Kinh nghiệm ăn chay mùa Vu Lan tốt cho sức khỏe

Kinh nghiệm ăn chay mùa Vu Lan tốt cho sức khỏe

Vào những ngày tháng 7 Âm lịch hàng năm, người Việt thường ăn chay như một thói quen để báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ trong mùa Vu Lan. Tuy nhiên, ăn chay mà vẫn đúng khoa học, đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể thì nhiều gia đình không hề biết cách. Với những kinh nghiệm vô cùng bổ ích đã được kiểm nghiệm sau đây sẽ giúp mọi gia đình ăn chay mùa Vu Lan tốt cho sức khỏe.

Những lợi ích sức khỏe của việc ăn chay

Bí quyết giúp ăn chay đủ chất dinh dưỡng

Ăn chay thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Tháng 7 Âm lịch, nhiều người Việt Nam ăn chay như một cách để báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ trong mùa Vu Lan. Có nhiều cách giữ chay, phụ thuộc vào tín ngưỡng của mỗi tôn giáo. Có người chỉ ăn thuần thực phẩm nguồn gốc thực vật, một số khác thì ăn thực vật và dùng thêm trứng, sữa,... Thời gian chay tịnh cũng đa dạng, có người theo chay trường, một số chỉ ăn chay vài ngày trong tháng hoặc vài tháng trong năm.

Theo bác sĩ chuyên khoa, việc ăn chay không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nếu chỉ áp dụng trong vài ngày, vài tuần hoặc cả tháng. Trường hợp theo chế độ ăn chay trường thì phải ăn một cách khoa học để không gây hại cho sức khỏe.

Cách ăn chay trong mùa Vu Lan không gây hại cho sức khỏe

Một chế độ ăn chay đúng cách cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tức là đủ 4 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn với tỷ lệ cân đối. Chú ý chọn các thực phẩm giàu đạm như nấm, đậu, vừng, lạc,... trong khẩu phần. Thức ăn cần được chế biến khoa học, hạn chế dùng nhiều chất béo, đường, nên hấp, luộc thay vì chiên, quay, xào. Bên cạnh đó nên bổ sung sữa trong thực đơn, nếu ăn trứng được thì càng tốt.

Để đảm bảo sức khỏe thì dù ăn chay hay ăn mặn đều phải đảm bảo tính khoa học. Nên kết hợp một cách hợp lý các nhóm thực phẩm với nhau, vì mỗi loại thực phẩm chứa một số chất dinh dưỡng khác nhau, có vai trò khác nhau trong cơ thể.

Hơn nữa, ăn chay đúng cách mang lại một số lợi ích về sức khỏe, đặc biệt với người lớn tuổi, béo phì, mắc bệnh mạn tính,... nhờ một số ưu điểm sau:

  • Chế độ ăn chay giàu rau xanh, quả tươi là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng. Đây là nguồn cung cấp vitamin và các chất chống oxy hóa dồi dào giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lão hóa, điều hòa hoạt động các cơ quan, giảm cholestrol máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch,...
  • Thành phần chất đạm là đạm thực vật rất dễ tiêu hóa, dễ hấp thu nên có lợi cho sức khỏe.
  • Sử dụng chất béo từ dầu thực vật không có cholesterol, có lợi cho người bị bệnh lý rối loạn chuyển hóa, tim mạch, tiểu đường, huyết áp,...

Cách ăn chay trong mùa Vu Lan không gây hại cho sức khỏe

Hiện nay có nhiều người lầm tưởng rằng hễ ăn chay là tốt cho sức khỏe hoặc giúp phòng bệnh, giảm cân,... Tuy nhiên, ăn chay không đúng cách có thể gây ra một số vấn đề như:

  • Ăn chay kéo dài với chế độ tuyệt đối không có trứng, sữa rất dễ dẫn đến thiếu vi chất như sắt, kẽm,... Vì các chất này chủ yếu có ở thực phẩm nguồn gốc động vật, rất ít trong thực vật.
  • Dễ tăng cân, béo phì và các bệnh chuyển hóa do thừa cân. Nhiều người nghĩ rằng các bệnh này chỉ gặp khi ăn nhiều thịt, cá, mỡ động vật, nên ít cảnh giác. Thực tế, thức ăn chay thường được chế biến chiên xào với nhiều dầu, nhiều gia vị, nhiều đường. Đây là thực phẩm giàu năng lượng nên rất dễ gây tăng cân, hơn nữa thường khi ăn chay, lượng bột đường trong khẩu phần cũng cao hơn.
  • Chất đạm nguồn gốc thực vật thiếu một số thành phần axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng của cơ thể. Trẻ em nếu ăn chay trường sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, trí tuệ.
  • Người ăn chay trường cũng có nguy cơ thiếu canxi trong khẩu phần, dễ dẫn đến loãng xương.

Một số người lại tuyệt đối không nên ăn chay

1. Bà bầu và người thiếu sắt

Xét về khả năng bổ sung sắt thì rõ ràng là khả năng cung cấp chất sắt của chế độ chay không thể bằng được chế độ ăn thịt, cá. Hơn thế nữa, những đối tượng cần nhiều sắt như bà mẹ mang thai, cho con bú thì nhu cầu sắt đã vượt qua cả chế độ dinh dưỡng. Theo ước tính, tổng số lượng sắt cần trong thời kỳ mang thai là 1.000mg,... Cho nên, những bà mẹ mang thai, bà mẹ cho con bú nên sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc động vật và bổ sung thêm chất sắt bên ngoài. Chế độ chay được coi là không phù hợp với những đối tượng này.

Cách ăn chay trong mùa Vu Lan không gây hại cho sức khỏe

2. Trẻ nhỏ

Chế độ ăn thuần chay có thể hoàn toàn an toàn và lành mạnh cho trẻ em. Tuy nhiên, một chế độ ăn chay cho trẻ nhỏ đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận và cần có các chất bổ sung đặc biệt. Các bậc phụ huynh có thói quen ăn chay thường cố gắng cho con mình ăn chay theo họ nhưng lại hiểu biết quá ít về dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu chất, chậm phát triển ở trẻ em.

3. Người suy dinh dưỡng

Nhóm người này chỉ nên ăn chay khi được các bác sĩ tư vấn bởi nồng độ calories trong chế độ ăn chay là rất thấp, chỉ phù hợp cho những người thừa cân, béo phì. Điều này là bất lợi với những người suy dinh dưỡng.

4. Người mới ốm dậy

Những người mới ốm dậy thường rất cần bổ sung chất dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, với một chế độ ăn uống khắt khe như ăn chay, ít chất đạm, ít cholesterol và chất béo thì những người vừa ốm dậy không phải là đối tượng thích hợp của chế độ ăn này.

Cách ăn chay trong mùa Vu Lan không gây hại cho sức khỏe

5. Người bị dị ứng thực phẩm

Đối với những người bị dị ứng với thực phẩm, đặc biệt là những người bị dị ứng nặng với tất cả các loại đậu, bao gồm đậu nành và hầu hết các loại hạt khác thì chế độ ăn thuần chay có thể là khó khăn hoặc không thể đạt được hiệu quả. Nhiều trường hợp dị ứng đậu nành cũng dễ có phản ứng với các loại thực phẩm như đậu xanh, lúa mạch đen và bột lúa mạch. Những người này nếu ăn chay sẽ bị thiếu chất đạm trầm trọng và ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe.

Đánh giá bài viết
1 53
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Dinh dưỡng Xem thêm