

Thiên ban lộc hưởng thọ trường bách xuân

Kính thưa các cụ các ông các bà các vị đại biểu khách quý!

Tân Sửu đón tuổi tám mươi

Kính mừng : Thượng thọ, Lộc trời, mừng xuân

Bên con cháu chắt quây quần

Anh em bầu bạn xa gần mừng vui

Chúc hai cụ đón nhiều mươi

Bên nhau sánh bước cho đời thăng hoa

Vẫn phong độ, vẫn thi ca

Nồng nàn hương sắc như là hương xuân

Mừng hai cụ được bát tuần

Ơn nhờ phúc ấm mọi phần tốt tươi

Một lần nữa BTC xin được trân trọng cảm ơn sự hiện diện đông đủ của các vị đại biểu, khách quý. Vâng và ngay sau đây, xin trân trọng kính mời quí vị chúng ta cùng nâng cốc để chúc thọ, chúc sức khoẻ, Bách niên giai lão cho hai cụ!

Ngoài ra các bạn tham khảo những lời chúc thọ haybài phát biểu lễ mừng thọ ý nghĩa dành cho người cao tuổi cho ngày vui đáng nhớ của bậc lão niên mà nó còn hàm chứa cả sự kính trọng, tình cảm của con cháu nữa.

Xem thêm

Đánh giá bài viết
30 60.130
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tết Nguyên Đán 2022 Xem thêm