Kinh nghiệm chuẩn bị khi đi du lịch

Kinh nghiệm chuẩn bị khi đi du lịch

Kì nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đang tới gần, VnDoc xin giới thiệu Kinh nghiệm chuẩn bị khi đi du lịch là cẩm nang du lịch hữu ích dành cho các bạn. Nếu các bạn đang lên kế hoạch đi du lịch những ngày nghỉ sắp tới, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có chuyến du lịch thật thú vị và hoàn hảo nhé!

Hướng dẫn lập kế hoạch du lịch

Cho dù bạn có đi du lịch theo các tour du lịch hay tự tổ chức các chuyến du lich bụi. Thì điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị cho chuyến đi của mình được hoàn hảo. VnDoc chia sẻ với bạn đọc một số kinh nghiệm chuẩn bị khi đi du lịch.

1. Tìm hiểu thông tin điểm đến

 • Cần hiểu rõ về văn hóa ứng xử nơi mình đến để tránh bị hiểu lầm và gặp phiền phức không đáng có. Nhất là khi ra nước ngoài, đặc biệt là đến các quốc gia Hồi giáo.
 • Về nguồn thông tin du lịch, không nên quá tin vào các sách hướng dẫn du lịch dù phương tiện này khá tiện lợi; nhất là coi chừng bạn đang cầm trên tay bản in được xuất bản khá lâu, thiếu thông tin mới cập nhật.
 • Hãy tìm đọc kinh nghiệm của những người từng du lịch ở đó chia sẻ trên các diễn đàn hoặc các website du lịch; nhưng phải lưu ý thời điểm các thông tin được cập nhật lần cuối vào lúc nào.
 • Nhiều người đi về mới biết mình đã bỏ sót một, vài di tích hoặc thắng cảnh nổi tiếng ở nơi mình vừa đến đó. Hoặc ví dụ như vào thăm đại nội trong hoàng thành Huế nhưng không biết đâu là khu Tử Cấm thành ngày trước (đã bị san phẳng hồi tết Mậu Thân, 1968) lại cứ đinh ninh Thế miếu là Tử Cấm thành! Có người viếng đại nội rồi về chỉ biết Ngọ môn và điện Thái Hòa... Hết! Thật lãng phí thời gian và tiền bạc!

2. Tìm hiểu kỹ thông tin điểm đến cũng giúp bạn chuẩn bị điều thứ hai dưới đây:

Chọn thời điểm lên đường

 • Tất nhiên, chuyến đi phải đúng vào dịp bạn nghỉ phép hoặc không bận bịu công việc (học hành, làm ăn); nhưng bạn cũng cần tìm hiểu thời tiết, khí hậu nơi bạn định đến.
 • Thác, suối... trên rừng thường hay có lũ quét bất chợt vào mùa mưa. Lòng suối khô hạn, chỉ còn một dòng chảy nhỏ, chung quanh lá khô, trời âm u nhưng không mưa, thế mà bất chợt nghe tiếng ầm ầm, chưa kịp hiểu đó là âm thanh gì thì dòng nước ập xuống cuốn trôi mọi thứ đang bày ra chuẩn bị bữa ăn trưa trong rừng! Đó là tình huống xảy ra khá nhiều. Nước lũ quét ào về từ thượng nguồn con suối, nơi vừa có mưa lớn, khi nghe tiếng là dòng nước đã quét trôi mọi thứ dọc đường của nó. Sau đó, nước xuống nhanh như lúc nó dâng, đột ngột, bất ngờ.
 • Về mùa mưa, cũng không nên vào rừng vì khí ẩm rất hợp với các loài vắt, sâu bọ và cả muỗi. Tương tự, chơi biển, đảo vào những ngày biển động vừa không vui thích gì lại nguy hiểm.
 • Mùa rét, mưa dầm cuối năm ở Huế thì ngay người Huế cũng ngán, nhưng khoảng sau rằm tháng Chạp và đầu tháng Giêng, bạn sẽ thích thú với những cơn mưa bụi lất phất trong tia nắng vàng với tiết trời se se dễ chịu.

 • Ví dụ, nếu bạn muốn ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang ở vùng Tây Bắc, thời điểm tốt nhất vào khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10. Nửa đầu là lúc những sườn đồi có những mảnh ruộng lúa xanh sót lại giữa màu vàng lúa chín chung quanh; nửa sau đã rơi vào mùa gặt, những ngọn đồi lúa chín vàng rực bắt đầu được thu hoạch.

3. Hành lý gọn nhẹ

 • Nhiều người, dù thường xa nhà, vẫn chưa quen chấp nhận sự bất tiện hiển nhiên khi xa nhà. Vì thế, hành lý đem theo thường không thiếu thứ gì và thường thì sau chuyến đi, có nhiều bộ áo quần vẫn chưa dùng đến. Một cách tự nhiên, khi đi xa người ta ít thay đổi trang phục hơn lúc ở nhà. Khi du lịch, cần biết thay đổi thói quen; thay vì liên tục thay áo, khi đầy thùng máy thì bấm nút giặt, bạn hãy đưa cho dịch vụ giặt hàng ngày để luôn có sẵn đồ sạch thay khi cần, khỏi đem theo nhiều đồ.
 • Nếu đi máy bay, khi sắp xếp hành lý, cần lưu ý những đồ vật không được đem theo bên mình (tất cả các loại chất lỏng, vật kim loại có cạnh, góc sắc nhọn...) nên bỏ vào hành lý ký gửi. Tránh gây trở ngại khi qua cửa an ninh, làm mất thì giờ của mình và người khác.

Một điều hết sức quan trọng, xin lưu ý: Tuyệt đối không nhận trông coi, giữ hộ hành lý cho người mới gặp trên chuyến đi; nhất là ở những nơi như sân bay, nhà ga, bến xe, cửa khẩu hay ở các trạm kiểm soát dọc đường. Không nhận bất cứ gói đồ nào của người mới quen (không biết gì về họ ngoài những điều chính họ nói với bạn) gửi vào túi xách, ba lô, va li của bạn. Kể cả việc trông giúp trẻ con đi theo họ. Nhiều người, vì lòng nhân ái và cả tin đã mang họa vào thân vì hành động thiếu cảnh giác này.

Đánh giá bài viết
1 264
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Kinh nghiệm du lịch Xem thêm