Kỹ năng sinh tồn: Cấp cứu nạn nhân khi bị ngạt khí

1 312

Kỹ năng sinh tồn khi bị ngạt khí

Trước vụ việc 8 trong số 9 người bị ngạt khí trong lò vôi ở Thanh Hoá tử vong khiến không ít người dân hoang mang. Vậy khi thấy người bị ngạt khí chúng ta phải làm như thế nào? Cách xử lý nhanh nhất để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra như thế nào? Cùng tìm hiểu các cách sơ cứu sau đây để đối phó trong trường hợp này nhé!

Kỹ năng sinh tồn: Bí kíp rời khỏi đám đông hỗn loạn

Những kỹ năng sinh tồn nhất thiết phải dạy con

Kỹ năng sống trong rừng cực hay bạn nên biết

Kỹ năng sinh tồn khi bị ngạt khí

Trong vụ việc vừa qua 8 trong số 9 người bị ngạt khí trong lò vôi ở Thanh Hoá tử vong. Họ đã nhiễm khí gì để xảy ra sự việc thương tâm như vậy?

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hoá Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, để tìm giải đáp. Ông nhận định, các công nhân bị ngạt khí dẫn đến tử vong có thể vì hai khí chủ yếu trong lò vôi là CO và CO2. Ngoài ra còn một số tác nhân nhỏ khác, chẳng hạn như bên cạnh đó có hoạt động hàn xì khí hơi clo, bom clo để sục nước, sát trùng nước, khi kết hợp với khí CO từ lò vôi sẽ tạo nên photon - chất hay dùng trong chiến tranh thế giới thứ nhất rất nhiều khiến người làm việc trong khu vực bất tỉnh.

Tiến sĩ Côn phân tích, CO và CO2 được biết đến là hai khí rất độc. Trong trường hợp nồng độ cao có thể gây ngạt và đi vào hôn mê rất nhanh. Người chết ngạt với khí CO2 thường da xám và tái, còn chết ngạt với khí CO thì da màu tía chứ không tái. Để phân biệt điều này người ta phải khám lâm sàng để chỉ ra nguyên nhân thực sự.

Với lò vôi, lò gạch, bên cạnh hai loại khí nguy hiểm này còn có rất nhiều khí độc khác bắt nguồn từ việc cháy chưa hết của than và hơi nước. Tuy nhiên nồng độ cao nhất vẫn là CO và CO2, với người đang ngủ khí tràn vào nhanh đến mức không kịp nhận biết, từ đó lịm dần, cái chết đến từ từ, không kịp phản kháng.

Cấp cứu nạn nhân bị ngạt khí

Kỹ năng sinh tồn khi bị ngạt khí

Cơ hội sống sót của nạn nhân bị ngạt khí phụ thuộc vào thời gian được đưa tới bệnh viện. Nếu bệnh nhân bị ngưng tim thì chỉ có 4 phút để hành động. Sau đó mỗi phút cơ hội sống của nạn nhân sẽ giảm đi 10%.

Nếu có nhân viên y tế sẽ cho nạn nhân thở mặt nạ ôxy liều cao, đặt nội khí quản trợ thở, dùng thuốc ức chế cạnh tranh... Nếu không có nhân viên y tế, cần khẩn trương cấp cứu theo trình tự:

 • Tìm cành cây để xua không khí làm loãng khí độc, nếu không có gió, khí độc sẽ tràn vào dần đạt đến nồng độ cao tự khắc sẽ gây ngạt, thậm chí chỉ trong tích tắc.
 • Nhanh chóng mở rộng cửa, làm thoáng khí, đưa nạn nhân ra khỏi nơi nhiễm độc càng nhanh càng tốt, nhưng phải lưu ý đảm bảo an toàn cho cả người cấp cứu.
 • Gọi thêm người hỗ trợ để sơ cứu cho nạn nhân đồng thời gọi cấp cứu 115.
 • Nếu bệnh nhân thở yếu, ngừng thở phải tiến hành hà hơi thổi ngạt ngay. Sau đó phải chuyển nhanh nạn nhân đến bệnh viện để điều trị tiếp.

Phòng tránh thế nào?

 • Không nổ xe máy, ô tô, chạy máy phát điện, động cơ diezel ở nơi không gian kín như tầng hầm, gara, phòng đóng kín cửa.
 • Các gia đình phòng mất cắp cũng không nên đặt máy phát điện trong nhà.
 • Các tòa nhà phải thiết kế hệ thống thông gió, đảm bảo không khí lưu thông tốt.
 • Nếu kẹt ở nơi có khói, hãy dùng khăn ướt che kín miệng, mũi để thở, giảm khí lọt vào.
 • Nếu kẹt nơi có khí độc thì hãy bò sát sàn nhà, lấy áo hoặc khăn thấm ướt bịt vào mặt rồi lần tường tìm đường ra (bởi khí độc thường nhẹ nên hay lơ lửng trên cao).
 • Đeo khẩu trang chỉ có thể giúp che khói bụi, chứ không có khả năng phòng độc. Nhưng khi cần thì khẩu trang cũng rất hữu ích để tẩm nước che mặt, tìm cách thoát ra ngoài.

Kỹ năng sinh tồn khi bị ngạt khí

Nơi dễ xảy ra ngạt khí

 • Ngạt khí hay xảy ra ở các hầm mỏ, hố sâu, giếng khơi, không gian kín... là nơi hay tích tụ và bốc lên nhiều khí CO2, CH4 và các hợp chất lưu huỳnh.
 • Nhiều người hút thuốc lá trong phòng kín, không lưu thông không khí cũng dễ sinh ra nhiều khí CO, làm trao đổi ôxy trong máu bị hạn chế, nạn nhân lơ mơ tri giác rồi lịm dần có thể dẫn đến tử vong.
 • Những phòng máy lạnh quá đông người nhưng không lắp đặt quạt thông gió, máy lạnh không đủ công suất, khiến không khí trong phòng không luân chuyển kịp... sẽ làm con người hít phải khí của chính mình thải ra. Biểu hiện là có khó thở, chóng mặt, thở nhanh... Lâu dần sẽ bị ức chế, thở chậm dần và lịm đi. Nhiều trường hợp tài xế ngủ quên trong xe hơi bị tử vong cũng do nguyên nhân trên.
Đánh giá bài viết
1 312
Thư giãn - Giải trí Xem thêm