Kinh Nghiệm Dạy Bé Học Những Phép Cộng Có Nhớ

Phép cộng có nhớ là một dạng bài toán tương đối khó hiểu đối với bé. Bố mẹ có thể chưa có nhiều phương pháp học đúng dành cho bé. Dưới đây, VnDoc.com xin tổng hợp tất cả Kinh Nghiệm Dạy Bé Học Những Phép Cộng Có Nhớ như sau. Mời các bạn tham khảo.

Khi bắt đầu vào lớp 2, bé sẽ tập làm quen với các phép cộng nâng cao, đó là phép cộng có nhớ. Đây là phép tính giúp khơi gợi được tư duy và sự sáng tạo. Để có thể học tốt được phép cộng có nhớ, bố mẹ cần có những phương pháp thiết thực và đúng đắn.

1. Phép cộng có nhớ là gì?

Phép cộng có nhớ là các phép cộng mà khi cộng dồn các số hạng thuộc một hàng nào đó lại thì có kết quả lớn hơn 10. Sau khi ghi được phần đơn vị cho tổng số đó vào kết quả phép tính, ta cần phải chuyển số hàng chục vào phần kết quả của hàng trên.

Đối với toán lớp 2 thì các bé chỉ cần học các phép cộng có nhớ trong phạm vi 100 trở xuống.

2. Nguyên nhân khiến bé học chậm phép cộng có nhớ

Trước khi đến với những cách học phép cộng có nhớ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những nguyên nhân chính khiến bé học châm những phép cộng có nhớ.

Các bài toán về phép cộng có nhớ của lớp 2 thường rất đa dạng và phong phú và gặp khó khăn trong quá trình hiểu và nắm rõ đề bài, không suy luận hoặc có thể nguyên nhân xuất phát từ việc mất căn bản về các con số và các phép toán dẫn đến những sự nhầm lẫn trong quá trình làm bài.

Việc làm sai quá nhiều lần hoặc không làm được các phép cộng có nhớ sẽ có thể khiến bé có tâm lý chán nản và không hứng thú trong việc học. Đây là lúc mà bố mẹ cần tìm cho con những phương pháp học phép cộng có nhớ và khuyến khích, động viên các bé để bé có thể hào hứng học những phép cộng có nhớ một cách tự tin.

3. Giúp bé học phép cộng có nhớ bằng cách phân tích đề bài

Bố mẹ cần giúp cho bé phân tích và nắm vững được được đề bài và các con số và sau đó hướng dẫn cho bé tự mình có thể làm bài.

Trong quá trình làm, bố mẹ nên quan sát bé và thường xuyên hỏi bé xem đã hiểu được chưa, nếu chưa hiểu bố mẹ hãy kiên trì dạy cho bé lại từ đầu và giải thích kĩ những phần bé vẫn còn hoang mang và chưa hiểu.

Bố mẹ nên dành cho bé nhiều thời gian để học các phép cộng có nhớ hàng ngày và đúng theo những gì mà trên lớp bé đã được học. Tránh các trường hợp trên lớp bé học thế này, bố mẹ lại dạy thế khác, bé sẽ càng bị rối và dễ phát sinh tình trạng chán nản.

4. Hai bước học phép cộng có nhớ trong phạm vi 100 đơn giản, dễ làm

Sau đây là kinh nghiệm giúp bé học các phép cộng có nhớ trong phạm vi 100 một cách dễ dàng chỉ với 2 bước đơn giản. Kỹ năng học tập rất quan trọng, vì vậy bố mẹ hãy khuyên nhủ và giúp bé học và luyện tập các phép cộng có nhớ mỗi ngày.

Cách làm phép cộng có nhớ đơn giản như sau:

  • Bước 1: Bố mẹ hãy cho bé viết các phép toán dưới dạng cột dọc( lưu lý viết các con số ở hàng đơn vị và số hàng chục sao cho 2 số hạng thẳng cột với nhau).
  • Bước 2: Thực hiện phép cộng có nhớ từ phải sang bên trái( tính từ hàng đơn vị sau đó đến hàng chục)

Lưu ý: Nếu kết quả của phép cộng một phép tính có kết quả lớn hơn hoặc bằng 10 thì nên phân tích thành 2 phần hàng đơn vị và hàng chục. Sau đó, hàng chục được cộng vào số hàng cao hơn( hàng trăm).

Ngoài Kinh Nghiệm Dạy Bé Học Những Phép Cộng Có Nhớ trên. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều đề thi hay và chất lượng, các dạng toán nâng cao hay và khó dành cho các bé học Toán lớp 2 được chắc chắn, củng cố và nắm chắc kiến thức nhất, vừa đào sâu các dạng toán lại giúp các bé tự tin bước vào các kỳ thi quan trọng như là thi hết học kỳ 1 lớp 2 môn Toán, thi khảo sát chất lượng học kỳ 2 môn Toán lớp 2,.... cũng như học đồng đều các môn Tiếng Việt lớp 2, môn tự nhiên xã hội 2, đạo đức 2,...

Đánh giá bài viết
1 467
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Mẹo dạy học hay Xem thêm